Văn mẫu lớp 6

Tả con ngựa mà em đã được nhìn thấy

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả con ngựa mà em đã được nhìn thấy.

Bài làm:

Tìm hiểu về thế giới động vật mới thấy chúng thật phong phú. Có biết bao nhiêu loài vật mà càng tìm hiểu lại càng thấy chúng đặc biệt. Trong một lần đến thăm vườn bách thú, em đã được ngắm nhìn rất nhiều loài vật khác nhau. Trong đó, có một con vật khiến em dành sự chú ý đặc biệt đó chính là con ngựa.

Trước đây em đã từng biết đến ngựa qua ti vi, qua phim ảnh. Chẳng hạn như con ngựa mà Đường Tăng cưỡi để đi thỉnh kinh hay những con ngựa vằn sống ở vùng đầm lầy. So với những con ngựa đó thì nhìn con ngựa ngoài đời thú vị hơn nhiều. Con ngựa trong vườn bách thú trông có vẻ khá là cao lớn nhưng khi hỏi ra thì em được biết là chú mới chỉ có 6 tuổi thôi. Nó khoác lên mình một tấm áo màu nâu đỏ lạ lẫm và rất bóng mượt. Ngựa có đôi mắt to, tròn và có vẻ rất tinh anh. Đôi tai của ngựa lại nhọn và dựng đứng. Mỗi khi chú hí vang lại để lộ ra hàm răng trắng đều.

Chú ngựa có thân mình dài và vững chắc. 4 chân của chú có 4 cái móng màu đen. Nhờ vậy mà ngựa có thể phi rất nhanh. Thời xưa, ngựa thường được dùng để đánh xe. Người ta cũng có một thú vui tiêu khiển đó là tổ chức những cuộc đua ngựa. Con ngựa sống vườn thú tuy không được tự do như vậy nhưng cũng khá sung sướng. Hàng ngày chú được cho ăn, được tắm táp và cái chuồng cũng đủ rộng để chú có thể đi lại thoải mái.

Xem thêm:  Soạn bài Bánh chưng bánh dầy

ta con ngua - Tả con ngựa mà em đã được nhìn thấy

Tả con ngựa

Ngựa có cái cổ tương đối dài. Xung quanh từ trên đỉnh đầu xuống đến cổ là những sợi lông dài và óng mượt. Người ta gọi đó là cái bờm ngựa. Khi con ngựa đến gần phía em đứng, em định đưa tay ra vuốt lấy cái bờm của nó nhưng con ngựa lại sợ hãi và quay đầu đi chỗ khác. Người chăm sóc ngựa nói với em rằng chú ngựa khá sợ người lạ. Nhưng nếu đã quen rồi thì chú rất gần gũi và thân thiết. Chỉ cần vuốt ve và thì thầm vào tai là con ngựa sẽ trở nên ngoan ngoãn và dễ bảo.

Em đứng trước chuồng ngựa và quan sát rất lâu. Cuối cùng thì em cũng được chứng kiến tận mắt một bữa ăn của chú ngựa này. Thức ăn của ngựa đơn giản lắm, chỉ là cỏ tươi, bã mía, thân ngô và nước sạch là đủ. Trong những chương trình thế giới động vật mà em đã xem thì quả thực cũng chỉ thấy ngựa ăn cỏ chứ không phải loài động vật ăn thịt dữ tợn như hổ hay sư tử. Khi ăn, con ngựa cúi đầu xuống cái máng của nó. Khi đã đưa được thức ăn vào khoang miệng, chúng lại ngửa cái cổ lên mà bắt đầu nhai. Vừa ăn, cái đuôi của chú vừa phe phẩy như để đuôi đám ruồi muỗi đang vo ve xung quanh.

Nhìn cuộc sống của chú ngựa ở trong vườn bách thú mới bình yên làm sao. Tuyệt nhiên không có cái cảnh chạy loạn vì bị một con hổ dữ đuổi bắt. Nghĩ đến cảnh tượng những con ngựa to lớn ngã rạp xuống đất vì một con hổ bé hơn mình, hay đang lội qua đầm lầy và bị cá sâu ăn thịt, em lại thấy thương chúng biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Đêm nay Bác không ngủ theo lời của anh đội viên

Nhưng dù sao đó cũng là quy luật của tự nhiên chẳng thể nào tránh khỏi. Với chú ngựa này, em cảm thấy chú có may mắn hơn nhiều chú ngựa khác. Em mong sau chú lớn lên khỏe mạnh để lần tới vào vườn thú em vẫn lại được ngắm nhìn chú.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Post Comment