Văn mẫu lớp 5

Tả về cây xoài mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả về cây xoài mà em yêu thích.

Tả về cây xoài – Bài làm 1:

Trong vườn cây nhà em trồng tới cả chục loại cây ăn quả khác nhau. Thế nhưng, cây mà em yêu thích nhất chính là cây xoài.

Cây xoài nhà em có thân mình cao lớn giống như một chàng lực sĩ khổng lồ. Nếu những cây ăn quả khác được trồng ở sau nhà thì cái cây này được trồng ở ở ngay phía trước nhà. Vì vậy mà đối với em, cây xoài có sự thân quen hơn một chút. Cây xoài vẫn được cả gia đình em ví như một chiếc ô xanh che bóng mát cho khoảng sân trước nhà. Lá của cây xoài to, dài và rất cứng. Trông nó hao hao giống như cái điều khiển tivi vậy. Mùa hè là khi cây xoài bắt đầu ra hoa và kết quả. Hoa xoài có màu trắng. Chúng mọc với nhau thành từng chùm. Khi hoa khô và héo đi chúng sẽ có màu đen. Mỗi khi hoa xoài nở mẹ lại mong trời đừng đổ mưa to bởi nếu hoa xoài rụng hết thì cây xoài sẽ không thể đậu quả được. Có lẽ vì trời thương nên năm nào cây xoài nhà em cũng sai quả.

Khi những quả xoài đầu tiên nhú ra, cả gia đình em ai cũng háo hức chờ đợi. Ai cũng hy vọng sẽ được nhìn thấy thật nhiều những quả xoài trên cây. Một quả, hai quả, rồi rất rất nhiều quả xoài cứ thế nối tiếp nhau chín. Vỏ quả xoài chuyển từ xanh sang vàng.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa quê em

Em thích ăn quả xoài và cũng yêu cây xoài của gia đình mình. Cây xoài đã lớn lên cùng với tuổi thơ của em và là người bạn em không bao giờ quên.

ta ve cay xoai - Tả về cây xoài mà em yêu thích

Tả về cây xoài

Tả về cây xoài – Bài làm 2:

Nếu ngồi để kể tên những loại cây ăn quả có trong vườn nhà ông nội thì có lẽ em chẳng thể kể hết được. Nào là na, bưởi, chôm chôm, nhãn, vải,… cây nào cũng đều cho quả ngon hết. Mỗi một mùa lại có một loại cây ra quả chín cho cả nhà thưởng thức. Nhưng em vẫn thích nhất là cây xoài.

Cây xoài này thuộc giống xoài cát do ông em xin được cây giống từ một người quen. Đến nay, cây xoài đã được trồng trong vườn nhà ông nội 5, 6 năm rồi. Thân cây có màu nâu nhạt và khá lớn. So với những cây xung quanh thì cây xoài cao lớn hơn hẳn. Những cành cây xoài đâm ngang và chia làm nhiều nhánh con. Trên cành, những chiếc lá thon dài phát triển. Chúng che lấp hết đi màu nâu của cành.

Mùa hè vừa rồi, cây xoài nở ra rất nhiều hoa. Những chùm hoa xoài có màu trắng hơi ngả vàng. Có cơn gió nhẹ nào thoáng qua là cả hoa, cả lá đều reo lên vui mừng. Ngày ngày, cây xoài vẫn vươn mình lên cao để đón nắng, đón gió, đón những gì tinh túy của đất trời. Để rồi sau đó, cây xoài cho ra những viên ngọc chính là những quả xoài thơm ngon. Những quả xoài ấy lớn dần lên từng ngày. Cái vỏ xanh đến khi nào chuyển sang vàng thì tức là xoài đã chín, đã có thể hái ăn được rồi.

Xem thêm:  Tả con vật mà em yêu thích lớp 5

Trong gia đình em không ai là không thích ăn xoài cả. Mỗi khi ăn xoài, em lại thấy thật biết ơn ông nội. Nếu không có sự chăm sóc của ông thì làm sao xoài có thể ra được những quả ngon đến như vậy.

Lương Xuân Trường

Post Comment