Văn mẫu lớp 6

Tả cảnh biển vào buổi sáng

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cảnh biển vào buổi sáng.

Bài làm:

Sáng sớm, không khí vẫn còn se se lạnh, hôm nay em quyết định thức dậy sớm hơn thường lệ để đi đón ánh bình minh. Trong năm bận rộn với việc học nên không có ngày nào em được thong thả vào buổi sáng như thế này. Ngày đầu tiên của kì nghỉ hè, em sẽ dành để ngắm biển quê hương mình.

Cảnh biển vào buổi sáng khác xa so với những thời điểm khác trong ngày. Biển lúc này mang một vẻ dịu êm và lặng sóng. Những cơn gió đầu ngày chẳng đủ để tạo nên những con sóng lớn. Những con sóng nhỏ dịu nhẹ vỗ bờ như đang vuốt ve, âu yếm người bạn thân của mình. Bãi cát dài vắng thưa người. Chưa đến giờ mặt trời lên nên cũng không có bóng người nằm dài đón nắng. Chỉ có phảng phất vài người đang chạy bộ dọc con đường ven buổi. Đối với người dân biển quê em thì những cảnh tượng như bình minh trên biển hay hoàng hôn trên biển đã trở nên quá đỗi quen thuộc rồi. Nhưng không hiểu sao em có thể ngắm nhìn mãi mà không biết chán. Em thích cái khung cảnh yên bình của mỗi buổi sáng khi đứng trước biển.

ta canh bien vao buoi sang som - Tả cảnh biển vào buổi sáng

Tả cảnh biển vào buổi sáng

Sớm nay biển trong xanh đến lạ. Những chú cá biển có lẽ đang lặn ngụp ở dưới đáy biển sâu hoặc ở rất xa bờ. Ở sát bờ biển chỉ có những cái vỏ ốc và một vài con ốc biển có lẽ đã bị trôi dạt vào bờ do đợt thủy triều dâng vào chiều hôm qua. Đôi chỗ trên mặt cát em có thể nhìn rõ những cái hang do những con dã tràng tạo ra. Em cúi xuống nhặt vài cái vỏ ốc lên. Chúng tùy không sặc sỡ nhưng lại có vẻ đẹp riêng vô cùng giản dị. Ở nhà em có cả một hộp chỉ toàn là vỏ ốc.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi

Phóng tầm mắt ra xa, em thấy mặt trời đã bắt đầu nhô lên khỏi mặt nước. Những tia nắng đầu tiên đã chiếu xuống mặt nước biển. Nước biển xanh bao quanh nước biển hồng tạo nên sự lấp lánh. Trên mặt biển lặng sóng không có lấy một bóng người. Ngọn đèn hải đăng cũng đã tắt từ lâu. Cảnh tượng huy hoàng khiến một vài du khách nhỏ tuổi reo lên thích thú. Chắc có lẽ đó là lần đầu tiên các bạn ấy được ngắm nhìn bình minh trên biển.

Mặt trời lên, em chạy về phía những bác ngư dân đang gỡ lưới. Hôm nay, chắc các bác đánh được một mẻ cá to nên gương mặt nở rõ nụ cười hạnh phúc. Niềm hạnh phúc ấy lây lan sang tất cả mọi người. Gương mặt ai cũng rạng ngời. Em nhìn rõ thấy một chú cá đang giãy giụa trong lưới. Bác gỡ nốt con cá ra rồi phơi lưới dưới nắng. Mùi cá biển tanh nồng cộng thêm vị mặn chát của biển đã tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn của mảnh đất quê em. Những chiếc thuyền thúng được úp xuống, mái chèo gác sang một bên. Các bác ngư dân đem cá ra chợ bán rồi lại chuẩn bị cho buổi đánh cá tiếp theo.

Cuộc sống của những ngư dân vùng ven biển cứ diễn ra như vậy đều đặn mỗi ngày. Cũng giống như mặt trời ngày nào cũng xuất hiện vào lúc bình minh.

Xem thêm:  Soạn bài Bánh chưng bánh dầy

Sáng nay, em đi dạo trên biển lâu hơn một chút, ngắm nhìn biển lâu hơn một chút và hít hà hương vị của biển. Chao ôi! Sao mà yêu đến lạ.

Nhã Đan

Post Comment