Văn mẫu lớp 12

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Trong văn học Việt Nam thời kì đổi mới, Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn khá tên tuổi. Trước năm 1975, sáng tác của Nguyễn Minh Châu viết nhiều về người lính với giọng văn mang tính sử thi lãng mạn. Sau năm 1980, ông lại viết nhiều về đời tư thế sự. Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách của ông thời bấy giờ.

Năm 1983, đất nước bước vào thời kỳ độc lập, truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa đã ra đời trong khoảng thời gian này. Lúc này, viết về người lính, về chiến tranh xem ra không còn phù hợp nữa. Nhu cầu của con người là hướng về hiện thực của đời sống. Nắm bắt được nhu cầu ấy, Nguyễn Minh Châu đã viết nên tác phẩm nay phản ánh chân thực đời sống của người phụ nữ làng chài.

phan tich tac pham chiec thuyen ngoai xa - Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa 

Như chúng ta đều biết, điều làm nên sức hấp dẫn của mỗi truyện ngắn đó là tình huống truyện. Tình huống truyện càng độc đáo thì tác phẩm càng đem lại sức hấp dẫn lớn. Trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, tình huống truyện chính là ở những phát hiện của nhiếp ảnh Phùng. Trong quá trình đi tìm cái đẹp, anh nhận ra rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng mang một vẻ đẹp như ta tưởng. Có đôi khi cái đẹp hiện lên đằng sau sự khổ đau. Để hiểu một con người thì phải có cái nhìn đa chiều. Nghệ thuật cũng phải gắn liền với cuộc sống, có như vậy nó mới có ý nghĩa.

Xem thêm:  Soạn bài Bến quê

Mở đầu câu chuyện là khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp nơi vùng biển thơ mộng. Ánh nắng mặt trời cùng với sương buổi sớm làm mờ đi chiếc thuyền trên sông. Khung cảnh mờ mờ, ảo ảo trở nên vô cùng đẹp dưới con mắt của một người nghệ sĩ. Đứng trước cái đẹp, anh cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy như tâm hồn mình được thanh lọc. Ở đây, Nguyễn Minh Châu đã đưa ra một quan điểm về cái đẹp. Đó là cái đẹp phải có tác dụng thanh lọc tâm hôn, là cái đẹp của đạo đức chứ không phải cái đẹp đơn thuần, cái đẹp đánh lừa mắt người.

Xuất hiện trong cùng cái đẹp ấy là người đàn bà làng chài. Cuộc đời của chị, những nỗi đau của chị, nhiếp ảnh Phùng đã chứng kiến tận mắt. Chị là người phụ nữ điển hình cho những người phụ nữ làng chài. Họ có cuộc sống khắc khổ. Ngoại hình cao lớn, thô kệch với gương mặt mệt mỏi vì thức đêm. Những chi tiết miêu tả về chị cho thấy chị là người đàn bà không hề đẹp. Tuy nhiên, điều khiến người ta phải chú ý đến chị là bởi chị đang phải chịu bạo hành gia đình. Chị bị chồng đánh đập không thương tay. Mà ngày nào cũng đánh chứ không phải đôi ba lần. Ấy vậy mà chị luôn cam chịu. Chị không có sự phản kháng. Khi ra hầu tòa, chị quỳ xuống xin con trai đừng làm hại cha, chị xin quan tòa không bắt chị bỏ chồng. Sự nhẫn nhịn, nhịn nhục của chị khiến cho những người chứng kiến phải bực mình tức giận. Tại sao chị có cơ hội để giải thoát cho mình mà không làm? Tại sao cứ phải cố níu kéo khi mà cuộc sống chẳng khác gì địa ngục? Nhưng ở góc độ của một người mẹ như chị thì lại có suy nghĩ khác. Chị câm nín, nhịn nhục là vì muốn tốt cho các con, để các con chị còn được có bố. Chị giải thoát cho mình thì liệu các con chị sẽ sống sao? Chị nghĩ đến những ngày tháng vui vẻ trên thuyền, nghĩ đến cảnh chồng vất vả mà mình thì chẳng giúp được gì nên cố nhịn nhục. Chính đức tính hy sinh của chị lại khiến chị trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người. Nhiếp ảnh Phùng hẳn cũng nhìn thấy cái đẹp trong tâm hồn của người đàn bà ấy.

Xem thêm:  Bàn luận và nêu suy nghĩ về ý kiến: Tình thương là hạnh phúc của con người

Câu chuyện của người đàn bà hàng chài ám ảnh tâm trí của nhiếp ảnh Phùng. Kết truyện, bức ảnh của nhiếp ảnh Phùng được nhắc lại một lần nữa như là sự nhấn mạnh cho triết lý về cái đẹp. Khi đi tìm cái đẹp, chúng ta phải nhìn một cách toàn diện. Và nghệ thuật phải là tiếng nói phản ánh cuộc sống.

Tình huống truyện độc đáo cùng với triết lý nhân văn sâu sắc, Chiếc thuyền ngoài xa đã để lại trong độc giả một ấn tượng khó phai mờ.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huệ Chi trong Huệ Chi đêm tân hôn của Nguyên Hồng

Post Comment