Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về chiếc áo dài – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Đề bài: Thuyết minh về chiếc áo dài – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Bài làm

Nhắc đến trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt không thể không nhắc đến chiếc áo dài. Từ thời cha ông ta trước đây, chiếc áo dài đã gắn bó với người phụ nữ. Dù sau này thời trang có bao nhiêu bước tiến vượt trội nhưng chiếc áo dài vẫn giữ được cái hồn của dân tộc và người phụ nữ trong trang phục áo dài bao giờ cũng là đẹp nhất.

Dưới thời trị vì của Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739-1765), hàng vạn người Minh Hương đã di cư vào đất nước ta. Để tạo nên nét riêng cho người Việt, Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã cho ra đời chiếc áo dài. Thời ấy, những chiếc áo dài đầu tiên chính là chiếc áo dài giao lãnh. Nó gần giống như áo tứ thân. Phụ nữ thường mặc áo dài cùng với váy thâm đen. Tuy nhiên qua thời gian, chiếc áo dài cũng có những sự biến đổi tùy theo thời cuộc và để phù hợp hơn với đời sống của con người.

thuyet minh ve chiec ao dai - Thuyết minh về chiếc áo dài – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Thuyết minh về chiếc áo dài – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Với đặc thù là một đất nước nông nghiệp, người dân thường xuyên phải bám mình ở đồng ruộng thì tà áo dài sẽ trở nên vô cùng vướng víu. Chính vì vậy mà nó đã được thu gọn lại thành chiếc áo tứ thân. Hai tà trước không buông nữa mà được buộc gọn lại. Người phụ nữ mặc chúng với những chiếc váy đụp để việc lao động được diễn ra thuận lợi. Tầng lớp bình dân thì mặc vậy, tầng lớp quý tộc thì lại có mẫu áo tứ thân khác. Chiếc áo của họ được may đủ 3 màu, 3 lớp áo với màu nâu non bên ngoài, màu mỡ gà ở giữa và trong cùng là màu cánh sen. Phụ nữ quý tộc thường mặc chiếc yếm đỏ bên trong, chiếc áo the bên ngoài sẽ để lộ ra phần cổ yến. Chiếc thắt lưng làm từ vải lụa tôn lên đường cong của người phụ nữ. Họ mặc váy màu đen, trên đầu đội nói quai thao.

Xem thêm:  Chứng minh rằng nói dối có hại cho con người.

Gọi là áo thứ thân bởi chiếc áo có hai tà trước và hai tà sau. Tà áo là tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu. Bên trong 2 vạt lớn còn có 1 vạt cụt là để tượng trưng cho hình ảnh cha mẹ đang ôm ấp đứa con ở trong lòng. Năm cái cúc trên áo tượng trưng cho năm đạo làm người đó là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Hai vạt trước của áo buộc lại ý chỉ sự quấn quýt của đôi vợ chồng.

Sau này khi giặc Pháp sang xâm lược nước ta, một người họa sĩ tên là Lemur đã cải biên chiếc áo tứ thân thành chiếc áo dài. Mẫu áo mới này mang hơi thở của phương Tây, không phù hợp với văn hóa á đông của người Việt Nam nên đã không được người dân đồng lòng.

Đến năm 1934, họa sĩ Lê Phổ đã cải biên chiếc áo dài Lemur, bỏ đi những nét thô cứng, thêm vào đó sự mềm mại và nét truyền thống của dân tộc Việt. Hai tà áo dài được buông thõng để tung bay trong gió. Chiếc áo mặc lên ôm sát lấy những đường cong của cơ thể người phụ nữ. Sau đó, chiếc áo dài ngày càng được hoàn thiện hơn và trở thành chiếc áo dài như chúng ta vẫn thấy ngày nay. Hiện áo dài cũng có khá nhiều biến thể. Bên cạnh áo dài truyền thống còn có áo dài cách tân với tà áo ngắn hơn. Cổ áo thì ngoài cổ trái tim còn có cổ thuyền, cổ tròn…

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Một chiếc áo dài truyền thống bao gồm các bộ phận như cổ áo, thân áo, tà áo, tay áo, quần mặc kèm. Cổ áo truyền thống khoét hình chữ V trước cổ và cao khoảng 4 đến 5cm. Thân áo thì được may ôm sát với cơ thể. Phân eo được chiết lại để tôn lên đường cong của cơ thể người phụ nữ. Trên áo có hàng cúc bấm chạy từ cổ áo qua vai và xuống đến phần eo. Hai tà áo được xẻ từ phần eo. Tà áo dài qua đầu gối. Tay áo tính từ vai xuống đến quá cổ tay. Tay áo ôm sát lấy tay. Quần áo dài thường được may ống rộng dài từ phần eo xuống tới gót chân. Màu của quần hoặc là đối lập với màu áo hoặc là cùng với màu của màu áo.

Áo dài thường được may bằng vai lụa, vải the, vải nhung, vải voan,… Màu sắc và kiểu dáng của váy cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi một lứa tuổi sẽ có một loại áo dài phù hợp riêng.

Ngày nay trong những ngày lễ lớn, ngày truyền thống, phụ nữ Việt Nam vẫn thướt tha trong tà áo dài. Áo dài không chỉ là đồng phục của học sinh cấp 3 nhiều trường trên cả nước mà còn là đồng phục của nhiều công ty, nhiều cơ quan. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những nữ tiếp viên hàng không, giáo viên,… trong trang phục áo dài. Ngoài ra, áo dài cũng được nhiều người lựa chọn để đi dự tiệc.

Xem thêm:  Em hãy tưởng tượng và kể lại một cuộc gặp gỡ với một trong các nhân vật cổ tích hoặc truyền thuyết.

Áo dài sau khi sử dụng cần được giặt sạch, là phẳng và treo trong tủ để cho áo không bị nhăn nhúm. Việc giữ gìn áo dài giúp chúng ta có thể dùng áo được lâu.

Ngày nay dù chúng ta có rất nhiều những trang phục khác nhưng chiếc áo dài vẫn không bao giờ lỗi mốt.

Nhã Đan

Post Comment