Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về một loại vật nuôi (Thuyết minh về loài mèo)

Đề bài: Em hãy viết một bài văn thuyết minh về một loại vật nuôi.

Bài làm:

Con người sống giao hòa với thiên nhiên, chính vì vậy mà xung quanh chúng ta cũng có nhiều con vật nuôi vô cùng đáng yêu. Đây là những con vật đã được con người thuần hóa từ rất lâu về trước. Trong số những con vật đó, mèo là loài vật được rất nhiều người nâng niu, yêu mến.

Họ nhà mèo có rất nhiều loài trong đó có thể kể đến những con vật to lớn và dữ tợn chẳng hạn như linh miêu, báo,… Tuy nhiên, loài mèo lại có phần bé nhỏ và hiền hơn rất nhiều. Chúng sống với con người trong khoảng thời gian từ 3.500 năm đến 8000 năm về trước.

Nói riêng loài mèo thì cũng có rất nhiều giống mèo khác nhau. Những giống mèo quen thuộc nhất với con người đó chính là mèo tam thể, mèo mướp, mèo vằn, mèo đốm,… Tên gọi này cũng dựa nhiều vào màu sắc lông của chúng. Chẳng hạn như mèo tam thể thì có bộ lông gồm 3 màu vàng, đen và trắng, mèo mướp thì có bộ lông màu xám tro rồi những chú mèo có màu trắng hay màu đen tuyền rất đẹp.

thuyet minh ve mot loai vat nuoi - Thuyết minh về một loại vật nuôi (Thuyết minh về loài mèo)

Thuyết minh về một loại vật nuôi

Mèo con sau khi mới sinh khoảng 10 ngày mới mở mắt và có thể đi lại được vững chãi. Khi được 1 tháng tuổi, chúng bắt đầu được mẹ dạy cho các động tác săn mồi. Chúng học rất nhanh và có thể thực hiện thuần thục các động tác chạy, nhảy, rình mồi, vồ mồi. Thêm nữa, mèo trèo cây cũng rất giỏi. Những con vật như chuột, gián, thạch thùng chính là miếng mồi ngon của chúng. Mèo nói chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ mà chỉ có chúng mới hiểu được. Đó là tiếng “meo meo”, tiếng “grừ grừ”,… Thậm chí, chúng có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ của cơ thể.

Xem thêm:  Ý nghĩa hình tượng bát cháo hành?

Một chú mèo bình thường có cân nặng trung bình khoảng 5kg. Tuy nhiên, có những con nặng tới hơn 20kg. Đây là những con mèo được chăm sóc rất kĩ, chúng ăn nhiều và vận động ít nên trở nên ục ịch. Tuy nhiên cũng có những con mèo rất nhỏ chưa tới 2kg. Với những chú mèo được nuôi trong nhà, chúng có thể sống được từ 14 tới 20 năm. Tất nhiên là sẽ có những con mèo có thể sống lâu hơn như thế nhưng không nhiều. So với những loài vật khác mèo ngủ nhiều hơn và đó là cách để chúng giữ năng lượng của mình. Trung bình mỗi ngày mèo ngủ khoảng 14-15 giờ. Mèo hoạt động nhiều hơn khi mặt trời lặn. Ban đêm, chúng thường rình để săn mồi là những chú chuột lảng vảng vào bếp. Thời gian thức còn lại trong ngày, mèo thường hay đùa nghịch với nhau hoặc đùa nghịch với chính mình.

Mèo có một biệt tài là leo trèo giỏi và nhảy rất cao. Đó là nhờ dưới bàn chân có một lớp thịt dày với những cái móng vuốt sắc nhọn có thể thu lại hay duỗi ra lúc nào chúng muốn. Khi trèo cây, mèo thường duỗi các móng vuốt của mình ra để bám vào cây. Hay khi săn mồi, chúng cũng duỗi móng ra để chộp lấy con mồi. Khi nhảy từ trên cao xuống, mèo luôn biết cách chỉnh cho cơ thể mình ở vào vị trí thăng bằng. Chính vì vậy mà chúng tiếp đất rất an toàn. Chúng được xem như những vận động viên điền kinh tài nghệ. Cũng nhờ có lớp thịt dầy ở lòng bàn chân mà mèo di chuyển một cách nhẹ nhàng, không để ai phát hiện. Đây cũng là ưu điểm khiến chúng săn mồi được thuận lợi hơn.

Xem thêm:  Soạn bài Hoàng lê nhất thống chí hồi thứ 14

Mèo có cái đầu tròn giống như quả bóng tennis và cái tai đa số là vểnh lên. Có lẽ nhờ vậy mà tai của chúng rất thính. Chúng có thể nghe thấy rõ tiếng động rất nhỏ. Thậm chí khi đi chơi xa, chúng có thể nghe thấy rõ tiếng chủ nhà gõ vào bát ăn để biết đường về nhà đúng bữa. Mắt của mèo thì thường có màu xanh, màu nâu, màu vàng,… Mắt của chúng khá là tinh, đặc biệt vào ban đêm mèo có thể nhìn thấy rất rõ. Ban ngày thị giác của chúng lại kém hơn một chút. Khứu giác của loài mèo thì mạnh gấp 14 lần so với con người chúng ta. Mèo có bộ ria mép rất đẹp và đó chính là thứ khiến mèo có khứu giác tuyệt vời. Chúng có thể ngửi thấy những mùi mà con người không thể ngửi thấy được.

Chúng ta có thể thấy mèo nằm im một chỗ bất động, đôi mắt lim dim như đang ngủ nhưng thực tế chúng đang rình để săn mồi. Chỉ cần con mồi xuất hiện trước mặt, nó sẽ nhún người và bật nhảy lên để tóm lấy con mồi. Cái móng vuốt của mèo sẽ đâm thẳng vào con mồi và khiến con mồi không kịp trở tay. Nhờ khả năng săn mồi tinh anh của mình mà mèo trở thành người bạn trung thành của loài người. Chúng giúp con người bắt chuột và gắn bó với con người qua nhiều thế hệ.

Xem thêm:  Anh chị có suy nghĩ gì về hiện tượng ô nhiễm môi trường

Mèo có thói quen tự làm vệ sinh cho cơ thể mình. Chúng ta có thể thấy chúng thường hay liếm láp cơ thể để tự làm vệ sinh.

Ngày nay, mèo trở thành vật nuôi trong nhà, gắn bó với con người. Đặc biệt là các em bé nhỏ rất yêu thích loài mèo.

Nhã Đan

Post Comment