Văn mẫu lớp 5

Tả con gà trống mà em biết lớp 5

Đề bài: Tả con gà trống lớp 5

Tả con gà trống lớp 5 – Bài làm 1:

Trước đây nhà em chỉ có vài con gà thôi. Sau khi gà đẻ và ấp trứng, những quả trứng nở ra một đàn gà con. Bố mẹ em đã chăm sóc cho gà lớn lên từng ngày. Trong số những con gà nhà em nuôi, em yêu quý nhất là chú gà trống choai.

Gà trống choai có vẻ ngoài khá rực rỡ với bộ lông nhiều màu sắc. Bộ lông này đã khiếp chú trở nên có sức hút hơn đối với các cô gà mái. Không những vậy, chú còn thể hiện sự oai phong bằng cách nhảy lên cánh cổng gỗ và cất cao tiếng gáy. Mỗi khi gáy, cái cổ của chú lại vươn dài lên phía trên. Nhờ vậy mà tiếng gáy rất vang và sáng. Tiếng gáy ấy đủ làm đánh thức ông mặt trời thức dậy. Cũng nhờ có tiếng gáy của chú mà sang nào em cũng dậy đi học đúng giờ. Chú quả là một chiếc đồng hồ báo thức không thể hoàn hảo hơn.

Trên cái đầu của mình, chú có đeo một chiếc vương miện màu đỏ rực. Người ta vẫn thường gọi đó là cái mào gà. Chiếc vương miện này cũng là một phần giúp chú đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Ở bên dưới cổ lại có một cái ức trông chẳng khác nào chú đang được thắt nơ. Gà trống tuy oai phong là vậy nhưng cũng như những chú gà khác, chú thích ăn giun, ăn thóc, thích bay nhảy xung quanh mảnh vườn nhỏ của gia đình em. Chú chẳng bao giờ tỏ ra mình là con gà trống quyền lực để bắt nạt những con gà khác. Ngược lại, chú thường bảo về gà nhà trước những chú gà trống nhà hàng xóm.

Xem thêm:  Tả cây vú sữa mà em từng nhìn thấy

Có chú trong nhà, em cảm thấy yên tâm hơn vì những chú gà con mới nở sẽ được chú bảo vệ. Chú là người bạn thân thiết không thể thiếu trong gia đình em.

ta con ga trong lop 5 - Tả con gà trống mà em biết lớp 5

Tả con gà trống lớp 5

Tả con gà trống lớp 5 – Bài làm 2:

Gà là một trong những con vật gần gũi và thân quen với con người, đặc biệt là ở những vùng quê. Tiếng gà trống gáy vang dường như đã trở thành âm thanh không thể thiếu trong mỗi buổi sáng. Dù trời nắng hay trời mưa, chú vẫn cần mẫn thức dậy gọi ánh bình minh lên.

Tuy không biết đẻ trứng như gà mái nhưng công việc hàng ngày của gà trống cũng rất đáng được hoan nghênh. Ngày nào chú cũng cất vang tiếng gáy rất đúng giờ. Và đặc biệt là không khi nào chú tỏ ra mệt mỏi. Hình ảnh chú gà trống đứng trên đống rơm cũng là hình ảnh ghi dấu ấn trong lòng nhiều người Việt Nam. Chỉ cần thấy tiếng gáy của chú là ai nấy đều thức dậy để chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu.

Chú gà trống có cái mỏ dài màu vàng rất cứng. Khi lớp sừng cũ bong đi, một lớp sừng mới sẽ lại mọc lên. Nhờ cái mỏ này, chú có thể mổ xuống nền xi măng mà không bị đau. Cả ngày, chú cứ loanh quanh ở trong sân để kiếm những hạt thóc rơi vãi. Hai con mắt nhìn như hạt cườm của chú lúc nào cũng long lanh. Nhờ có đôi chân thon gọn và vững chắc mà chú di chuyển một cách khá nhanh nhẹn. Những móng suốt sắc nhọn của chú còn trở thành vũ khi giúp chú bảo vệ mình. Cũng đôi chân ấy, hàng ngày chú miệt mài đào bới đám đất sau nhà để tìm mồi.

Xem thêm:  Kể lại truyện cổ tích Cây khế theo lời của em.

Đó là những điểm đáng yêu của chú gà trống mà em biết. Em yêu quý loài vật này và xem chúng như là một người bạn của mình.

Nhã Đan

 

Post Comment