Văn mẫu lớp 10

Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em – Bài tập làm văn số 5 lớp 10

Đề bài: Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em – Bài tập làm văn số 5 lớp 10

Bài làm

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người mà ý chí vươn lên của họ trong học tập, trong cuộc sống khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Có thể xuất phát điểm của họ không được như chúng ta nhưng họ lại làm tốt hơn chúng ta vì vậy mà họ đi nhanh hơn chúng ta rất nhiều. Trong lớp tôi cũng có một tấm gương học tốt được cả lớp ngưỡng mộ. Đó không ai khác chính là Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi.

Quỳnh Chi sinh ra trong một gia đình có tới 3 chị em. Chi là con út nên được bố mẹ và các chị cưng chiều nhất. Chi cũng là người duy nhất trong gia đình được đi học đầy đủ. Mẹ Chi là một người phụ nữ tần tảo. Ngày nào mẹ Chi cũng dậy từ sớm và về nhà lúc đêm muộn. Mẹ của bạn là công nhân vệ sinh. Bố của Chi thì chạy xe ôm ở trên bến xe. Hai người chị sinh đôi của Chi đều làm thợ may trong khu công nghiệp. Hai chị trước đây vì gia đình không có điều kiện nên chỉ được học hết cấp 2. Sau này, hai chị cũng tự đi làm kiếm tiền và tham gia vào lớp học bổ túc buổi tối để lấy bằng cấp 3.

thuyet minh ve tam guong hoc tot cua lop em - Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em – Bài tập làm văn số 5 lớp 10

Thuyết minh về tấm gương học tốt của lớp em – Bài tập làm văn số 5 lớp 10

Cuộc sống của Chi từ nhỏ đã khó khăn. Công việc của bố Chi thì thu nhập không đều. Thu nhập của mẹ Chi cũng chẳng thể nào đủ chi trả cho một gia đình 5 người ở giữa thành phố lớn này. Thế nhưng, cả bố mẹ Chi đều là những người vô cùng văn minh. Cả hai luôn động viên, nhắc nhở Chi phải học thật tốt để sau này có một cuộc sống đầy đủ hơn. Hai chị của Chi cũng dành một chút tiền lương của mình để cho Chi ăn học. Cuộc sống cũng gọi là tạm đủ.

Xem thêm:  Soạn bài kiểm tra về thơ lớp 9

Nhận thức được sự khó khăn và thiếu thốn của gia đình nên Chi đã nỗ lực học rất nhiều. Suốt 9 năm liền, Chi là học sinh giỏi. Bạn còn thường xuyên giành được học tập và đó là động lực giúp bạn đến trường mỗi ngày. Trong đầu Chi lúc nào cũng khao khát kiếm tiền. Càng muốn kiếm tiền bao nhiêu, Chi lại càng học tốt bấy nhiêu. Lúc nào, bạn cũng là tấm gương sáng của cả lớp.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp lớp 9, một biến cố lớn đã xảy ra với gia đình của Chi. Mẹ của bạn, người mang lại nguồn kinh tế chính cho gia đình bỗng dưng lâm bệnh nặng. Toàn bộ tiền dồn hết vào để chạy chữa cho mẹ Chi nhưng vẫn không đủ. Rồi cả nhà vay mượn khắp nơi, cầm cố cả nhà. Hai chị của Chi làm ngày làm đêm, nhận thêm cả việc về nhà làm. Bố của Chi cũng chạy xe ôm liên tục mà chẳng dám nghỉ ngơi vì nghỉ thì không có tiền. Trong khoảnh khắc ấy, Chi đã có những suy nghĩ tiêu cực rằng nghỉ học giữa chừng. Tuy nhiên, sau cùng Chi vẫn quyết định thi vào trường cấp 3 vì không muốn làm bố mẹ buồn.

Vậy là ban ngày Chi cũng đến trường giống như bao bạn khác. Tối đến, Chi lại nhận thêu cho một tiệm may để kiếm thêm thu nhập ít nhất là tự chi trả học phí cho mình. Ấy vậy mà Chi không bao giờ để ảnh hưởng đến việc học. Hàng ngày lên lớp, Chi vẫn xung phong lên bảng chữa bài tập, phát biểu xây dựng bài. Những bài kiểm tra của Chi vẫn đạt được điểm số cao. Nhiều người thắc mắc không hiểu Chi học bài vào lúc nào. Chi bảo bạn tranh thủ giờ ra chơi 15 phút để ôn bài. Khi ngồi trên lớp thì tập trung nghe cô giáo giảng là có thể tiếp thu được 80% kiến thức rồi. Vì vậy mà về nhà cũng không quá vất vả cho việc ôn tập nữa.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ý chí vươn lên trong học tập của Chi quả khiến cho người khác phải ngưỡng mộ. Ở trong hoàn cảnh như bạn không phải ai cũng làm được như vậy. Chi chính là tấm gương tốt trong học tập để mọi người noi theo.

Nhã Đan

Post Comment