Văn mẫu lớp 5

Tả về cây xoài trong vườn cây của ông em

Đề bài: Vườn nhà ông em có trồng một cây xoài sai trĩu quả. Em hãy viết một bài văn tả về cây xoài đó.

Tả về cây xoài – Bài làm 1:

Vườn cây nhà ông ngoại em có trồng rất nhiều loại cây ăn quả. Nào là cây na, cây bưởi, cây nhót,… Tuy nhiên, cây xoài vẫn là loài cây mà em yêu thích nhất.

Trước đây, vườn của ông em chưa có nhiều cây xoài đến vậy. Một lần, bà em mua được một ít xoài Sơn La rất ngon. Sau khi ăn xong, bà đem trồng những hạt xoài xuống đất. Vậy mà không ngờ, sau 5 năm, cây xoài đã bắt đầu cho ra những quả đầu tiên. Mỗi ngày ông em đều tưới nước cho các loài cây, đặc biệt là cây xoài. Mỗi khi nhìn những quả xoài xanh mới nhú, lòng em lại háo hức chờ đến ngày xoài xín.

Cây xoài của ông cao hơn ngôi nhà xây 2 tầng một chút. Một vài cành xoài chĩa và ban công ở tầng 2 nên đứng từ đây, em cũng có thể bứt được chúng. Vì trồng trên mảnh đất khá cằn cỗi hay vì giống em cũng không rõ nữa mà vỏ xoài không được xanh và đẹp giống như xoài người ta vẫn bán ngoài chợ. Vỏ của chúng xù xì và có phần xấu xí. Thế nhưng khi chín thì bên trong lại ngọt vô cùng. Ông em thường phải bứt sớm một chút vì nếu để chín cây thì những chú chim ở đâu sẽ bay tới và ăn mất.

Mùa xuân là mùa nở rộ của hoa xoài. Những bông hoa trắng li ti đua nhau khoe sắc. Năm nào hoa nở càng nhiều thì năm ấy cây xoài ra càng nhiều quả. Đến mùa hè, em sẽ lại được ăn những quả xoài thật ngon do chính tay ông bà em trồng và chăm sóc.

Ông nói với em, dù thế nào ông cũng vẫn sẽ giữ lại cây xoài này. Vì đó không chỉ là cây ăn quả mà còn là một kỉ niệm đẹp của cả gia đình em.

ta ve cay xoai - Tả về cây xoài trong vườn cây của ông em

Bài văn tả về cây xoài hay nhất

Xem thêm:  Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ

Tả về cây xoài – Bài làm 2:

Vậy là một mùa hè nữa lại đến trong sự háo hức của lũ học trò chúng em. Đối với riêng em, mùa hè còn khiến em vô cùng thích thú bởi em sẽ được về quê thăm ông bà và thăm cây xoài, người bạn đặc biệt của em.

Khi em còn rất nhỏ, bà nói vì em thích ăn xoài nên bà đã quyết định trồng cây xoài này để em được ăn những quả xoài sạch nhất và ngon nhất. Có lẽ vì bà em mát tay nên chỉ sao vài năm cây xoài đã bắt đầu đơm hoa, kết quả. Mùa hè đến cũng là khi những quả xoài bắt đầu chín rộ. Nhìn những quả xoài treo lủng lẳng trên cây như mời gọi trông thật vui mắt. Những quả xoài trong vườn của bà tuy không to như những quả xoài người ta vẫn bán ngoài chợ nhưng cũng mũm mín và đáng yêu.

Em đặc biệt thích ăn xoài xanh nên có quả xoài nào lớn lớn một chút là ông em lại bứt xuống. Bà sẽ đem bổ chúng ra thành những miếng nhỏ sao đó trộn với một chút đường, một chút muối, một chút nước mắm, một chút bột ớt để làm thành món xoài dầm. Chu choa, nhắc đến thôi em đã thấy rất thèm rồi.

Khi còn xanh, những quả xoài khoác trên mình chiếc áo xanh căng bóng. Nhưng khi chín, chúng lại chuyển sang mặc một chiếc áo màu vàng óng ả. Phần thịt bên trong khi xanh thì có màu trắng hơi ngả vàng. Khi chín lại chuyển sang màu vàng rực. Mặc dù em thích ăn xoài xanh hơn nhưng khi chín, những quả xoài của ông bà ăn cũng rất ngọt và ngon.

Khi kỳ nghỉ ở quê cùng ông bà kết thúc. Em trở về nhà cùng bố mẹ, ông bà lại hái cho em một túi rất nhiều xoài. Lứa xoài này kết thúc, ông bà lại tiếp tục vun trồng để năm sau xoài ra quả nhiều hơn.

Mỗi khi thưởng thức những quả xoài thơm ngon, em lại biết ơn ông bà của mình. Em tự nhủ mình sẽ trở thành một người có ích cho xã hội để ông bà luôn tự hào.

Nhã Đan

Xem thêm:  Tả cây hoa mà em yêu thích

Post Comment