Văn mẫu lớp 5

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng.

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng – Bài làm 1:

Mỗi buổi sáng thức dậy, em thích nhất là được tung tăng đến trường cùng các bạn. Con đường đến trường em phải đi ngang qua một cánh đồng lúa. Vậy là sáng nào em cũng được nhìn ngắm cánh đồng quê hương.

Cánh đồng lúa quê em bạt ngàn cánh cò bay. Chưa bao giờ em đi hết chiều rộng của chúng. Buổi sáng sớm, cánh đồng chìm trong một vẻ tĩnh lặng. Thi thoảng lắm mới có một tiếng vạc kêu từ đằng xa vọng lại. Có lẽ chú vạc đi ăn đêm bị lạc đàn nên giờ mới cất tiếng gọi bạn. Không gian lúc này cũng trong lành hơn bất kì thời điểm nào. Ông mặt trời lúc này mới chỉ đang từ từ ló rạng. Cảnh vật như mờ, như ảo.

Vô tình thôi khi có một cơn gió nhẹ thổi ngang qua. Cả cánh đồng lúa nghiêng dạt sang một bên. Chúng như một con sóng đuổi chạy theo nhau. Trên cánh đồng phía đằng xa kia, lác đác có vài bóng người đang khom lưng. Chắc hẳn đây là những bác nông dân ra thăm đồng buổi sớm. Đồng lúa đã chín thơm, hương lúa theo làn gió thoang thoảng bay trong không trung. Nhìn những bông lúa còn đang nặng hạt, chắc chắn rằng năm nay người nông dân sẽ có một mùa gặt bội thu.

Xem thêm:  Lập chương trình hoạt động Tổ chức triển lãm về an toàn giao thông.

Bước chân của em càng gần đến trường thì cánh đồng lúa càng khuất dần phía sau lưng. Thế nhưng hương lúa chín vẫn theo chân em đi đến trường. Thậm chí còn theo chân em bay cả vào trong lớp học. Yêu làm sao cánh đồng lúa quê hương mình.

ta canh buoi sang tren canh dong - Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng – Bài làm 2:

Mỗi buổi sáng tinh sương, em lại được đi trên con đường quen thuộc tới trường. Sáng nay em đi sớm hơn một chút nên không vội vã. Khi đi ngang qua cánh đồng, em cố gắng nán lại một chút để ngắm nhìn cánh đồng quê hương mình.

Có lẽ vì trời vẫn còn khá sớm nên cánh đồng vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ. Không khí trong lành và yên tĩnh vô cùng. Nó khác xa với cảnh nhộn nhịp, tấp nập của mùa gặt. Mà có lẽ, cánh đồng lúa quê em cũng sắp bước vào mùa gặt rồi. Những bông lúa đã nặng trĩu cành và tỏa hương thơm ngát. Trên những chiếc lá, những hạt sương đêm còn đọng lại long lanh. Phía sau lũy tre làng, ông mặt trời đang từ từ nhô lên cao. Tất cả mọi cảnh vật dường như cũng đang vươn mình thức giấc. Tiếng gà nhà ai gáy vang ra cả cánh đồng. Những chú chim non cũng sà xuống đậu trên một vài bông lúa và cất tiếng hót líu lo. Cái tĩnh mịch của buổi sớm cứ như vậy được xé tan.

Xem thêm:  Viết bài văn ngắn tả quang cảnh buổi sáng trên quê hương em.

Đằng xa kia, một vài bác nông dân cũng đã có mặt trên ruộng lúa nhà mình. Các bác nông dân chẳng quản ngày đêm, nắng mưa luôn chăm chút cho cánh đồng được tốt nhất.

Mỗi bước chân của em đi dường như ông mặt trời cũng đi theo. Mặt trời lên mỗi lúc một cao. Chẳng mấy chốc mà nắng đã chiếu rọi. Cảnh vật trờ nên rõ ràng hơn trước mắt em. Cánh cổng trường cũng đã hiện ra rõ nét.

Mỗi ngày đi qua cánh đồng lúa là mỗi lần trong em dâng lên những xúc cảm khó tả. Em yêu cánh đồng lúa chín thơm, yêu quê hương mình biết bao nhiêu.

Nhã Đan

Post Comment