Văn mẫu lớp 7

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Đề bài: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Bài làm

Chúng ta vẫn thường được nghe nói đất nước ta có rừng vàng, biển bạc. Nhưng có phải là khai thác rừng thì chúng ta sẽ có một cuộc sống giàu có, ấm no hay không? Xin thưa là không bởi nếu khai thác hết rừng thì lấy gì để mà bảo vệ con người. Chính vì vậy mà bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Nói đến rừng thì ai cũng biết đó là một quần thể bao gồm rất nhiều loài thực vật sinh sống và phát triển. Ở trên rừng cũng có rất nhiều loài động vật hoang dã trú ngụ. Đó là nhà của chúng. Nói nước ta có rừng vàng là bởi chúng ta có ¾ diện tích là đồi núi. Trên rừng có nhiều loại cây xanh, có cây thì cho bóng mát, có cây lại cho chúng ta gỗ để phục vụ nhu cầu của con người. Có thể nói, rừng chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người.

hay chung minh rang bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta - Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Đầu tiên rừng giúp chúng ta điều hòa không khí. Hàng ngày chúng ta vẫn hít vào khí oxi và thở ra khí co2. Bạn nghĩ con người hít khí oxi được là do đâu? Đó chính là vì cây xanh vẫn ngày ngày quang hợp và nhả ra khi oxi cho con người. Nếu không có oxi con người sẽ không thể tồn tại trên thế giới này. Đó là lý do vì sao cuộc sống ở đô thị với những ngôi nhà cao tầng luôn ngột ngạt hơn cuộc sống ở thôn quê nơi cây cối mọc um tùm. Rừng là lá phổi xanh của con người, bởi vậy mà ở đâu có rừng thì ở đó cuộc sống của con người được đảm bảo. Tất nhiên là diện tích rừng không thể lớn hơn trong khi dân số trên thế giới lại ngày một đông. Lượng khí oxi mà rừng cung cấp đôi khi là không đủ đối với nhu cầu của con người. Nhưng chỉ cần chúng ta đừng tàn phá rừng thì nghĩa là chúng ta vẫn còn tự bảo vệ được chính mình.

Xem thêm:  Biểu cảm về mùa thu, trong đó có sử dụng yếu tố nghị luận - Văn mẫu lớp 10

Chúng ta vẫn nghe nói đến rừng phòng hộ. Đó lại là một vai trò nữa của rừng. Tại sao lại phải phủ xanh đất trống, đồi núi trọc? Đó là vì rừng có tác dụng giữ đất, giữ nước. Ở những nơi rừng bị tàn phá nặng nề, chúng ta thấy kéo theo đó là những thảm họa khủng khiếp từ thiên nhiên như lũ quét, rửa trôi, xói mòn đất, sạt lở đất, cát lấn. Nhưng nếu chúng ta biết trồng rừng, gây rừng và bảo vệ rừng thì chúng ta cũng đã góp phần vào việc ngăn chặn thảm họa thiên nhiên. Ấy là bởi khi mưa xuống, cây sẽ làm cản lại tốc độ rơi của mưa. Đồng thời rễ cây cũng có tác dụng hút nước và giữ cho đất không bị nước mưa cuốn đi. Bảo vệ rừng như vậy chẳng phải lý do nào khác ngoài bảo vệ lợi ích của chính mình.

Một vai trò quan trọng của rừng không thể không nhắc đến đó chính là cho con người gỗ. Nhờ rừng, chúng ta có gỗ để phục vụ cho nhu cầu của con người. Con người thường lấy gỗ để làm thành các món đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế,… Thật khó có thể tìm thấy chất liệu nào làm nên đồ nội thất đẹp và tinh tế giống như là gỗ. Thế nhưng rừng không tự nhiên sinh ra, gỗ cũng không tự nhiên sinh ra. Một cái cây con sau khi trồng phải mất cả chục năm mới có thể cho ta gỗ. Thậm chí có những cây phải đến cả trăm năm. Những thớ gỗ đó vô cùng quý. Nếu chúng ta cứ khai thác gỗ trên rừng một cách bừa bãi mà lại không có sự gây rằng thì liệu một ngày chúng ta có còn gỗ nữa hay không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi. Đấy là lý do vì sao các chú, các bác kiểm lâm vẫn ngày đêm phải canh giữ rừng, canh giữ cho lá phổi xanh của chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cũng phải ý thức được vấn đề bảo vệ rừng. Hẳn cả tôi và bạn đều không muốn một ngày nào đó con cháu của chúng ta, thậm chí là chính chúng ta phải sống trong cảnh lầm than, bị đe dọa bởi thiên tai và hiểm họa luôn luôn rình rập. Vì vậy, hãy bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Nhã Đan

 

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Biểu cảm về cây Mai ngày tết

Post Comment