Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam – Bài tập làm văn số 4 lớp 8

Đề bài: Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam – Bài tập làm văn số 4 lớp 8

Bài làm

Chiếc áo dài Việt Nam là một kiểu áo được cả thế giới ngưỡng mợ. Thật hiếm có một mẫu áo nào lại có thể toát lên được vẻ đẹp của người con gái giống như chiếc áo dài Việt Nam. Chính vì vậy mà đây còn được xem là quốc phục.

Chiếc áo dài Việt Nam đã có từ thời xa xưa lắm rồi. Thế nhưng thời ấy, dường như áo dài vẫn chưa phổ biến trong toàn dân như bây giờ. Chỉ có những người quyền thế mới được mặc áo dài. Còn những người nông dân chân lấm, tay bùn chỉ quen với việc đồng áng thì chẳng có lúc nào để mà diện áo dài cả. Áo dài thời xưa thường được làm bằng vải gấm, một thứ vải cũng khá quý thời đó.

thuyet minh ve chiec ao dai viet nam - Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam – Bài tập làm văn số 4 lớp 8

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam – Bài tập làm văn số 4 lớp 8

Về sau, để phù hợp hơn với nhu cầu của người dân, áo dài được cách tân thành chiếc áo tứ thân với hai tà đằng trước buộc vào với nhau, hai tà sau buông bõng. Bên trong còn có một tà ngắn nữa để tượng trưng cho sự che chở của cha mẹ dành cho con.

Qua nhiều lần biến đổi trong lịch sử, cuối cùng thì chiếc áo dài Việt Nam cũng có hình dáng như bây giờ. Một chiếc áo dài truyền thống sẽ gồm có những phần như cổ áo, thân áo, tay áo, tà áo và quần mặc cùng với áo. Cổ áo dài truyền thống là cổ cao 2 – 3 phân. Phần tay áo và thân áo được may vừa vặn theo đúng số đo của cơ thể người phụ nữ. Phần eo bao giờ cũng được chiết eo rất khéo léo để khiến cho người phụ nữ trông eo ót hơn. Tà áo được may dài quá đầu gối. Khi đi lại, hai tà áo tung bay trong gió càng khiến cho người phụ nữ thêm phần duyên dáng. Cổ tay áo được may dài tới cổ tay hoặc quá cổ tay của người phụ nữ. Quần mặc kèm với váy thường được may chấm xuống mắt cá chân. Nếu chiếc áo được may vừa vặn với cơ thể thì chiếc quần lại được may khá rộng và xòe ở gót. May áo dài cũng không giống như may âu phục. Áo dài đòi hỏi phải có sự tinh tế từ khâu cắt vải vì vậy mà không phải ai cũng may được áo dài đẹp. Để lựa chọn quần may áo dài thì phải phụ thuộc vào áo dài có màu sắc như thế nào. Nếu áo dài màu trắng thì có thể lựa chọn vải quần màu trắng hoặc màu đen. Nếu áo dài có nhiều màu thì có thể lựa chọn vải quần có màu sắc trùng với một màu của vải áo. Vải áo có nhiều loại, nhiều kiểu dáng. Quần thì thường may bằng vải lụa hoặc vải sa tanh.

Xem thêm:  Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Áo dài có lẽ là chiếc áo duy nhất mà người già hay trẻ nhỏ cũng đều có thể mặc được. Các em bé nhỏ xíu 1 tuổi cũng có thể diện áo dài. Các cụ già 80, 90 tuổi cũng có thể diện áo dài. Đó là bởi áo dài ngày nay quá đa dạng với mẫu mã và kiểu dáng phù hợp với tất cả mọi người. Không chỉ có áo dài nữ mà còn có cả áo dài nam nữa.

Để phù hợp hơn với thời đại thì hiện nay áo dài cũng có những sự cải tiến để trở nên mới mẻ hơn. Chẳng hạn như cổ áo thì không còn may cổ cao như trước nữa mà có nhiều mẫu áo dài dùng cổ tròn, cổ thuyền,… Thay vì dùng cúc bấm thì người ta lại dùng khóa kéo ở một bên sườn. Cổ tay áo có thể là cộc tay cũng có thể là tay  lỡ. Tà áo thì không dài tớ gót chân mà có khi chỉ chạm gối. Áo dài không nhất thiết mặc với quần mà có thể mặc với một chiếc váy xòe.

Tuy nhiên, vào những ngày quan trọng thì chiếc áo dài truyền thống vẫn là chiếc áo được nhiều người lựa chọn. Chẳng hạn như các cô giáo thì mặc áo dài vào ngày khai giảng, ngày 20/11,… Những người khác thì mặc áo dài vào ngày lễ ăn hỏi, lễ cưới. Đặc biệt là nữ sinh cấp 3 bao giờ chúng ta cũng thấy các bạn mặc những chiếc áo dài trắng thật đẹp, thật tinh khôi. Có thể nói, dù cách tân thế nào thì áo dài truyền thống vẫn là đẹp nhất.

Xem thêm:  Bài 16 - Cố hương

Chúng ta những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta vừa phải biết tiếp nhận cái mới, cái tiến bộ nhưng đồng thời cũng phải lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc chẳng hạn như chiếc áo dài Việt Nam.

Nhã Đan

Post Comment