Văn mẫu lớp 7

Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Đề bài: Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Bài làm

Hàng ngày, con người chúng ta vẫn giao tiếp với nhau thông qua lời nói. Khi chúng ta muốn người khác hiểu được điều suy nghĩ của mình, chúng ta sẽ phải dùng ngôn ngữ để diễn tả điều đó. Nói ra suy nghĩ là cách để người khác hiểu chúng ta nhanh nhất. Nhưng lời nói có nhiều dạng, có lời nói hay, có lời nói dở. Chính vì vậy mà dân gian có rất nhiều câu ca dao nói về giá trị của lời nói như “lời nói gói vàng” hay “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Để hiểu vì sao người xưa lại nói lời nói gói vàng thì trước hết chúng ta phải hiểu lời nói là gì. Lời nói chính là một phương thức biểu đạt của con người. Trong lời nói có chứa thông tin, có chứa cảm xúc của người nói. Lời nói có thể chỉ là một câu chuyện giao tiếp thông thường, cũng có thể là cách để trao đổi kinh nghiệm, vốn sống,… Điều đặc biệt là bất cứ ai cũng có thể nói. Chúng ta có quyền được nói và chúng ta không phải trả tiền để mua chúng. Vậy nên mới có câu “lời nói chẳng mất tiền mua”. Những gì mà chúng ta nói ra, nếu là lời tốt đẹp thì nó cũng có giá trị như vàng, một kim loại vô cùng quý giá. Chính vì vậy mà qua hai câu ca dao trên, người xưa muốn nhắn nhủ tới chúng ta rằng lời nói tuy không mất tiền để mua nhưng lời nói lại rất có giá trị và con người cần phải lựa những lời hay, ý tốt để nói với nhau.

Xem thêm:  Tả về loài cây em yêu

dan gian co cau loi noi goi vang dong thoi lai co cau loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau - Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống – Bài tập làm văn số 6 lớp 7

Lời nói có giá trị trước hết là ở sự giao tiếp thông thường. Không có lời nói, thế giới của chúng ta sẽ chìm trong sự câm lặng. Chúng ta sẽ chẳng thể đọc cho nhau nghe những bài thơ hay, hát cho nhau nghe những bài nhạc hay. Một cuộc sống như vậy quả thực quá ư buồn tẻ.

Mỗi ngày chúng ta đến trường, chúng ta được nghe cô giáo giảng bài. Nhờ những lời nói của thầy cô mà chúng ta thu nạp được cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích. Rồi khi chúng ta muốn bày tỏ quan điểm của mình, chúng ta cũng có thể nói. Trong kinh doanh, con người cũng phải dùng lời nói của mình để thu về những bản hợp đồng lớn.

Những lời nói hàm chứa những điều tốt đẹp luôn để lại trong lòng người khác những cảm xúc sâu đậm. Đơn cử như câu nói của Bác Hồ trước khi đọc Bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 rằng: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không”. Một câu hỏi bình dị nhưng lại cho người ta thấy được con người của Bác. Bác bao giờ cũng nghĩ cho người khác trước tiên.

Xem thêm:  Tả cảnh hoàng hôn mà em từng trông thấy

Như vậy, bằng cách lựa chọn ngôn ngữ hay, chúng ta có thể nói ra những lời vàng ý ngọc. Nhưng nếu nói một cách vô tội vạ, nói mà không có suy nghĩ thì chúng ta sẽ tự hại chính mình. Chẳng hạn như khi chúng ta nói với người lớn tuổi hơn mình, nếu chúng ta ăn nói cộc lốc, thiếu đi chủ ngữ thì chúng ta sẽ bị đánh giá là vô lễ. Nhưng nếu chúng ta nói có đầu có cuối thì sẽ được cho là người lễ phép. Hẳn ai cũng được bố mẹ, thầy cô dạy rằng phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Mục đích của lời răn này là muốn chúng ta phải suy nghĩ kĩ trước khi nói bất cứ điều gì. Lời nói là con dao hai lưỡi, chúng có thể nâng một người lên cao nhưng cũng có thể giết chết một con người.

Trên thực tế không phải lúc nào lời nói khó nghe cũng là những lời nói xấu. Có những lời nói tuy thô nhưng mà thật. Những lời góp ý chân thành nếu chúng ta biết lắng nghe thì sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn. Ngược lại, nên cẩn trọng trước những lời xu bợ, nịnh nọt bởi chúng không xuất phát từ sự chân thành.

Nói tóm lại, con người cần lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Không phải cứ lựa lợi là chỉ nói những lời hoa mĩ. Chúng ta chỉ cần sống với nhau chân thành, nói những lời từ trong đáy lòng mình thì tự khắc lời nói của chúng ta sẽ có giá trị như vàng.

Xem thêm:  Tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè

Nhã Đan

 

Từ khóa tìm kiếm

Post Comment