Văn mẫu lớp 7

Nghị luận Chớ nên tự phụ – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Đề bài: Nghị luận Chớ nên tự phụ – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Bài làm

Mỗi ngày, chúng ta lại được học thêm rất nhiều điều mới mẻ và bổ ích ở trên ghế nhà trường. Đó có thể là bài học trên sách vở. Đó có thể là kinh nghiệm sống mà thầy cô truyền dạy. Đó có thể là bài học chúng ta học được từ người bạn của mình. Và đó cũng có thể là bài học chúng ta tự rút ra được từ chính những sai lầm của bản thân. Một trong những bài học mà tôi đã học được đó chính là chớ nên tự phụ.

Chớ nên tự phụ cũng là một câu tục ngữ mà các cụ ngày xưa đã dạy cho con cháu của mình. Cho tới bây giờ, lời dạy ấy cũng vẫn có giá trị. Để hiểu và làm theo được lời khuyên này thì trước tiên, chúng ta phải hiểu tự phụ là gì. Tự phụ chính là sự tự hào, tự mãn về khả năng của bản thân mình. Những người tự phụ thường quá đề cao bản thân mình mà phủ định khả năng của người khác. Chính vì vậy, những người tự phụ thường không chịu lắng nghe, không chịu học hỏi và kết quả là nhìn nhận sai về chính mình. Điều này rất nguy hiểm bởi nó khiến họ không thể nào vươn lên được trong xã hội.

nghi luan cho nen tu phu - Nghị luận Chớ nên tự phụ – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Nghị luận Chớ nên tự phụ – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Trong bản thân của mỗi người luôn có một chút gì đó gần giống như tự phụ. Ai cũng nghĩ rằng mình là người thông minh và tài giỏi. Nhưng ở ngoài kia có rất nhiều người giỏi hơn chúng ta. Họ thậm chí có thể làm được những điều mà chúng ta nghĩ tới thôi cũng không dám. Tuy nhiên, có những người kiểm soát được hành vi của bản thân và luôn biết phấn đấu để trở nên giỏi hơn. Còn có những người lại chỉ biết mình, luôn cho là mình giỏi và không cần cố gắng nữa.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – bài văn tuyển chọn

Bản thân tôi cũng từng là một người tự phụ. Năm học lớp 6, tôi được các thầy cô đánh giá rất cao vì học bạ tiểu học của tôi vô cùng đẹp. Vào đầu năm học, tôi cũng thể hiện được khả năng của mình bằng những điểm số cao. Tôi gần như dẫn đầu lớp trong tất cả các môn học. Vì vậy mà tôi hoàn toàn tự tin vào khả năng của mình. Trước hôm diễn ra kì thi học kì II lớp 6 một ngày, tôi vẫn chủ quan không ôn lại bài. Tôi nghĩ mình đã học rất kĩ trước đó rồi nên chẳng cần phải ôn lại làm gì nữa. Hôm sau đến trường tôi vẫn đầy tự tin. Trong khi các bạn bỏ sách vở ra ôn bài thì tôi ung dung ngồi chơi. Tôi lấy những lời xì xào rằng tôi sướng, học giỏi rồi nên chẳng cần ôn bài làm sự tự hào cho bản thân mình. Đề thi vừa phát xong, tôi cắm mặt vào làm bài để được trở thành người nộp bài sớm nhất. Tôi hãnh diện ngồi chờ cho đến khi hết giờ. Khi cô giáo trả bài thi, tôi chỉ được 7 điểm trong khi trong lớp các bạn được điểm 9, điểm 10 rất nhiều. Tôi xấu hổ cúi gằm mặt không dám nói gì. Cô giáo đã chỉ cho tôi rằng tôi làm bài nhanh nên trình bày còn ẩu. Làm xong không kiểm tra lại bài nên không phát hiện được lỗi sai. Lúc ấy tôi mới hiểu ra tự mình đã hại mình. Từ ấy, tôi không bao giờ tự phụ nữa.

Xem thêm:  Gợi ý làm văn giải thích và bình luận câu tục ngữ Tấc đất, tấc vàng

Vậy đấy, tự phụ là một thói xấu. Khi tự phụ xâm chiếm lấy con người chúng ta, chúng ta sẽ không còn biết được giá trị thực của bản thân mình là ở đâu. Chúng ta cũng dừng luôn việc cố gắng phấn đấu để có được vị trí tốt hơn. Chúng ta chỉ mải chạy theo những giá trị hão huyền trong cuộc sống.

Chớ nên tự phụ. Chớ nên như tôi đã làm. Tôi và các bạn, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực hơn trong học tập. Mỗi ngày chúng ta tiếp nhận thêm kiến thức mới nhưng cũng cần ôn lại những kiến thức cũ. Học tập từ thầy cô thôi chưa đủ mà còn cần học tập kiến thức từ các bạn mình nữa. Để đến cuối cùng, tất cả chúng ta đều là những người có ích cho xã hội.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

Post Comment