Văn mẫu lớp 5

Tả quả bưởi mà em yêu thích

Đề bài: Tả quả bưởi mà em yêu thích.

Tả quả bưởi – Bài làm 1:

Trước đây khi còn làm việc, ông em rất bận rộn với công việc của mình. Nhưng từ ngày về hưu, ông có nhiều thời gian hơn nên đã tìm tòi và trồng khá nhiều loại cây ăn quả. Chắc vì mát tay nên cây ông trồng cây nào cây nấy sai trĩu quả. Trong số những loại quả ấy, em thích nhất là quả bưởi.

Nói đến bưởi, vườn cây của ông cũng có vài ba loại khác nhau. Nào là bưởi diễn, bưởi đào, bưởi năm roi. Mỗi một loại bưởi lại cho những mùi vị khác nhau. Quả bưởi nào cũng ngon thật là ngon. Tuy nhiên, em thích nhất vẫn là quả bưởi diễn.

Cũng giống như bao nhiêu quả bưởi khác, bưởi diễn có lớp vỏ màu xanh khi chưa chín và chuyển sang vàng khi đã chín rồi. Mùi thơm của chúng rất đặc trưng. Nếu để vài quả bưởi trong phòng thì hương thơm của chúng sẽ lưu lại rất lâu. Sau khi những quả bưởi trên cây đã chín, ông em sẽ nhẹ nhàng bứt từng quả một xuống. Tuy nhiên, bưởi diễn vừa mới bứt xuống thường không ăn ngay mà phải để một vài ngày cho quả bưởi héo lại. Lúc ấy bưởi xuống nước ăn mới ngon. Đằng sau lớp vỏ màu vàng là một lớp vùi bưởi màu trắng. Cùi bưởi diễn mỏng thôi, bóc bỏ lớp cùi ấy đi chúng ta sẽ nhìn thấy những mũi bưởi thơm và ngon. Chỉ cần ăn bưởi diễn một lần thì sẽ nhớ mãi không quên.

Xem thêm:  Dàn ý tả con voi trong vườn thú

Bưởi diễn ăn ngọt lắm. Mẹ em vẫn thường bổ bưởi sau đó tách hết vỏ ra và để vào một cái đĩa. Sau đó, cả nhà sẽ cùng nhau ngồi thưởng thức sự ngọt ngon của bưởi. Từ ngày ông em trồng bưởi, mỗi năm tết đến, mẹ em không còn phải ra chợ mua bưởi nữa vì đã có bưởi nhà để thắp hương rồi.

Sau này khi em lớn lên, dù được ăn bao nhiêu loại quả thơm ngon khác thì trong em, quả bưởi vẫn luôn là loại quả mà em yêu thích nhất.

ta qua buoi - Tả quả bưởi mà em yêu thích

Bài văn tả quả bưởi hay nhất

Tả quả bưởi – Bài làm 2:

Đất nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên có rất nhiều loại cây ăn quả có thể sinh sôi và phát triển. Em cũng đã may mắn được thưởng thức nhiều loại quả ngon khác nhau. Nhưng loại quả khiến em ấn tượng nhất vẫn là quả bưởi.

Quả bưởi có hình tròn, khi chưa chín chúng thường có màu xanh nhưng khi chín rồi thì lại có màu vàng. Khi chín, vỏ bưởi tỏa ra một mùi thơm nhè nhẹ. Vỏ bưởi có một công dụng rất tốt đó là dùng để đun nước gội đầu. Mẹ em nói nếu chăm chỉ gội đầu bằng nước vỏ ổi thì tóc sẽ dài và mượt lắm.

Nói đến bưởi cũng có vô vàn loại đấy nhé. Có loại bưởi chua, có loại bưởi ngọt, có loại bưởi lại vừa chua vừa ngọt. Rồi thì bưởi trắng, bưởi đỏ,… Loại nào em thấy cũng có những vị ngon riêng. Tuy nhiên em thích nhất vẫn là ăn bưởi đỏ, một đặc sản của quê em. Gọi là bưởi đỏ bởi múi bưởi có màu đỏ hồng rất đẹp mắt. Khi ăn, chúng có vị ngọt lịm thanh mát. Nhưng cũng như những loại bưởi khác, chúng có phần cùi màu trắng nằm ở giữa vỏ và múi. Quả bưởi nào có cùi dầy, người ta thường lấy để làm chè. Mùa hè mà được ăn những cốc chè bưởi mát lạnh thì thật là thích.

Xem thêm:  Tả con chó nhà em

Những múi bưởi gần giống như múi cam nhưng lại to hơn rất nhiều. Khi ăn, chúng ta cũng phải bóc phần vỏ cứng bên ngoài ra chứ không ăn được giống như cam. Mặc dù công đoạn hơi cầu kỳ một chút nhưng khi ăn thì thật tuyệt vời.

Mùa thu đến cũng là mùa bưởi chín rộ. Mẹ em thường hay mua bưởi về để thắp hương vào những ngày rằm, mùng 1. Em thích ăn bưởi một phần không chỉ bởi bưởi rất ngon mà chúng còn bổ nữa. Nếu có dịp, mọi người hãy thưởng thức quả bưởi đỏ quê em để cảm nhận được vị ngon của nó nhé.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Post Comment