Văn mẫu lớp 7

Hãy chứng minh đời sống của chúng ta đã bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Đề bài: Hãy chứng minh đời sống của chúng ta đã bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Bài làm

Môi trường sống là tất cả những gì bao quanh chúng ta. Đó là không khí, là cây cối, là nguồn nước,… Thử hỏi nếu một ngày những thứ ấy biến mất thì con người chúng ta sẽ sống như thế nào? Không có nước thì mọi sự đều khô héo, không có cây cối thì không khí bị ô nhiêm mà không có không khí nữa thì con người cũng chẳng thể nào tồn tại được. Chính vì thế mà đời sống của chúng ta đã bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường.

Quả thực vậy, chúng ta đang được sống trong một hành tinh của hệ mặt trời. Vì sao hành tinh của chúng ta lại có sự sống? Bởi vì chúng ta có bầu khí quyển, trong không khí của chúng ta có khí O2 giúp con người có thể thở và trái đất của chúng ta có nước. Rất nhiều hành tinh khác tương tự như chúng ta nhưng lại không đầy đủ như chúng ta. Vì thế mà ở đó không có sự sống. Có thể nói, sự sống của con người trên trái đất một phần là nhờ vào môi trường.

hay chung minh doi song cua chung ta da bi ton hai rat lon neu moi nguoi khong co y thuc bao ve moi truong song - Hãy chứng minh đời sống của chúng ta đã bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Hãy chứng minh đời sống của chúng ta đã bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống – Bài tập làm văn số 5 lớp 7

Như đã nói ở trên, môi trường sống không phải là một phạm trù nào đó cụ thể mà nó là sự tổng hòa của nhiều yếu tố cấu thành nên. Chỉ cần thiếu đi một trong số những yếu tố đó thôi cũng không thể tạo nên môi trường sống cho con người.

Xem thêm:  Soạn bài Những tấm lòng cao cả của Đơ A-mi-xi

Môi trường sống có vai trò trước hết là tạo điều kiện vật chất cho cuộc sống của con người. Chẳng hạn như bầu khí quyển của chúng ta. Nhờ nó mà chúng ta có thể hít thở một cách dễ dàng. Khi bầu không khí bị ô nhiễm với khói bụi thì bản thân mỗi con người cũng sẽ thấy rất khó thở. Nguồn nước cũng giữ một vai trò quan trọng. Đầu tiên, nước cung cấp cho thủy điện để cho chúng ta điện sinh hoạt, điện sản xuất. Nước cung cấp cho thủy lợi giúp người nông dân có nước tưới tiêu. Nước cung cấp cho sinh hoạt giúp chúng ta có nước để uống. Những cây xanh ngoài kia không chỉ mang đến cho chúng ta bầu không khí trong lành mà còn giúp ngăn chặn thiệt hại của thiên tai.

Một vai trò nữa của môi trường là bảo vệ sức khỏe con người. Chẳng hạn như không khí trong lành sẽ ngăn chặn được vi khuẩn, virus nhờ vậy mà con người không bị đau ốm. Giữ cho nguồn nước sạch thì những sinh vật như muỗi, bọ gậy sẽ không thể sinh sôi.

Mặc dù môi trường quan trọng với con người nhưng không phải ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường. Biểu hiện cụ thể là những hành động không đẹp của con người. Chẳng hạn như hiện tượng chặt phá rừng bừa bãi vẫn còn diễn ra thường xuyên khiến cho con người phải hứng chịu hậu quả của lở đất. Rồi những hành động tưởng chừng như rất nhỏ như xả rác bừa bãi nhưng cũng gây ảnh hưởng đến môi trường. Một vài công ty thì ngang nhiên xả thải ra ngoài môi trường, xả thải ra nước biển khiến cho môi trường biển bị ô nhiễm, sinh vật biển vì vậy mà chết dần chết mòn. Khói từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy xả ra cũng làm cho không khí bị ô nhiễm. Hà Nội của chúng ta thật đáng buồn trở thành một trong những thành phố có không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới. Nhiều khi ra đường chúng ta tưởng là sương mù nhưng thực ra đó là do không khí đang bị ô nhiễm và con người hít vào sẽ rất độc.

Xem thêm:  Hãy viết một bài văn biểu cảm của em về một loài cây nào đó mà em yêu thích – Bài tập làm văn số 2 lớp 7

Chính những hành động như vậy đang khiến môi trường sống bị hủy hoại từng ngày. Nếu ý thức của con người cứ kém như vậy thì chẳng mấy chốc, chúng ta sẽ tự hại chính mình. Cuộc sống của con người sẽ đi đâu và về đâu nếu như môi trường quanh ta không còn nữa? Không có nước, không có không khí, không có rừng,… con người có lẽ cũng sẽ chết mòn và rồi trái đất sẽ chẳng còn sự sống nữa.

Bằng những hành động nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được môi trường sống của mình theo hướng tích cực hơn. Đơn cử như việc bỏ rác vào thùng hay trồng thêm một cây xanh là chúng ta đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường rồi.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Hướng dẫn làm thể loại văn nêu cảm nghĩ về người mẹ của em

Post Comment