Văn mẫu lớp 7

Tả loài cây em yêu mến

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả loài cây em yêu.

Bài làm:

Em may mắn được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê miền Bắc. Nơi em sinh sống có rất nhiều loại cậy. Mỗi loài cây có một vẻ. Cây thì cho trái ngọt, cây thì tỏa bóng mát. Nhưng nếu ai hỏi em yêu mến cây nào nhất thì em sẽ trả lời đó chính là cây xoan.

Đối với người dân quê em thì có lẽ cây xoan là người bạn gắn bó lâu đời nhất. Em không rõ cây xoan có ở đây từ khi nào, càng không biết cây xoan do ai trồng. Em chỉ biết rằng đi đến nơi đâu cũng nhìn thấy hình ảnh những cây xoan đang đung đưa trong gió. Dường như cây xoan có thể sống được trên mọi mảnh đất, mọi kiểu địa hình khác nhau. Nào thì cây mọc trên đồi, nào thì cây mọc ven đường. Chẳng phải chăm bón nhiều mà cây nào cây nấy cũng vươn lên tươi tốt. Dọc hai bên đường đến trường của em là hai hàng cây xoan. Thân cây cao, tán lá xum xuê tỏa bóng mát xuống lòng đường. Mỗi ngày, em cùng các bạn lại tung tăng đến trường và chẳng bao giờ lo trời nắng cả. Em yêu cây xoan cũng một phần vì lý do này.

Vào mùa hoa xoan nở đi trên đường thật là thích, những cánh hoa xoan tím rực cả một bầu trời. Em chẳng rõ đó là hoa xoan hay hoa trời nữa. Những bông hoa li ti dù chẳng tỏa ra hương thơm ngào ngạt như nhiều loại hoa khác nhưng lại làm say đắm lòng người. Những bông hoa xoan xen vào giữa những tán lá xanh um càng khiến chúng trở nên nổi bật hơn. Lá hoa xoan có màu xanh và thon dài. Chúng nhỏ thôi và cũng rất mỏng. Mỗi khi có một cơn gió thoảng qua là những chiếc lá lại đua nhau vẫy gọi trong tiếng rì rào. Dường như chúng đang cùng nhau múa một điệu múa mà chỉ có loài cây mới có thể hiểu được. Những chùm hoa cũng hòa mình vào với vũ điệu ấy, khe khẽ và nhịp nhàng. Sau mỗi trận mưa, trên mặt đường lại chi chít lá xoan và những cánh hoa xoan. Khi ấy, nhìn những cái cây vốn hừng hực sức sống lại trở nên xơ xác, tiêu điều.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vọng Lư Sơn bộc bố hay

ta loai cay em yeu - Tả loài cây em yêu mếnTả loài cây em yêu

Khi mùa hoa đi qua, cây hoa xoan sẽ bắt đầu kết trái. Những quả xoan nhỏ xíu như những viên kẹo. Chúng có vỏ ngoài màu xanh và mọc với nhau thành từng chùm. Không giống như quả dâu da xoan, quả xoan không thể ăn được. Chúng ở đó để tô điểm cho cây xoan trở nên đẹp hơn.

Đối với chúng em, cây xoan có một công dụng to lớn là tỏa bóng mát cho con đường chúng em tới trường. Nhưng em biết rằng, cây xoan vẫn được người lớn sử dụng để lấy gỗ. Gỗ xoan rất có ích cho đời sống hàng ngày của con người. Chúng được lấy để làm nên các món đồ nội thất cho gia đình như giường, tủ, bàn ghế,… Nội thất làm từ gỗ xoan rất chắc chắn, chúng có độ bền cao và không bị mối mọt. Riêng lá xoan có thể ủ làm phân xanh để bón cho cây lúa. Càng biết thêm nhiều công dụng của cây xoan, em lại càng thêm yêu mến loài cây này.

Cây xoan đã lớn lên bên em, gắn liền với tuổi thơ của em. Em chỉ mong dù em có lớn lên thì cây xoan vẫn ở đó, vẫy tỏa bóng mát cho con đường mà em đi.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Post Comment