Văn mẫu lớp 8

Viết thư gửi các chú bộ đội nơi đảo xa

Viết thư gửi các chú bộ đội nơi đảo xa – Bài 1

        Bình Minh, ngày 20 tháng 3 năm 2017

Kính gửi các chú bộ đội nơi đảo xa!

Cháu xin tự giới thiệu với các chú cháu là Lương Thị Thanh Thảo, học sinh lớp 4A trường tiểu học Bình Minh thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai.

Các chú ạ! Cháu chưa một lần được đến Trường Sa, Hoàng Sa và cũng chưa được trực tiếp nhìn thấy biển Đông. Cháu chỉ được biết Hoàng Sa, Trường Sa qua lời kể của ông bà, cha mẹ. Đồng thời cháu xem trên kênh thông tin ti vi, báo, đài và cũng biết được tình hình biển Đông thời gian qua rất căng thẳng với việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 cùng với những hành động quấy phá nhũng nhiễu biển đảo Việt Nam. Không những gây khó khăn cho cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng tới tình hình an ninh và tinh thần hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Trước những việc làm của Trung Quốc cháu thấy cuộc sống của các chú vốn đã muôn vàn gian khó lại càng khó khăn hơn bao nhiêu. Tuy là vậy nhưng cháu vẫn có thể hình dung ra được cuộc sống và công việc của chú khó khăn mệt mỏi đến nhường nào. Dù dưới cái nắng, cái gió với những bữa cơm đạm bạc nhưng các chú vẫn lạc quan, yêu đời luôn chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hình ảnh các chú ngoài quần đảo Trường Sa đang trang nghiêm chào cờ, khiến cháu vô cùng xúc động, giữa biển khơi mênh mông lá cờ Tổ quốc Việt Nam tung bay trước ngọn gió, càng khẳng định chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Việt Nam. Cháu cũng từng thổn thức khi mỗi lần biết đến hình ảnh cuộc sống của những người lính biển và những ngư dân sống trên  quần đảo Trường Sa nơi đầu sóng ngọn gió, biết bao khó khăn trăm bề vẫn ngày đêm bám biển bám đảo bảo vệ nền độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Máu, nước mắt và những giọt mồ hôi cùng vị mặn của biển như hòa quyện thành dòng chảy không ngừng vươn ra biển lớn.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Các chú biết không? Trường cháu cũng tổ chức rất nhiều hoạt động hướng về biển đảo đấy các chú ạ. Các hoạt động hướng về biển đảo được các lớp tích cực tham gia. Các bài hát, bài thơ, câu chuyện, vở kịch được các bạn thể hiện theo cảm nhận, cảm xúc của mình. Qua đó còn thể hiện được tình cảm của mình đối với quê hương, đất nước tình yêu thương đối với các chú bộ đội và ngư dân ngoài đảo xa. Tối nay đây trường cháu đang tổ chức đêm văn nghệ Kỉ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và sơ kết mô hình trường học tổ chức các hoạt động hướng về biển đảo. Hoạt động này đã khơi dậy cho chúng cháu sâu sắc hơn lòng yêu biển đảo. Càng khâm phục tinh thần chiến đấu hi sinh quên mình của các chú “Một tấc đất không đi, một ly không rời” để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến đây, cháu còn muốn nói nhiều hơn nữa những cảm xúc đang dâng trào, đong đầy trong cháu. Cháu xin hẹn gặp lại các chú ở những lá thư sau. Cháu xin thay mặt các bạn học sinh trường tiểu học Bình Minh kính chúc các chú mạnh khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chúng cháu xin hứa sẽ cố gắng học tập, tìm hiểu và cùng nhân dân trong đất liền có những hoạt động hướng về miền đất ngoài biển xa của tổ quốc để các chú yên tâm giữ vững tay súng bảo vệ chủ quyền của tổ quốc bởi đã có nhân dân hậu phương luôn ở bên các chú. Chúng cháu kính yêu các chú!.

Cháu của các chú

Lương Thị Thanh Thảo

Viết thư gửi các chú bộ đội nơi đảo xa – Bài 2

Thái Nguyên, 04/01/2017

Các chú kính nhớ!

Cháu được biết quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là mảnh đất thiêng liêng, là một phần “cơ thể” của đất nước Việt Nam chúng ta mà các chú đang ngày đêm bám biển giữ gìn. Nhiệm vụ nặng nề mà cao cả. Qua những bài học mà cô giáo giảng, hình ảnh Hoàng Sa và Trường Sa trong cháu thật đẹp, gần gũi và thân thiết. Cháu nghĩ, hai quần đảo ấy là đôi mắt ngọc của ta nhìn ra biển. Từ đôi mắt ấy, ta nhìn thấy rộng dài đất nước, nhìn sang các nước bạn, nhìn thấu đại dương mênh mông. Giữ đảo chính là giữ đôi mắt của ta các chú ạ. Nhiệm vụ vinh quang bao nhiêu thì các chú lại vất vả bấy nhiêu. Giữa cái nắng, cái gió của đảo xa, cái thiếu thốn trong cuộc sống hằng ngày mà các chú phải đối diện nhưng cháu tự hào rằng, các chú bộ đội Hải quân của cháu không có gì là không làm được cho Tổ quốc thân yêu.

Xem thêm:  Nội dung và hình thức của văn bản văn học

Các chú bộ đội Hải quân yêu quý của cháu! Cháu cũng như rất nhiều bạn bè luôn hướng về các chú, mong các chú mạnh khỏe, chắc tay súng. Các chú là niềm tự hào của chúng cháu. Nơi quê nhà chúng cháu sẽ cố gắng, siêng năng học tập, tu dưỡng tốt để mai này lớn lên sẽ làm tiếp công việc của các chú. Giữ vững chủ quyền đất nước mà ngàn đời nay cha ông ta xây đắp.

Cho phép cháu dừng bút tại đây các chú nhé. Không biết nói gì hơn, một lần nữa cháu chúc các chú thật mạnh khỏe và công tác tốt. Chào các chú kính yêu!

Cháu của các chú

Nguyễn Nhật Minh

Viết thư gửi các chú bộ đội nơi đảo xa – Bài 3

Đà Nẵng, tháng 12 năm 2016

Kính gửi các anh bộ đội Hải Quân!

Lời đầu thư, em muốn gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến các anh! Em xin giới thiệu: em là học sinh lớp 8/10, trường THCS Nguyễn Huệ, thành phố Đà Nẵng. Nhiều lần, em định viết thư gởi các anh nhưng rồi lại thôi vì sợ các anh chê cười những câu chữ vụng về, non nớt. Nhưng giờ thì em hết sợ rồi vì hôm qua, cô giáo dạy chúng em về biển đảo quê hương, về cuộc sống và cuộc chiến đấu thầm lặng của các anh nơi đầu sóng ngọn gió, em thương và tự hào về các anh nhiều lắm! Đêm nay, trong cái lạnh se se của thời tiết chuyển mùa, em ngồi viết thư cho các anh đây!

Các anh thân mến! Cuộc sống của các anh thiếu thốn vật chất nhiều lắm phải không ạ? Ở nơi cách đất liền hàng nghìn km, thì thứ quý nhất là nước ngọt. Em từng xem một vở kịch về các chiến sĩ Hoàng Sa và Trường Sa, biết rằng khi nấu cơm thì một phần bốn là nước ngọt, còn lại là nước biển, rồi mỗi người chỉ được phát một lít nước ngọt dùng trong sinh hoạt, em thấy đắng lòng quá!

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc cặp sách

Nhiều khi em thắc mắc không hiểu vì sao các anh lại chọn làm lính đảo? Điều gì thôi thúc các anh đến nơi xa xôi và đầy hiểm nguy ấy? Có chăng là lòng yêu nước thiết tha mà nồng cháy của các anh phải không ạ? Và nếu không có những trái tim yêu nước như các anh, làm sao chúng em có thể sống bình yên.

Em biết các anh rất thiếu thốn về vật chất nhưng lại giàu có về tình cảm và tinh thần. Chắc hẳn các anh nhớ nhà lắm nhỉ? Nhưng em biết sự yêu thương, đoàn kết đã giúp các anh trở thành đại gia đình. Và các anh hãy tin rằng đất liền luôn ngày đêm nhớ tới các anh! Bằng chứng là có rất nhiều người ủng hộ các chương trình thiết thực như xây dựng nhà giàn DK2, “Góp đá xây dựng Trường Sa”,… Và em cũng xin góp một phần vào những việc làm đó để gởi tấm lòng mình đến các anh!.

Em tạm gác bút tại đây! Chúc các anh thật nhiều sức khỏe, luôn hoàn thành tốt công việc và sẽ mãi vững chãi, mãnh mẽ như những cây bàng vuông trên đảo. Em yêu mãi màu xanh áo hải quân.

Chú học trò nhỏ lớp 8/10

Post Comment