Văn mẫu lớp 5

Tả quả măng cụt mà em yêu thích

Đề bài: Tả quả măng cụt mà em yêu thích.

Tả quả măng cụt – Bài làm 1:

Mùa hè là mùa của rất nhiều những loại quả ngon trong đó có một loại quả mà em vô cùng yêu thích đó chính là quả măng cụt. Đây là một trong những loại quả đặc sản của các tỉnh phía Nam.

Ở quê em không trồng được cây măng cụt. Mùa măng cụt chín, mẹ thường ra chợ mua một ít về cho cả gia đình cùng thưởng thức. Do phải vận chuyển đường xa nên măng cụt có giá khá cao so với những loại quả khác. Tuy nhiên, chúng mới thật ngon làm sao.

Những quả măng cụt có dạng hình cầu tròn, to hơn những quả chanh một chút. Trên đầu chúng có bốn khúm tai mọc xung quanh chiếc cuống. Nhìn giống như măng cụt đang được thắt nơ, thật đẹp mắt. Vỏ của quả măng cụt có màu tím sẫm đặc trưng. Chỗ nào có dính nhựa màu măng cụt thì sẽ có lấm tấm vàng. Nhìn chúng như những bông hoa nhỏ điểm tô cho quả măng cụt thêm đẹp hơn. Vỏ của quả măng cụt khá dầy vì vậy mà khi ăn, mẹ em thường dùng con dao nhỏ khía xung quanh quả. Khi ăn, chỉ cần nhẹ nhàng tách đôi chúng ra là được. Bên trong, những múi măng cụt trắng nõn hiện ra. Tuy múi măng cụt to nhỏ không đều nhau nhưng ăn múi nào múi nấy ngọt lịm.

Tuy giá măng cụt hơn cao một chút nhưng nhà em ai cũng thích ăn. Hơn nữa loại quả này cũng khá bổ và một năm cũng chỉ có một mùa măng cụt chín nên mẹ vẫn thường mua cho cả gia đình thưởng thức.

ta qua mang cut - Tả quả măng cụt mà em yêu thích

Bài văn tả quả măng cụt hay nhất

Xem thêm:  Tả cảnh núi non.

Tả quả măng cụt – Bài làm 2:

Em lớn lên ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên đối với em, những quả măng cụt thơm ngon đã trở nên vô cùng quen thuộc. Đây là loại quả mà em vô cùng yêu thích.

Mùa hè là mùa mà măng cụt bắt đầu chín. Những quả măng cụt có hình tròn. Quả nào quả nấy có màu vỏ tim tím vô cùng đẹp mắt. Chúng to bằng nắm tay của em. Quả nào cũng căng tròn khiến người ta chỉ nhìn thôi cũng muốn được thưởng thức ngay rồi. Trên mỗi quả măng cụt đều có phần cuống màu xanh và 4 khúm tai bao xung quanh để giữ cho cuống được chắc chắn. Đây cũng chính là nét đặc biệt của loại quả này mà không một loại quả nào có được.

Măng cụt khi chín cầm vào rất mềm tay. Những quả măng cụt ngon là những quả mềm đều, không bị cứng. Khi bổ ra, phần vỏ đỏ bên trong làm nổi bật lên những múi măng cụt trắng. Nhìn những quả măng cụt lại càng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Múi măng cụt lạ lắm, có múi rất to, có múi lại nhỏ xíu. Có múi có hạt, có múi lại không có hạt. Thế nhưng khi ăn, múi nào cũng cho ta cảm giác ngọt mát, thơm ngon.

Măng cụt quê em giờ đây đã trở thành đặc sản. Vào mùa măng cụt chín, từng đoàn xe nối đuôi nhau chở măng cụt đi khắp các nơi trong cả nước. Những người bạn tỉnh xa khi đến mua em cũng thường mua măng cụt về để làm quà.

Không chỉ có em yêu thích loại quả này. Em tin rằng những ai đã thưởng thức măng cụt một lần chắc chắn sẽ ghi nhớ mãi hương vị của nó.

Nhã Đan

Xem thêm:  Tả một cơn bão.

Post Comment