Văn mẫu lớp 7

Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy việt bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Đề bài: Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy việt bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Bài làm

Sự tranh luận trong cuộc sống đôi khi mang đến cho chúng ta rất nhiều điều thú vị. Trong lúc tranh luận, chúng ta cũng mở mang thêm được tư duy của mình và nhìn nhận được đâu là điều đúng đắn. Khi một người bạn của tôi nói rằng gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng, tôi rất muốn tranh luận với bạn ấy vì quan điểm của tôi là ủng hộ câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Câu tục ngữ trên đã được cha ông ta đúc kết lại từ bao đời nay và phải trải qua thực tế chứng kiến thì mới có thể kết luận được như vậy chứ không phải là nói chơi. Xưa nay phần lớn những câu tục ngữ răn dạy con cháu của cha ông ta đều đúng cả. Câu tục ngữ trên nếu được hiểu theo nghĩa đen thì là nếu con người sử dụng loại mực đen (thứ mực mà xưa kia ông cha ta thường dùng để viết chữ) thì những thứ xung quanh như quần áo, tay chân cũng bị vấy mực cho đen. Còn nếu như chúng ta ngồi gần ngọn đèn sáng thì chúng ta sẽ trở nên rạng ngời hơn thừa hưởng ánh sáng từ ngọn đèn. Nhưng nếu hiểu theo nghĩa bóng thì đen và rạng là thể hiện cho hai mặt đối lập một bên là cái xấu và một bên là cái tốt. Nếu ở gần cái xấu, chẳng sớm thì muộn con người cũng dễ bị tha hóa. Nếu gần cái tốt thì con người sẽ được cảm hóa để trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, có những bạn vẫn cho rằng nếu chúng ta tốt đẹp thì dù ở gần cái xấu chúng ta vẫn cứ tốt. Còn nếu chúng ta ở gần những người tốt mà chúng ta không thích học hỏi theo họ thì chúng ta suốt đời cũng không thể rạng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vọng Lư Sơn bộc bố của Lí Bạch

chung minh gan muc thi den gan den thi rang - Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy việt bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy việt bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Đó là suy nghĩ của bạn, còn đối với tôi, tôi cho rằng bạn có cái nhìn chưa thấu đáo về sự tình. Bạn nghĩ sao khi chúng ta sống trong một xã hội đầy sự giả dối, lừa lọc, xấu xa mà bạn có thể giữ vững được nhân cách của mình? Tôi nghĩ điều đó là rất khó thậm chí là không thể. Có không ít người cũng với tư duy như bạn, họ chơi với những người nghiện ma túy vì nghĩ rằng nếu mình không hút theo họ thì sẽ chẳng bao giờ bị nghiện. Nhưng rồi họ nghiện lúc nào họ cũng chẳng hay biết. Chỉ cần trong một cuộc vui, bạn dính phải ma túy một lần là bạn sẽ bị phụ thuộc vào nó suốt đời. Hay như những cô gái trẻ từ quê lên thành phố rất dễ bị xa ngã vào chốn ăn chơi. Rất dễ trở thành gái bao, gái làng chơi.

Chẳng cần lấy ví dụ đâu xa, cứ nhìn vào nhân vật Chí Phèo của Nam Cao thì rõ. Chí Phèo hiền lành là thế, chất phác là vậy, thế nhưng những ngày sống trong tù, tiếp xúc với những kẻ lưu manh, lừa lọc nên đến khi ra tù Chí cũng trở thành một kẻ lưu manh chuyên đi rạch mặt ăn vạ. Đó là minh chứng rõ nét nhất của việc gần mực thì đen.

Xem thêm:  Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ trích Đại Việt sử kí toàn thư của Ngô Sĩ Liên - Văn mẫu lớp 10

Bạn nghĩ rằng bạn có đủ bản lĩnh để giữ mình. Nhưng theo tôi thấy và thực tế đã chứng minh thì trước những cám dỗ của cuộc đời khó ai có thể giữ được bản chất. Nếu bạn khác họ, bạn trở nên lạc loài và bị cô lập. Nhiều khi bạn không muốn nhưng họ ép buộc bạn phải giống họ. Con người bạn sẽ thay đổi mỗi ngày và chính bạn không nhận ra được điều đó.

Nhưng ngược lại, khi bạn chơi với những người tốt thì bạn cũng sẽ học được những đức tính tốt từ họ. Chẳng hạn như bạn học yếu một chút nhưng chơi với những người học giỏi, bạn sẽ nhận thấy rằng mình không thể thua kém những người bạn của bạn. Đó chính là gần đèn thì rạng.

Đó là những minh chứng của tôi để chứng minh cho bạn thấy rằng câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng là hoàn toàn đúng đắn. Nếu bạn vẫn chưa thực sự thuyết phục thì hãy chứng minh điều ngược lại.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Tả cây táo mà em yêu thích

Post Comment