Văn mẫu lớp 9

Tả con chó mà em biết lớp 9

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả con chó lớp 9.

Bài làm 1:

Những loài vật nuôi thân thương đã trở thành một người bạn nhỏ không thể thiếu của nhiều người bởi chúng cực kỳ hữu ích. Chẳng hạn như chú chó giữ nhà, chú mèo bắt chuột, con gà đẻ trứng. Đó là những con vật mà chúng ta được nhìn thấy hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu hết về chúng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loài chó để xem chúng đáng yêu như thế nào nhé.

Từ cách đây 12.000 năm, loài người của chúng ta đã thuần hóa được loài chó. Kể từ đó, chó trở thành con vật nuôi trong nhà, trở thành người bạn giúp ích rất nhiều cho con người. Chúng chạy nhảy và đi lại bằng 4 chân. Mỗi con chó có chiều dài trung bình từ 40 đến 160cm. Mắt của chúng khá đặc biệt bởi có tới 3 mí. Mí ở giữa sẽ nằm hơi lùi vào phía sau. Nhờ có mí thứ 3 này mà mắt của chúng được bảo vệ khỏi bụi bẩn. Đa số các giống chó đều có tai dài, thường vểnh lên và rất thính. Chỉ trong vòng một giây, chúng có thể nhận được tới 35000 âm rung. Ngoài đôi tai vô cùng thính thì khứu giác của chúng cũng nhạy bén không kém. Bạn biết không, chó có thể phân biệt được tới 220 triệu mùi đấy. Nhờ vậy mà chú giúp ích rất nhiều cho cảnh sát trong việc tìm kiếm hay đánh hơi.

Xem thêm:  Phân tích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Nếu hai chân trước của chúng có 5 ngón thì hai chân sau chỉ có 4 ngón mà thôi. Ngón nào cũng có những móng vuốt sắc nhọn nhưng lại không thể co rút như loài mèo. Vì vậy mà chúng cũng không thể leo trèo giống như loài mèo.

ta con cho lop 9 - Tả con chó mà em biết lớp 9

Tả con chó lớp 9

Chó là loài động vật vô cùng thông minh. Mặc dù thị giác không được tinh tường như loài mèo nhưng chúng nhận biết sự vật thông qua các giác quan còn lại cực chính xác. Đó là lý do vì sao mà khi một người quen của chúng xuất hiện, chúng sẽ quẫy đuôi lên tỏ vẻ mừng rỡ dù chúng chưa thật sự nhìn thấy rõ người đó.

Nhìn bên ngoài, chó có một lớp lông bao phủ lên bề mặt da nhưng thực chất chúng lại có tới hai lớp lông đấy. Lớp lông bên ngoài bạn có thể thấy chúng có nhiều màu sắc khác nhau tùy vào từng giống chó. Lớp lông bên trong của chính thì thật đặc biệt. Nó có thể giúp chúng giữ ấm và mùa đông, lại có thể giúp chúng hạ nhiệt vào mùa hè.

Khi mới chào đời, những chú chó con thường nhắm nghiền mắt. Nhưng chúng có thể tìm đến ti của chó mẹ một cách nhanh chóng thông qua việc đánh hơi. Lúc này, chúng cũng chưa có răng và chưa thể tự đứng lên đi lại. Nhưng sau 14 ngày chó bắt đầu mở mắt. Sau một tháng chúng đã có tới 28 chiếc răng và có thể đứng lên đi lại. Càng trưởng thành, thân mình của chúng càng lớn hơn. Tuy nhiên cũng có những giống chó khá nhỏ bé chẳng hạn như giống chó Chihuahua.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

Chó là loài động vật khá đa năng. Thông thường chúng ta vẫn biết đến những chú chó nuôi giữ nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết đến những chú cho khác chẳng hạn như chó nghiệp vụ, chó cảnh, chó thể thao, chó săn bắt,… Trong dòng chó nghiệp vụ lại được phân ra để đào tạo những nghiệp vụ khác nhau. Chẳng hạn như chó cảnh sát được đào tạo để phát hiện ma túy, đuổi bắt tội phạm; chó cứ hộ để hỗ trợ người lính cứu hộ trong các trường hợp thiên tai, bão lũ, động đất;… Nếu ngồi liệt kê những việc có ích mà chó mang lại cho con người thì có lẽ kể cả ngày cũng không thể nào hết được.

Nếu bạn dạy cho chó của mình một điều gì đó, chúng sẽ lắng nghe và hiểu được những gì bạn nói. Đó là lý do vì sao bạn có thể thấy những chú chó cũng có thể làm toán. Có thể thấy, loài chó thông minh đến cỡ nào. Trí thông minh của chúng theo như các nhà khoa học nhận xét thì chỉ thua cá heo và khỉ thôi. Trong số các giống chó thì Béc giê được xem là giống chó thông minh nhất. Chúng cũng là giống chó được sử dụng trong các trại huấn luyện đặc biệt của cảnh sát. Loại chó này có đôi tai to và dựng đứng khá giống với loài chó sói.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Chó cảnh thì gần gũi với chúng ta hơn. Chúng là loài chó được nuôi ở trong nhà, ngoài việc làm cảnh thì chúng còn được nuôi mới mục đích trông giữ nhà. Hiện có rất nhiều loài chó được nuôi làm cảnh chẳng hạn như giống chó Nhật, chó Chihuahua, chó Bắc Kinh,…

Chính vì những việc làm có ích mà loài chó mang lại cho con người nên chúng được xem như một người bạn của con người chúng ta. Thiết nghĩ với người bạn nhỏ này, chúng ta nên yêu thương và chăm sóc cho chúng thật tốt.

Nhã Đan

 

Post Comment