Văn mẫu lớp 5

Tả quả bưởi lớp 5

Đề bài: Tả quả bưởi lớp 5.

Tả quả bưởi lớp 5 – Bài làm 1:

Bưởi là loại quả thuộc họ nhà cam quýt nhưng so với hai loại quả này thì quả bưởi to hơn. Đây cũng là loại quả mà em vô cùng yêu thích.

Quả bưởi có hình tròn như trái cầu. Vào những ngày cuối thu, đầu đông, mẹ thường hay mua bưởi về cho gia đình thưởng thức. Những quả bưởi chín có vỏ ngoài vàng óng rất đẹp mắt. Mẹ em nói khi còn xanh, quả bưởi cũng có màu vỏ xanh giống như nhiều loại quả khác. Khi bưởi chín, vỏ của nó sẽ chuyển sang màu vàng. Lúc này, người dân trồng bưởi sẽ tiến hành thu hoạch và mang ra chợ bán. Mỗi lần mua bưởi, mẹ thường chọn những quả bưởi mà vỏ ngoài đã héo. Mẹ nói bưởi sau khi bứt phải để vài ngày cho héo. Lúc này bưởi đã xuống nước ăn mới ngọt và ngon.

Khi bổ bưởi, mẹ em thường gọt vỏ xung quanh. Mẹ gọt rất khéo nên chẳng bao giờ vỏ bị đứt và cũng chẳng bao giờ gọt sâu vào múi bưởi. Sau lớp vỏ vàng là phần cùi trắng lộ ra. Bóc bỏ lớp cùi này sẽ thấy xuất hiện những múi bưởi tươi ngon. Bưởi chín thơm lắm. Hương thơm của chúng cứ phảng phất trong nhà khiến em cứ muốn hít hà mãi.

Những múi bưởi có thêm một lớp vỏ ngoài màu trắng. Hạt bưởi có màu hơi ngà ngà vàng. Bóc bỏ phần vỏ và hạt đi, còn lại những tép bưởi màu trắng. Cắn một miếng là đã đủ để cảm nhận được vị ngọt thanh mát của bưởi rồi.

em rất thích ăn bưởi nên cứ đến mùa bưởi chín là mẹ lại mua rất nhiều bưởi về để trong nhà. Vì vậy mà trong nhà em lúc nào cũng thơm mùi hương bưởi. Đây cũng là mùi hương mà em đặc biệt yêu thích.

ta qua buoi lop 5 - Tả quả bưởi lớp 5

Xem thêm:  Bài văn tả cây hoa Phượng lớp 5 hay nhất

Bài văn tả quả bưởi lớp 5 hay nhất

Tả quả bưởi lớp 5 – Bài làm 2

Nếu nhắc đến những loại trái cây của Việt Nam thì chắc chắn không thể không nhắc đến quả bưởi. Đây là một trong những loại quả mà em vô cùng yêu thích.

Quả bưởi tuy cũng có múi giống như cam và quýt nhưng chúng lại to hơn gấp nhiều lần. Bưởi có nhiều loại lắm, có loại tép màu trắng, có loại tép màu đỏ. Đa số các loại bưởi khi chín đều có vỏ màu xanh. Tuy nhiên cũng có loại bưởi khi chín vẫn giữ nguyên màu vỏ xanh chẳng hạn như bưởi da xanh. Loại bưởi này cũng có vị ngon khác nhau. Có loại chua dôn dốt, có loại lại ngọt lịm. Vì bố em không ăn được chua nên mẹ thường mua về những loại bưởi ngọt. Trong số đó, em thích ăn nhất là bưởi đào.

Về hình dáng bên ngoài, bưởi đào trông không khác gì các loại bưởi khác. Chúng cũng có hình gần tròn, hơi nhỏ lại ở phía đầu. Sau lớp vỏ chín vàng sẽ là một lớp cùi trắng. Cùi của bưởi đào khá dầy. Vào ngày cuối tuần rảnh rỗi, mẹ thường dùng cùi bưởi để làm nên những cốc chè bưởi tuyệt ngon.

Sau lớp cùi, những múi bưởi dần dần lộ diện. Chúng có màu sắc đỏ hồng khiến người ta nhìn thôi cũng đã muốn ăn rồi. Bưởi đào rất dễ để tách lớp vỏ ngoài. Hạt của chúng cũng có màu vàng như các loại bưởi khác. Tép bưởi to và mọng nước. Ăn một miếng, vị ngọt của bưởi tan ra trong miệng. Thật thích thú biết bao.

Em thích ăn bưởi không chỉ bởi đây là loại quả ngon mà chúng còn rất bổ nữa.

Nhã Đan

Xem thêm:  Bài 15 - Ôn tập phần tập làm văn

Post Comment