Văn mẫu lớp 7

Tả về loài cây em yêu

Đề bài: Tả về loài cây em yêu

Bài làm

Nhà em có một khu vườn nhỏ. Ở đó, mẹ em có trồng một vài luống rau xanh, xen lẫn là một vài loại cây hoa, cây ăn quả. Trong số những loài cây có trong vườn của mẹ, em thích nhất đó chính là cây hoa đào. Bởi hoa đào chỉ nở vào mỗi dịp xuân về.

Năm ấy, bố em đi công tác ở huyện nên có mua về một cành đào thật là đẹp. Mẹ đã cẩn thận đặt cành đào vào trong một chiếc bình, đặt ở góc nhà trong suốt những ngày Tết Nguyên Đán. Từng cánh hoa đào nở hồng rực rỡ cả một góc nhà. Điểm tô thêm vào đó là những chiếc lá xanh mới nhú. Tết năm ấy, ai đến chơi cũng khen nhà em có cành đào thật đẹp. Em còn treo lên đó những món đồ trang trí xinh xinh nữa.

Những ngày tết qua đi, những bông hoa đào cũng bắt đầu rụng xuống dần. Hết tết, không còn ai để cành đào trong nhà nữa. Mẹ em vì tiếc cành đào đẹp nên đã quyết định đem ra vườn trồng. Thời gian đầu, mẹ em chăm sóc cây đào cẩn thận lắm. Mẹ nói nếu may mắn cây đào sống được thì tốt. Còn không thì cũng đành phải bỏ đi. Nhưng kỳ diệu làm sao, cây đào lại trở nên tươi tốt đến lạ. Tuy những bông hoa cứ rụng dần, rụng dần nhưng những lá non lại mọc lên tươi xanh mơn mởn. Biết cây đào sống được, cả nhà em ai cũng vui mừng. Nhưng người vui nhất có lẽ là mẹ bởi mẹ chính là người đã vun trồng và chăm sóc cho cây đào mỗi ngày. Em biết mẹ yêu quý cây đào giống như em vậy. Mẹ muốn giữ lại cành đào bố mang về một phần cũng là để kỉ niệm. Năm ấy là năm đầu tiên gia đình em được đón tết trong ngôi nhà mới khang trang hơn.

ta ve loai cay em yeu - Tả về loài cây em yêu

Xem thêm:  Về nội dung tập Nhật Kí trong tù, Hoài Thanh đã nhận xét là Một tiếng nói chứa chan tinh thần nhân đạo. Em hãy phân tích một số bài thơ trong tập thơ này để làm rõ nhận định trên.

Bài văn tả về loài cây em yêu

Theo thời gian trôi, cây đào bắt đầu trở nên trơ trụi lá. Hoa không có, lá cũng không, nhìn cây đào khẳng khiu giữa trời đông giá rét mà em chỉ sợ cây bị làm sao. Em hốt hoảng hỏi mẹ, mẹ nói cây đang dần thay lá để chờ đón một mùa xuân mới. Quả như lời mẹ nói, khi cái lạnh giá của mùa đông dần qua đi, nhường chỗ cho nàng tiên xuân ấm áp. Cây đào đã bắt đầu mọc ra những lá non đầu tiên. Mẹ còn nói với em, nếu tiết trời cứ lành lạnh như thế thì hoa đào sẽ nở đúng dịp tết. Chỉ sợ trời ấm lên thì hoa đào sẽ nở sớm hơn. Có lẽ trời thương người vun trồng mà cây đào nhà em bắt đầu ra những nụ hoa đầu tiên. Tết đến bố mẹ em quyết định sẽ không mua một cành đào nào khác để đặt trong nhà. Bởi nhà em đã có hẳn một cây đào ở ngay trước cửa rồi.

Cành đào năm ngoái nay đã biến thành một cây đào với những bông đào thật là đẹp. Từng cánh hoa đào mang một màu hồng phấn dịu nhẹ, cánh hoa mềm mịn sờ rất thích tay. Công sức cả một năm chăm bón của mẹ cuối cùng cũng đã có thành quả. Nhưng quy luật của tự nhiên quả là có tàn khốc. Đào chỉ rộ hoa trong khoảng một tháng rồi cũng sớm tàn. Tuy khoảng thời gian được khoe sắc của đào khá ngắn ngủi nhưng cũng đủ khiến người ta nhớ mãi. Dưới gốc đào, những cánh hoa rụng trải đầy một góc sân.

Vậy là cũng đã hai năm cây đào ấy gắn bó với gia đình em và trở thành một người bạn thân thiết. Giờ đây, em cũng đã biết giúp mẹ tưới nước cho cây rồi. Chỉ mong sao tết năm tới đây, em sẽ lại ngắm nhìn cây đào nhà mình nở hoa. Em sẽ được khoe với mọi người rằng cây đào này có bàn tay chăm sóc của mẹ và em.

Nhã Đan

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Trăm năm đành lỗi hẹn hò, cây đa bến cũ con đà khác đưa

Post Comment