Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về cây tre – Bài tập làm văn số 1 lớp 9

Đề bài: Thuyết minh về cây tre – Bài tập làm văn số 1 lớp 9

Bài làm:

Từ ngàn đời xưa, cây tre đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam, là biểu tượng của sức mạnh và tinh thần đoàn kết của con người Việt Nam. Trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống, cây tre vẫn luôn hiên ngang từ đời này qua đời khác và trở thành một người bạn không thể thiếu đối với chúng ta.

Ở Việt Nam, người ta có thể nhắc tới tên của rất nhiều loại tre khác nhau như tre Đồng Nai, vầu Việt Bắc, trúc Lam Sơn,… Chắc hẳn bạn còn nhớ câu hát “Bên lăng Bác Hồ có đôi khóm tre ngà”. Hình ảnh cây tre xuất hiện ở khắp các bản làng, thôn xóm. Nếu đi về các vùng miền quê sẽ thấy những lũy tre mọc ở ngay đầu làng lúc nào cũng rung rinh vẫy chào. Lịch sử đi qua, Việt Nam dù có nhiều thay đổi nhưng hình ảnh về lũy tre làng thì vẫn luôn hiện hữu như vậy.

thuyet minh ve cay tre bai tap lam van so 1 lop 9 - Thuyết minh về cây tre - Bài tập làm văn số 1 lớp 9

Thuyết minh về cây tre – Bài tập làm văn số 1 lớp 9

Thời tiết Việt Nam với 4 mùa thay đổi liên tục trong năm và được xem là khá khắc nghiệt nhưng cũng chẳng hề làm cây tre phải run sợ. Tre mọc ở khắp mọi nơi dù ở bất cứ thời tiết nào, đất đai nào. Thậm chí chúng còn mọc với nhau thành từng lũy, từng khóm, từng bụi. Chính vì vậy mà chúng ta vẫn thường gọi là khóm tre, lũy tre, bụi tre. Để có được những bụi tre như vậy, ban đầu chúng chỉ là những cây măng nhỏ và yếu ớt. Sau một thời gian trưởng thành, chúng trở thành những cây tre thực thụ, cứng cáp nhưng cũng không kém phần dẻo dai. Thân cây tre nhỏ, gầy guộc, bên ngoài có màu xanh lục và chia thành nhiều đốt, bên trong rỗng. Lá tre mỏng manh và cũng có màu xanh. Những chiếc lá thuôn dài và nhọn ở 1 đầu. Cây tre thuộc loại rễ chùm, chúng bám vào đất rất chắc chắn giúp cho cây tre có thể đứng vững trước những trận mưa to, những cơn gió lớn. Tre không phải loài cây ra hoa khoe sắc. Khi tre bật ra hoa cũng là khi vòng đời của nó đã hết và chuẩn bị khép lại.

Xem thêm:  Chứng minh nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ (Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng), có một tình yêu thương mẹ thật thắm thiết.

Đối với người nông dân Việt Nam, cây tre là người bạn, là nguồn sống, là cánh tay nối dài không thể thiếu. Nhờ có cây tre mà người nông dân có thể làm được bao nhiêu việc. Nhờ có cây tre, người nông dân có thể làm ra nhiều loại công cụ sản xuất như cối xay,…

Ở những vùng quê, lũy tre thường mọc ở ngay đầu làng. Đó là nơi tụ tập của những đứa trẻ chăn trâu, là nơi những người nông dân ngồi nghỉ ngơi sau những giờ phơi lưng dưới nắng ngoài đồng ruộng. Đôi khi, chúng ta còn có thể bắt gặp hình ảnh những cậu bé chăn trâu đang say ngủ bên dưới gốc tre nữa. Có thể nói, dưới bóng tre làng, người dân Việt Nam đã luôn gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thời xa xưa, cây tre chính là nguyên liệu giúp con người dựng nhà che nắng, che mưa. Giờ đây khi đời sống khá hơn, con người có thể xây nhà bằng gạch ngói, bê tông, tre vẫn tiếp tục giúp đỡ con người  bằng cách biến mình thành những đôi đũa, những chiếc rổ rá hay thành những món đồ nội thất mây tre đan. Các cụ già thì thường thích làm điếu cày bằng tre. Trẻ con thì trường thích những cây sáo trúc hay chơi trò chơi đánh chuyền với những que chắt được vót từ tre.

Xem thêm:  Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn

Trong chiến đấu, tre là đồng chí, là vũ khí. Nếu năm xưa Thánh Gióng dùng tre đánh giặc thì sau lại, tre lại giữ làng, giữ nước và bảo vệ con người.

Cứ như vậy qua bao nhiêu đời, cây tre vẫn luôn bên cạnh và gắn bó với đời sống của con người Việt Nam. Nhờ có cây tre mà đời sống của con người cũng khấm khá lên rất nhiều. Thậm chí những món đồ mây tre đan cũng được xuất khẩu ra nước ngoài đem lại cho người dân một nguồn thu lớn. Chính vì vậy mà dù đất nước có phát triển đến đâu vì con người Việt Nam vẫn không thể nào dời xa được cây tre.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Soạn bài kiểm tra về truyện trung đại

Post Comment