Văn mẫu lớp 10

Ý kiến về lời khuyên “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”

Đề bài: Ý kiến về lời khuyên “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”

Bài làm

Cuộc sống của mỗi chúng ta vẫn luôn tồn tài nhiều ước mơ, nhiều khát vọng; và hằng ngày chúng ta đang không ngừng cố gắng và nỗ lực để chạm tay tới những điều đó. Tuy nhiên khoảng cách giữa hiện thực và ước mơ lại hoàn toàn xa xôi. Bởi vậy có người đã từng đưa ra lời khuyên rằng “Đừng sống theo điều ta mong muốn. Hãy sống theo điều ta có thể”.

Có thể nói rằng đây là lời khuyên rất đúng đắn và mang ý nghĩa sâu sắc. Câu nói có hai vế, với hai mệnh lệnh “đừng” và “hãy”.

“Đừng sống theo điều mà ta muốn”, vế thứ nhất này khuyên chúng ta đừng nên sống theo những gì mà bản thân mình mong muốn; bởi rằng ước muốn của con người là vô tận và không kể hết. Chúng ta muốn có thật nhiều tiền, chúng ta muốn đi du lịch khắp thế giới, muốn trở thành người nổi tiếng, muốn như siêu nhân, muốn được trẻ mãi không già như trong các bộ phim. Những ước muốn này không có ai đánh thuế, không ai cấm, nhưng nó có đúng với hiện thực của bản thân mình hay không thì chỉ có bạn mới hiểu. Chúng ta dựa vào những ước muốn để cố gắng, để nỗ lực, để biến nó thành hiện thực. Tuy nhiên chúng ta không chỉ dựa vào đó mà sống được. Bởi những ước muốn luôn chưa bao giờ được cụ thể hóa thành hành động. Khi rơi vào tình trạng sống nhờ ước muốn thì có lẽ bản thân mình sẽ rơi vào tình trạng ảo tưởng, không chịu cố gắng, chỉ đắm chìm vào những điều đó.

Xem thêm:  Lập chương trình hoạt động Tổ chức tuần hành tuyên truyền về an toàn giao thông.

Tôi có quen một cô bạn, cô ấy mơ ước thành phi công có thể bay khắp bầu trời. Nhưng suốt ngày cô ấy chỉ lang thang trên mạng và kiếm tìm những hình ành dành cho phi công nữ đẹp và nghĩ đến bản thân mình sau này. Cứ ngày nào cũng vậy, cô ấy chỉ lặp lại một việc như vậy. Liệu rằng có phải cô ấy đang ảo tưởng bản thân mình quá hay không.

Khi chỉ sống dựa vào ước muốn thì chúng ta sẽ bị trì trệ và bị kìm hãm sự phát triển của bản thân mình. Chúng ta cần biết thoát khỏi ước muốn để hiện thực họa mọi ước mơ.

Bởi vậy vế thứ hai của câu nói chính là “Hãy sống theo những gì ta có thể”. Từ ‘có thể” ở đây là chỉ khả năng, chỉ hiện thực nằm trong tầm kiểm soát của bản thân mình. Bản thân mình có thể làm được những gì, có thể biến ước mơ thành hiện thực như thế nào, có thể trở thành người có ích ra sao. Như vậy điều có thể nói một cách ngắn gọn chính là năng lực bạn đến đâu. Khi mà bản thân có thể làm được điều gì chắc chắn thì hãy nên làm và tự tin để làm. Đây mới là những con người biết sống và dám sống, dám làm.

Nếu như bạn có ước mơ trở thành một cô giáo dạy giỏi, điều hiện tại mà bạn có thể làm chính là cố gắng và nỗ lực. Bạn thấy mình có khả năng truyền đạt kiến thức, có chất giọng khỏe để đứng lớp cả ngày, có thể yêu học sinh như con cái của bản thân mình. Nếu bạn thấy được tất thảy những điều đó thì bạn hãy không ngừng cố gắng và nỗ lực để đạt được điều đó.

Xem thêm:  Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận

Cuộc sống luôn là những mảnh ghép nhiều màu va chạm vào nhau, khi chúng ta tìm được chiếc chìa khóa để bước vào cánh cửa ấy, chứng tỏ chúng ta đã hiểu rằng mình cần phải sống theo khả năng, vào sự thích nghi của bản thân để có thể hiện thực hóa những ước mơ.

Dựa vào ý chí và nghị lực để từng ngày chạm tay vào ước mơ chính là bạn đang sống theo điều mà mình có thể để khiến cho tương lai tươi sáng và tràn đầy tin yêu hơn.

Như vậy lời khuyên “Đừng sống theo điều ta ước muốn. Hãy sống theo điều ta có thể” đã khiến cho nhiều người thức tỉnh. Đặc biệt đối với những bạn trẻ thì đây chính là điều mà các bạn nên nhận ra để sống đẹp, sống đúng và sống có ích cho xã hội này hơn.

Nguồn: Thư viện văn mẫu

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Uy-lít-xơ trong trích đoạn: Uy-lít-xơ đấu trí, đấu lực với Pô-li-phem

Post Comment