Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về câu nói: Bạn có thể thất vọng nếu thất bại nhưng bạn sẽ héo tàn nếu ngừng cố gắng

Suy nghĩ về câu nói: Bạn có thể thất vọng nếu thất bại nhưng bạn sẽ héo tàn nếu ngừng cố gắng

Bài làm

Đặng Thùy Trâm từng viết trong cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” rằng: “Đời người phải gặp giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Bất kì ai trong chúng ta đều sẽ phải đối mặt với khó khăn, thách thức trở ngại và thất bại. Bởi không có con đường nào là bằng phang, dễ đi cả nếu muốn thành công thì trước hết phải học cách chấp nhận đối mặt vượt qua thất bại của chính mình. Có thể bạn sẽ chán nản thất vọng nhưng bạn không thể từ bỏ cố gắng để rồi từ bỏ ước mơ của mình, chính vì lẽ đó mà Bervely Sills từng nói: “Bạn có thể thất vọng nếu thất bại nhưng bạn sẽ héo tàn nếu không bao giờ cố gắng”. Thất bại đáng sợ nhất của cuộc đời chính là không chiến thắng chính mình, không nỗ lực theo đuổi mục tiêu lí tưởng mà mình đã chọn.

Cuộc sống thăng trầm như bản hòa ca không phải lúc nào cũng suôn sẻ, êm đềm để bạn chạm đến thành công một cách dễ dàng. Và thất bại là điều khó tránh và đó cũng chính là thầy dạy thành công. Đôi lúc ta oán trách những quyết định sai lầm của chính mình. Nhưng đó là lúc ta ngồi lại nhận thức bài học mình vừa trải nghiệm chứ không phải xem nó như đòn tấn công quyết định để rồi suy sụp hoàn toàn mà bỏ cuộc. Ở đây “héo tàn” là trạng thái cạn dần sức sống, buông xuôi, không chút niềm tin hi vọng. Đồng thời mở ra hai cách nhìn về thất bại. Một là bạn sẽ tiếp tục đứng lên sau vấp ngã. Hai là bạn chìm vào thất bại của mình đến hết cuộc đời không tiếp tục cố găng nữa.

Bạn biết không có những thành công bắt đầu từ những thất bại khó khăn vạn lần. Chẳng hạn như Thomas Edison – người phát minh chiếc bóng đèn đầu tiên đánh dấu bước phát triển của cả thời đại mới. Nhưng có mấy ai biết rằng khi còn nhỏ thầy giáo Thomas Edison từng mắng ông “dốt tới mức không học được bất cứ thứ gì” và trước khi làm ra một bóng đèn phát sáng được ông đã thất bại đến 10.000 lần. Hay như Harland David Sander, người sáng lập nên KFC thương hiệu gà rán nổi tiếng hiện có mặt trên 100 quốc gia, khi mới khởi đầu đã không bán được món gà của mình và có hơn 10.000 nhà hàng từ chối ông. Hay như Nick Vujicic khi còn nhỏ anh đã từng bị 12 người bạn học chọc ghẹo đến mức anh muốn bỏ cuộc tất cả thế giới rồi chỉ một câu nói của cô bạn đã làm thay đổi anh: “Nick cậu thật tuyệt vời”. Và giờ đây anh đang sống như một người bình thường thậm chí sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Anh có một gia đình nhỏ hạnh phúc, anh còn biết bơi lội, chụp ảnh, lướt ván… Trong sự nghiệp anh đang là nhà diễn thuyết nổi tiếng, mang ánh sáng đến bao mảnh đời khiếm khuyết như mình. Nếu như họ không bao giờ cố gắng, nếu họ không đủ ý chí nghị lực, nếu họ không đủ niềm tin để tự đứng dậy thì họ sẽ héo tàn trước giông tố mà đời thử thách họ. Cũng như George Eliot từng nói: “Thất bại duy nhất mà người ta nên sợ đó là không bám lấy mục tiêu mà họ biết là tốt nhất”. Có cho đi thì sẽ có nhận về. Những thất bại ngày hôm nay bạn nhận được còn quý giá hơn thành công gấp vạn làn. Bởi nó tôi luyện khả năng, ý chí của bạn cũng như giúp bạn nhìn nhận vấn đề sâu xa hơn. Người ta thường ngủ quên trong chiến thắng nhưng ít người biết vùng dậy sau mỗi lần thất bại. Và vô tình thất bại là thầy dạy thành công, khó khăn thử thách chính là cơ hội để đánh thức năng lực thật sự mỗi người trong khi thành công đôi khi làm con người ta tự phụ về chính mình.

Xem thêm:  Tả về quê hương nơi em đã sinh ra

Song, Samuel Smille có câu: “Chúng ta nên khôn ngoan hơn nhờ thất bại nhiều hơn thành công”. Thất bại giúp ta phát hiện sẽ làm bằng cách khám phá điều ta sẽ không làm. Đôi lúc, người ta nhìn thất bại theo hướng tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Người ta luôn đặt cho mình giới hạn mà ai cũng gọi đó là điều không bao giờ thực hiện được. Thực chất đó chỉ là những lời biện minh cho sự lười biếng của chính mình. Với con đường mà ta đã chọn với ước mơ mà ta ấp ủ thì thất bại cũng như viên đá chắn đường chỉ càn biết vượt qua nó thì bạn sẽ vượt qua thách thức cuộc đời. Có thể Thượng Đế đã ban cho cuộc đời con người thêm phần ý nghĩa ngay trong thất bại, phần thưởng chỉ thực sự dành cho những ai xứng đáng. Bạn có quyền từ chối, bỏ cuộc vì không tự tin vào bản thân mình nhưng nên nhớ nếu vậy bạn cũng chẳng có quyền đòi hỏi thành công, không kiên trì gieo hạt sao gặt được quả ngọt. Nếu ngừng cố gắng, sợ thất bại thì thử hỏi cuộc đời của bạn là đang “sống” hay chỉ là “tồn tại” mà thôi. Hãy xem thất bại là thầy dạy, thách thức là cơ hội, khó khăn là bài toán khó giúp bạn trưởng thành, mạnh mẽ, thành công vững vàng trên con đường phía trước. Đôi khi, thất bại lại là đòn bẩy giúp bạn tiến gần hơn với thành công.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Mặt khác, có những con người dường như gục ngã sau mỗi lần thất bại. Đe rồi tự nhốt mình vào vỏ ốc bé xíu tự ti, mặc cảm, mất hết niềm tin hi vọng, đánh giá thấp giá trị bản thân mình. Chắc chắn rằng thất bại không loại trừ ai cả nhưng điều quan trọng bản thân nhìn nhận nó ra sao thôi.

Cuộc sống là dòng xoáy đừng để nó cuốn trôi bạn. Cuộc sống sẽ càng trở nên thú vị hon nếu đủ các gia vị ngọt bùi cay đắng có cả niềm vui và nước mắt. Thay vì thất vọng chán nản vì những chiếc gai sắc nhọn hoa hồng hãy nghĩ đến rằng trên những chiếc gai kia chúng đang nâng đỡ một bông hoa tuyệt đẹp. Câu nói của Bervely Sills mở ra cho thế hệ trẻ nhiều bài học về nghị lực sống, niềm tin, sức mạnh chiến thắng thách thức trên chặng đường phía trước. Chúng ta chỉ 24 giờ mỗi ngày để sống vì vậy hãy sống thật ý nghĩa đừng để thất bại làm bạn héo tàn trên chặng hành trình phía trước.

Từ khóa tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Bài 22 - Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

Post Comment