Văn mẫu lớp 9

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp? – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Đề bài: Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp? – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Bài làm

Kim Lân vẫn được mệnh danh là tác giả của làng quê Việt Nam. Những truyện ngắn mà ông viết chủ yếu xoay quanh đề tài người nông dân. Làng là một trong những truyện ngắn được ông sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đang diễn ra trong cả nước. Thông qua truyện ngắn, chúng ta thấy được tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là tình xóm giềng, tình yêu quê hương, yêu đất nước. Nhân vật ông Hai chính là nhân vật đại diện khắc họa rõ nét tình yêu này.

Dân gian ta có câu “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”, câu nói ấy cho ta thấy tình yêu thương quê hương, làng xóm đã trở thành truyền thống của dân tộc. Tình yêu mà ông Hai dành cho quê hương của mình, dành cho nơi mà ông đã gắn bó suốt bao nhiêu năm của cuộc đời cũng là điều hiển nhiên. Cùng với tình yêu là một sự tự hào, một niềm hãnh diện. Thông qua nhân vật ông Hai, nhà văn Kim Lân muốn nhắn nhủ tới người đọc về tình yêu quê hương, tình yêu đất nước của con người. Dù có đi xa thì tình yêu ấy vẫn luôn còn mãi.

truyen ngan lang cua kim lan goi cho em nhung suy nghi gi ve nhung chuyen bien moi trong tinh cam cua nguoi nong dan viet nam thoi khang chien chong thuc dan phap - Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp? – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp? – Bài tập làm văn số 6 lớp 9

Chiến tranh nổ ra, ông Hai không muốn rời quê nhưng cũng buộc lòng phải đi sơ tán vì còn vợ còn con không thể bỏ. Xa làng, ông Hai không lúc nào nguôi nuỗi nhớ quê hương. Đối với ông, làng Dầu là một niềm kiêu hãnh lớn. Ở nơi sơ tán, ông thường kể về quê hương mình với vẻ đầy tự hào, cứ như là người nghe cũng yêu quê của ông lắm vậy. Nhưng thực tế, ông kể chỉ là để nguôi đi nỗi nhớ quê hương của mình.

Xem thêm:  Bàn luận và nêu suy nghĩ về ý kiến: Tình thương là hạnh phúc của con người

Một điều khiến ông Hai tự hào về làng Dầu chính là do làng Dầu tham gia vào kháng chiến. Những tin tức từ làng quê ông đều lắng nghe chẳng sót một câu nào. Cứ hễ nghe được tin thắng trận là trong lòng ông lại náo nức với biết bao nhiêu suy nghĩ trong đầu.

Thế nhưng, tình cảm của ông Hai thay đổi khi nghe tin làng Dầu theo giặc. Một người yêu nước, yêu quê hương như ông mà lại nghe được tin như vậy thì quả là đau đớn tột cùng. Lúc này cảm xúc trong ông giằng xé, một bên là Tổ quốc, một bên là quê hương. Làng Dầu yêu dấu của ông đã theo giặc, nghĩa là đã quay lưng lại với Tổ quốc. Nếu giờ đây ông còn yêu quê hương nghĩa là ông cũng đang quay lưng lại với Tổ Quốc. Còn nếu ông theo Tổ quốc thì đồng nghĩa với việc ông phải từ bỏ tình yêu với làng Dầu. Ông Hai cảm thấy xấu hổ với làng xóm, hổ thẹn với chính mình. Làng Dầu mà không đã yêu thương, đã đem khoe với biết bao nhiêu người giờ đây lại là làng phản động.

Cái ý nghĩ ấy ám ảnh tâm trí ông Hai. Không day dứt, hổ thẹn nên lúc nào cũng cúi gằm mặt. Ông tránh xa người khác vì không muốn phải nghe những lời đàm tiếu, những câu chửi của thiên hạ. Trong lòng ông có cảm giác như chính mình là người bán nước.

Xem thêm:  Về câu ca dao: Uớc gì sông rộng một gang, Bắc cầu dải yếm để chàng sang chơi.

Vậy là ông Hai cứ ở mãi trong nhà mà chẳng dám đi đâu. Cứ thấy người ta túm năm, tụm ba xì xào là ông nghĩ họ nhắc đến chuyện làng Dầu của ông theo giặc. Nhưng mặc dù yêu làng Dầu nhiều nhưng tình yêu Tổ quốc trong ông vẫn lớn hơn. Khi phải đứng trước sự lựa chọn giữa làng Dầu và Tổ quốc, ông vẫn đặt tình cảm với Tổ quốc lên trên hết. Tình yêu làng có mạnh đến đâu cũng không thể bằng được tình yêu Tổ quốc. Ông ghìm tình yêu cho làng quê vào một góc riêng. Vừa thương, lại vừa đau.

Cảm xúc của ông Hai một lần nữa thay đổi khi hay tin làng Dầu theo giặc chỉ là tin đồn sai sự thật. Lúc này, ông Hai không thể giấu nổi niềm vui của mình. Tình yêu làng của ông Hai khi nghe tin làng kháng chiến được bộc lộ một cách rõ nét. Ông vui tới mức mà khi hay tin giặc đốt nhà mình, đốt cả cái cơ nghiệp của gia đình mình ông vẫn đi loan tin khắp nơi như đi kể một chiến công hiển hách.

Cảm xúc của ông Hai được nhà văn Kim Lân miêu tả qua hết cung bậc cảm xúc này tới cung bậc cảm xúc khác. Thông qua đó, chúng ta hiểu được tình cảm của người dân dành cho làng quê, cho Tổ quốc mình lớn như thế nào. Tình cảm ấy thật đáng quý và đáng trân trọng biết bao.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định.

Nhã Đan

Post Comment