Văn mẫu lớp 10

Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người – Bài tập làm văn số 4 lớp 10

Đề bài: Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người – Bài tập làm văn số 4 lớp 10

Bài làm

Theo bạn một xã hội phải như thế nào thì mới có thể phát triển? Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại. Xung quanh chúng ta, các quốc gia khác đã phát triển hơn chúng ta rất rất nhiều rồi. Lý do mà chúng ta vẫn đang dậm chân tại chỗ là vì ma túy vẫn len lỏi trong cuộc sống của chúng ta. Bạn biết không, tác hại của ma túy, rượu, thuốc lá,… đối với đời sống của con người thực sự quá lớn.

Hẳn nhiều người đã nghe nói đến ma túy nhưng phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Ma túy là một chất kích thích, chúng gây nghiện cho người sử dụng. Ma túy được tạo ra từ cây hoa anh túc, nhựa cây thuốc phiện hay lá, hoa, quả của cây cần sa. Ở Việt Nam, chúng được trồng khá nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Người ta cũng tìm thấy chúng ở biên giới Việt Nam – Campuchia. Gọi là ma túy bởi nó giống như một con ma khiến bất cứ ai đã dính vào một lần thì sẽ trở thành những con nghiện không thể nào dứt ra được. Ma túy tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau nó có thể là dạng bột, dạng viên, dạng nước hoặc dạng thuốc. Người sử dụng ma túy cũng có nhiều cách chẳng hạn như hút, chích, hít,… Một khi đã vướng vào ma túy, con người giống như biến thành một người khác. Suốt ngày chỉ quanh quẩn trong những cơn phê thuốc, nếu không có thuốc lại trở nên vật vã. Và vì thế mà ma túy trở thành nguồn khởi phát cho những tệ nạn trong xã hội.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói Việc học như trồng cây

thuyet minh ve tac hai cua ma tuy - Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người – Bài tập làm văn số 4 lớp 10

Thuyết minh về tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người – Bài tập làm văn số 4 lớp 10

Những tệ nạn do ma túy gây ra thì có vô vàn mà trước hết là nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Nếu hít ma túy, niêm mạc mũi sẽ gặp nguy hiểm. Rất nhiều trường hợp đã bị ngưng thở đột ngột gây nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta vẫn gọi những trường hợp như vậy là sốc thuốc. Nếu không cứu chữa kịp thời có thể mất mạng. Nếu dùng ma túy dạng hút thì bộ phận bị nguy hại là phổi. Người hút ma túy có thể bị nhiễm trùng phổi, viêm đường hô hấp và thậm chí là ung thư phổi. Chích ma túy lại là con đường nguy hiểm hơn ca. Người nghiện ma túy nếu dùng chung bơm kim tiêm thì nguy cơ lây nhiễm HIV là rất cao. Ở một số tụ điểm, người ta còn pha thêm vào ma túy dạng nước các chất bẩn gây áp – phê. Những con nghiện thì cứ vô tư chọc những ống tiêm vào tay mình để rồi hậu quả là nhiễm căn bệnh thế kỉ hoặc phải cưa cụt tay chân hoặc bị nhiễm trùng máu. Người nghiện giống như những kẻ bị phụ thuộc mà nếu như không có thuốc họ sẽ như những kẻ điên. Họ rên rỉ hoặc kêu gào thảm thiết. Khuôn mặt trở nên phờ phạc. Người gầy gò, xanh xao. Con người không thể tập trung vào bất cứ việc gì và đầu óc thì nghĩ đến những điều tiêu cực. Chính vì vậy mà nếu dính vào ma túy thì coi như cuộc đời đã bị hủy hoại, con đường công danh sự nghiệp bỗng chốc khép lại trước mắt.

Xem thêm:  Tuần 15 - Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng (Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng)

Người dùng ma túy đã khổ, những người thân của họ cũng phải chịu nhiều hệ lụy. Ấy là bởi người nghiện ma túy do mất dần sức lao động nên trở thành gánh nặng đối với gia đình. Làng xóm xung quanh thì xa lánh vì không ai muốn gần gũi với người nghiện. Kinh tế trong nhà ngày một eo hẹp vì người nghiện đã lấy hết của cải để đốt vào ma túy. Khi không còn tiền từ gia đình, người nghiện lại nảy sinh trong đầu những suy nghĩ đen tối, tiêu cực. Họ bắt đầu tìm mọi cách để kiếm tiền, kể cả việc trộm cắp khiến cho an ninh khu vực trở nên bất ổn. Rồi khi có thuốc vào người, họ trở nên thiếu tỉnh táo, trong đầu xuất hiện nhiều ảo giác. Có người tưởng mình là siêu nhân có thể giải cứu thế giới. Có người lại tưởng người thân của mình là yêu ma,… Chính những hoang tưởng, ảo giác ấy đã lấy đi sinh mạng của rất nhiều người.

Một xã hội mà có quá nhiều kẻ nghiện ma túy như vậy thì thử hỏi làm sao có thể phát triển? Chúng ta, những con người ngày ngày được cắp sách tới trường, thiết nghĩ nên tuyên truyền về tác hại của ma túy đến với mọi người. Bản thân mỗi chúng ta hãy là những tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Làm sao để đẩy lùi ma túy ra khỏi cuộc sống để mang đến sự tươi đẹp cho xã hội.

Xem thêm:  Bình giảng bài ca dao sau: Trèo lên cây bưởi hái hoa Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân.

Nhã Đan

Post Comment