Văn mẫu lớp 7

Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Đề bài: Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Bài làm

Chúng ta vẫn thường được bố mẹ và thầy cô nhắc nhở rằng nên giữ thói quen tiết kiệm, tránh lãng phí nhưng dường như không phải ai cũng lắng nghe điều đó. Ấy là bởi nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩ của việc thực hành tốt lối sống tiết kiệm. Nếu bạn biết rằng việc tiết kiệm mang đến cho chúng ta những lợi ích như thế nào thì chắc chắn bạn sẽ thay đổi hành vi của mình.

Tiết kiệm có nghĩa là không lãng phí nguồn của cải, vật liệu,… cả của riêng lẫn của chung. Tiết kiệm  không có nghĩa là cất giữ hay giấu kín đi mà là làm cho nguồn của cải ấy sinh sôi thêm.

chung minh rang moi chung ta deu can thuc hanh loi song tiet kiem - Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Chứng minh rằng mỗi chúng ta đều cần thực hành tốt lối sống tiết kiệm – Bài tập làm văn số 4 lớp 7

Đất nước ta vẫn được biết đến với nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng dồi dào. Chúng ta có rừng vàng, biển bạc thế nhưng bạn nghĩ nếu một ngày nào đó chúng ta chặt phá hết rừng, khai thác hết biển thì nguồn tài nguyên của chúng ta sẽ chẳng mấy mà cạn kiệt. Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày rừng không còn cây xanh thì đã bị đốn lấy gỗ hết thì bao nhiêu thiên tai sẽ xảy ra. Nào là xói mòn, rửa trôi, mạch nước ngầm sẽ không được bảo vệ. Nếu nước lũ về, người dân sẽ không kịp trở tay bởi sẽ chẳng có cánh rừng nào giúp cản nước lại cả. Như thế chẳng phải rất nguy hiểm hay sao?

Xem thêm:  Viết đoạn văn kể về tình cảm của bố mẹ hoặc người thân của em đối với em lớp 3

Đất nước Việt Nam chúng ta vốn dĩ là một nước nông nghiệp lạc hậu. Bao nhiêu năm qua, chúng ta đã cố gắng vươn lên để trở thành một nước công nghiệp nhưng cái gốc nông nghiệp vẫn không thể nào từ bỏ. Trong khi đó, chiến tranh đã tàn phá của chúng ta biết bao nhiêu của cải. Thiệt hại do chiến tranh mang lại kể đến bây giờ vẫn chưa hết. Nếu chúng ta không tiết kiệm thì làm sao đất nước ta có thể phát triển được?

Nhiều người cho rằng chỉ cần tiết kiệm cái của riêng mình còn cái chung thì không cần. Chẳng hạn như điện. Chúng ta vẫn thường dùng điện một cách rất lãng phí chẳng hạn như bật bóng điện không cần thiết. Không tắt thiết bị điện khi không dùng nữa. Lý do bởi nhiều người cho rằng không tiết kiệm điện thì chẳng ảnh hưởng đến ai cả. Mình dùng nhiều thì mình trả nhiều tiền. Tiền của mình nên cũng chẳng cần mọi người nhắc mình tiết kiệm. Trên thực tế, nguồn điện là của chung và nó cũng có thể bị cạn kiệt đi nếu như chúng ta không biết tiết kiệm. Nếu như hạn hán kéo dài, nguồn nước dùng cho thủy điện không có thì lúc ấy bạn sẽ đổ lỗi do đâu? Còn nhớ có những năm giữa trời mùa hè oi bức nhưng người dân cả nước phải sống trong cảnh mất điện luân phiên. Nguyên nhân sâu xa chính là do chúng ta đã không chịu tiết kiệm điện trước đó.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy giáo chủ nhiệm yêu quý của em

Khoan vội nói nhiều đến những thứ xa xôi. Hãy lấy ngay ví dụ trong gia đình mình. Bố mẹ chúng ta hàng ngày đi làm vất vả để kiếm được một chút tiền, lo cho chúng ta từng bữa ăn, giấc ngủ. Tiền của bố mẹ làm ra đổi bằng mồ hôi, nước mắt. Vì vậy, chúng ta không nên đua đòi để bắt bố mẹ phải mua cho chúng ta thứ nọ, thứ kia. Như vậy là không ngoan. Trách nhiệm của chúng ta bây giờ là phải học tập cho thật tốt. Bố mẹ cũng là những người bỏ tiền ra cho chúng ta theo học để lấy kiến thức. Nếu chúng ta không học mà chỉ mải chơi thì đó cũng là một sự lãng phí to lớn. Không chỉ là lãng phí tiền bạc của bố mẹ mà còn lãng phí cả tuổi trẻ của mình nữa.

Nếu chúng ta biết tiết kiệm cho ngày hôm nay, nguồn tài nguyên của chúng ta sẽ còn mãi cả mai sau. Nếu chúng ta biết tiết kiệm thời gian, tiết kiệm của cải của mình từ hôm nay thì trong tương lai chúng ta sẽ trở thành những người giàu có. Vậy thì chẳng có lý do gì để chúng ta không thực hành tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Nhã Đan

Từ khóa tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Tả cây táo mà em yêu thích

Post Comment