Văn mẫu lớp 12

Tình thương là hạnh phúc của con người – Bài tập làm văn số 2 lớp 12

Đề bài: Tình thương là hạnh phúc của con người – Bài tập làm văn số 2 lớp 12.

Bài làm 1:

Cuộc sống của con người muôn hình muôn vẻ. Mỗi người sống đều có những mục đích riêng, mục tiêu phấn đấu riêng. Nhưng cốt lõi cuối cùng con người hướng đến vẫn là hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc là gì, hạnh phúc từ đâu mà có thì không phải ai cũng nắm rõ. Riêng đối với tôi, tôi cho rằng tình thương là hạnh phúc của con người.

Nói đến tình thương, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tình cảm con người dành cho nhau. Tình cảm ấy xuất phát từ tấm lòng chân thành muốn giúp đỡ người khác. Tình cảm ấy phải được cho đi không toan tính, không mong được hồi đáp. Chẳng cần nói đâu xa, bạn hãy cứ để ý ngay những việc nhỏ nhặt trong nhà của mình. Giả như hôm nay bạn thay vì ngồi vào bàn học bài ngay thì xuống bếp giúp mẹ dọn dẹp một chút, chắc chắn bạn sẽ thấy nụ cười nở trên môi của mẹ. Mẹ bạn hẳn sẽ thấy rất hạnh phúc vì con của mình đã lớn khôn, đã biết nghĩ cho mẹ. Còn bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười của mẹ. Như thế chẳng phải hạnh phúc bắt nguồn từ tình thương hay sao? Thứ hạnh phúc ấy không chỉ có ở người trao tình thương mà còn có ở cả người nhận tình thương nữa đấy.

tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi bai lam van so 2 lop 12 - Tình thương là hạnh phúc của con người – Bài tập làm văn số 2 lớp 12

Tình thương là hạnh phúc của con người – Bài tập làm văn số 2 lớp 12​

Cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta những điều bất ngờ thú vị mà chúng ta thì không thể lường trước được những điều đó. Hôm nay có thể bạn là những người có cuộc sống tốt đẹp hơn, vương giả hơn và bạn có thể đi giúp đỡ người khác. Nhưng có thể một ngày nào đó bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của những người bạn đã từng giúp đỡ năm xưa. Trong thực tế cuộc sống đã có rất nhiều những câu chuyện như vậy xảy ra. Một đoạn phim ngắn của Thái Lan thời gian vừa quan đã làm thức tỉnh trái tim của hàng triệu người. Nội dung của đoạn phim như sau: Một cậu bé nghèo khó, bụng đói nên đã lỡ dại ăn trộm một chiếc bánh bao ở cửa hàng nọ. Thế nhưng ông chủ sau khi phát hiện ra đã không trách mắng cậu mà còn cho cậu một bữa ăn no không lấy tiền. 30 năm sau, cậu bé đó trở thành một vị bác sĩ giỏi. Ông chủ quán ăn hôm nào nay lâm bệnh nặng và trở thành bệnh nhân của cậu. Toàn bộ tiền viện phí của ông cùng với tiền thuốc cậu đã trả hết và nhắn lại rằng “toàn bộ tiền viện phí đã được trả từ cách đây 30 năm”. Câu chuyện nhân văn này cho chúng ta một bài học sâu sắc về tình thương. Năm xưa nếu ông chủ quán cơm đánh mắng cậu bé thì làm sao có cái kết có hậu đến như vậy.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa

Trở lại những câu chuyện thực tế về tình thương, tình thương của con người không bó hẹp ở những người trong gia đình, những người quen biết nhau, những người ở cùng một quốc gia mà tình thương mở rộng ra toàn thế giới. Ở trong nước ta, bạn có thể thấy hàng năm vẫn có những chuyến quyên góp đi từ thiện ở vùng cao, vùng lũ để giúp đỡ những người dân đang gặp khó khăn. Rồi khi Nepan, Nhật Bản trải qua những trận động đất kinh hoàng lấy đi sinh mạng của biết bao người dân vô tội, những cuộc viện trợ quốc tế cũng giúp họ nguôi ngoai phần nào nỗi đâu mất mát. Hãy nhìn Nhật Bản vực dậy sau những trận động đất bạn sẽ thấy tình thương của con người quan trọng đến nhường nào. Những bữa cơm trong những ngày gian khó chính là niềm hạnh phúc của con người. Lại nhớ đến anh Chí trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao. Chí Phèo bị cả làng hắt hủi, làm ngơ nhưng bát cháo hành cùng với tình thương của Thị Nở lại khiến Chí cảm nhận được hạnh phúc và khao khát được làm người lương thiện. Có thể thấy, tình thương không chỉ là hạnh phúc mà còn làm thay đổi cả một con người .

Không ai bắt chúng ta phải trao đi tình thương của mình. Tình thương phải được xuất phát từ trong chính bản thân mỗi người mới là tình thương có giá trị đem lại hạnh phúc cho người khác. Nếu tình thương xuất phát từ ham muốn vụ lợi, tình thương đó không đáng được trân trọng. Thậm chí, chúng đáng bị lên án trong xã hội ngày nay. Cho dù ai đó có nghèo khó hơn bạn, thấp kém hơn bạn và họ đang cần có sự giúp đỡ của bạn nhưng bạn vẫn cần đối xử với họ theo cách trân trọng nhất. Nếu muốn cho người ăn mày một chút tiền, hãy cúi xuống và đưa cho họ cùng với một nụ cười. Hãy nhớ đến câu chuyện của cậu bé ăn trộm bánh bao mà tôi đã kể ở trên.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Là học sinh, chúng ta cũng nên trao đi tình thương của mình bằng những việc làm đơn giản. Chẳng hạn như giúp đỡ bố mẹ một vài việc lặt vặt trong nhà, giúp đỡ những người lang thang cơ nhỡ, tham gia vận động ủng hộ cho người gặp khó khăn hoặc giúp đỡ bất kì ai đang gặp nạn mà chúng ta gặp trên đường. Là con người, hãy biết sống và trao đi yêu thương chứ đừng giống như những xác sống vô cảm. Những người vô cảm rồi sẽ phải sống một cuộc đời cô độc và không có hạnh phúc.

Một lần nữa, tôi có thể khẳng định quan điểm của mình rằng tình thương là hạnh phúc của con người. Tình thương nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình và biến ta thành những con người hạnh phúc. Khi tình thương được lan tỏa, hạnh phúc cũng sẽ được tỏa lan.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Bình luận ngắn về tính sử thi đậm nét trong truyện ngắn này

Post Comment