Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh – Bài tập làm văn số 5 lớp 8

Đề bài: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh – Bài tập làm văn số 5 lớp 8

Bài làm

Đất nước ta được thiên nhiên ưu ái cho nhiều danh lam thắng cảnh vô cùng đẹp. Trong đó, Vịnh Hạ Long là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng cả nước. Không chỉ được người dân cả nước yêu thích mà thế giới cũng công nhận Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Khởi thủy, Hạ Long chưa có tên gọi như bây giờ. Vào thời Bắc thuộc, Hạ Long được biết đến với cái tên là Lục Châu, Lục Hài. Sang đến thời Lý, Trần, Lê, Hạ Long lần lượt được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như Hải Đông, Lục Thủy. Phải tới cuối thế kỉ 19 thì Hạ Long mới có tên gọi như bây giờ. Tên gọi ấy nhằm chỉ rằng nơi đây là nơi rồng đáp xuống. Tên gọi này bắt nguồn từ một câu chuyện khá thú vị. Đó là vào các năm 1898, 1900, 1902, nhiều người đã nhìn thấy một đôi rắn biển khổng lồ ở khu vực vịnh Hạ Long ngày nay. Nhìn đôi rắn biển, họ có liên tưởng đến con rồng. Rồng là loài sinh vật có trong tưởng tượng nhưng lại được người dân châu Á khá tôn sùng. Vì vậy mà tên gọi vịnh Hạ Long ra đời và nó lưu giữ cho tới ngày nay.

thuyet minh ve mot danh lam thang canh - Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh – Bài tập làm văn số 5 lớp 8

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh – Bài tập làm văn số 5 lớp 8

Vịnh Hạ Long cũng gắn liền với một truyền thuyết dân gian của người Việt Nam. Đó là thời tiền sử khi nước ta mới được hình thành. Giặc ngoại xâm tới chiếm đánh đất nước ta. Mẹ Rồng đã cùng với những người con của mình từ trên trời bay xuống hạ giới để giúp con người đánh giặc giữ nước. Nơi rồng mẹ đáp xuống chính là vịnh Hạ Long bây giờ. Nơi rồng con đáp xuống gọi là Bái Tử Long.

Xem thêm:  Chữ người tử tù

Giữa mênh mông sông nước, vịnh Hạ Long mọc lên rất nhiều hang động lớn nhỏ. Có động nước và cũng có động khô. Ngắm nhìn từng động, ta thấy được sự hùng vĩ và kì diệu của thiên nhiên. Bên trong mỗi hang động lại có rất nhiều đá vôi và thạch nhũ. Đó đều là những gì mà thiên nhiên ban tặng cho vịnh Hạ Long chứ không hề có sự can thiệp của con người. Có lẽ thiên nhiên đã quá ưu ái khi ban cho vịnh Hạ Long rất nhiều đảo và cồn đá. Đi thuyền trên vịnh Hạ Long, người ta không chỉ được ngắm nhìn cảnh đẹp mà còn được ngắm nhìn dòng nước trong xanh mát lành vịnh. Mỗi buổi chiều tà, ánh mặt trời chiếu xuống khiến mặt nước trở nên lung linh hơn. Mặt trời soi mình xuống biển cho ta cảm giác như nơi đây có tới hai mặt trời.

Trên thế giới có rất nhiều vịnh đẹp, rất nhiều bãi biển xanh với bát cát trắng trải dài thơ mộng. Thế nhưng có lẽ chẳng nơi nào mà vẻ đẹp lại sánh được với vịnh Hạ Long của chúng ta. Từ đằng xa nhìn lại, vịnh Hạ Long trông giống như một người lính không lồ đang canh giữ cho sự bình yên của vùng biển nước ta. Vẻ đẹp của vịnh được cả thế giới công nhận nên không có gì ngạc nhiên khi UNESCO công nhận vịnh Hạ Long là di sản văn hóa thế giới.

Xem thêm:  Bài văn thuyết minh về cây tre

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh của nước ta. Hàng năm, vịnh Hạ Long đón tiếp hàng trăm ngàn lượt khách du lịch cả trong nước và ngoài nước. Nhờ có điểm du lịch này mà cuộc sống của người dân Quảng Ninh cũng trở nên khấm khá hơn. Nhưng bên cạnh đó cũng là một nỗi lo làm sao để bảo vệ được di sản văn hóa này để chúng luôn được sạch đẹp. Có lẽ đây không phải là vấn đề của riêng người dân Quảng Ninh mà bản thân những vị khách du lịch khi đến đây cũng nên ý thức về sự bảo tồn thắng cảnh này. Chỉ khi chúng ta cùng nhau gìn giữ nó thì nó mới có thể tồn tại đến muôn đời.

Là người Việt Nam, tôi tự hào vì đất nước mình có quá nhiều cảnh đẹp. Tôi tự hào vì chúng ta có vịnh Hạ Long. Đây không đơn thuần là một cảnh đẹp mà nó còn là biểu tượng cho nét đẹp truyền thống, của văn hóa dân tộc Việt. Tôi và bạn, chúng ta hãy chung tay bảo vệ danh lam, thắng cảnh vịnh Hạ Long để con cháu chúng ta sau này vẫn sẽ được nhìn ngắm vẻ đẹp của vịnh nhé.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Thuyết minh về hoa đào

Post Comment