Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về cây bút máy – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Đề bài: Thuyết minh về cây bút máy – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Bài làm

Nhắc đến đồ dùng học tập, không thể không nhắc đến cây bút máy bởi nhờ có nó thì học sinh mới có thể ghi lại được những bài học quý giá. Trải qua bao nhiêu tháng năm của lịch sử, chiếc bút máy bị cạnh tranh bởi nhiều loại bút khác nhưng nó vẫn giữ được vị trí của mình ở trong lòng mỗi người.

Trước đây, bút máy vẫn chưa hiện đại như bây giờ. Bút chỉ có phần ngòi được cắm vào phần thân. Mỗi lần viết, người dùng phải chấm ngòi vào nghiên mực để viết. Thế nhưng sự phát triển của khoa học cùng với tài năng của con người đã giúp chiếc bút có thêm phần ống đựng mực hay còn gọi là phần ruột. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần bơm mực một lần là có thể sử dụng thoải mái trong vòng 2 hoặc 3 ngày rồi. Nhiều người cẩn thận thì mỗi ngày lại bơm mực một lần.

thuyet minh ve cay but may - Thuyết minh về cây bút máy – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Thuyết minh về cây bút máy – Bài tập làm văn số 3 lớp 8

Cấu tạo của bút mực cơ bản gồm có 2 phần là phần đầu bút và phần thân bút. Phần đầu chính là phần ngòi bút còn phần thân chính là ống đựng mực. Ở giữa hai phần này còn có một cái ống nhỏ dể dẫn mực từ ống xuống dưới ngòi bút giúp nét chữ được đều mực. Ngòi bút được làm bằng kim loại và được mài nhọn rất cẩn thận. Việc mài ngòi bút là nhằm nét chữ tạo ra những nét thanh, nét đậm. Những người luyện viết chữ đẹp rất thích dùng những chiếc bút mài như vậy. Con chữ mà họ tạo ra nhìn không khác gì chữ in. Phần ngòi còn có một cái lưỡi gà đỡ ở bên dưới. Chúng giúp điều tiết mực từ ống mực xuống ngòi một cách vừa đủ. Nhờ vậy mà mực không bị vấy bẩn ra vở. Ống đựng mực thì được làm bằng cao su và có màu trắng trong. Ống mềm là để giúp chúng ta dễ dàng bơm mực vào trong. Bên ngoài của ống còn có một lớp inox màu trắng bạc giống như một lớp lá chắn bao quanh. Nhờ có sự cải tiến như vậy mà người dùng không bị mất thời gian mỗi khi viết nữa.

Xem thêm:  Kể về một lần em mắc lỗi khiến thầy cô buồn

Vỏ của bút được làm bằng nhựa hoặc bằng kim loại. Vỏ ngoài chính là phần để bảo vệ cho ruột bút và ngòi bút không bị bụi bẩn, hỏng hóc. Thường thì vỏ nắp và vỏ thân được thiết kế với cùng một màu sắc nhưng cũng có khi người ta dùng những màu sắc tương phản để tạo nên sự đặc biệt cho bút. Bên trên vỏ bút là những hình thù ngộ nghĩnh nhưng cũng có thể chỉ có một màu duy nhất. Tuy nhiên, bao giờ trên vỏ ngoài của thân bút cũng sẽ in dòng chữ là tên hãng sản xuất ra bút mực đó. Có thể kể tên rất nhiều loại bút máy như bút máy thầy Ánh, bút Kim Tinh, bút Hồng Hà,…

Để sử dụng bút máy một cách đúng đắn và lâu dài thì bạn cần lưu ý những điều sau. Đầu tiên là bơm mực, bạn cần bóp mạnh vào ruột bút sau đó dốc ngược bút xuống sao cho ngòi bút ngập mặt mực sau đó thả tay ra.Nhấc bút ra khỏi lọ mực rồi thực hiện lại động tác như vậy. Sau vài lần mực sẽ được bơm đầy. Mực bơm càng đầy thì viết càng được lâu. Ngòi bút là phần quan trọng nhất và cần phải được bảo vệ nhất. Khi viết, bạn không tên tì mạnh ngòi xuống vở. Cũng không nên dùng bút mực để viết lên tường hay mặt bàn mà chỉ dùng để viết lên giấy thôi. Sau khi viết nên đóng nắp bút và cất thẩn thận, tránh làm rơi bút sẽ dễ khiến ngòi bút bị tòe, gây hỏng.Lâu lâu nên rửa bút bằng nước nóng để rửa sạch cặn mực sót lại ở trong bút.

Xem thêm:  Soạn bài Cảnh ngày xuân

Bằng cách giữ gìn bút cẩn thận, chắc chắn người bạn ấy sẽ theo chúng ta trong suốt quãng đường dài đấy.  

Nhã Đan

Post Comment