Văn mẫu lớp 5

Tả con trâu của làng quê Việt Nam

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả con trâu của làng quê Việt Nam.

Tả con trâu – Bài làm 1:

Làng quê Việt Nam vốn gắn liền với ruộng đồng, bông lúa, lũy tre và những con trâu làng. Những hình ảnh ấy đã đi vào trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam. Đối với một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở vùng quê như em, con trâu đã trở nên vô cùng quen thuộc.

Nhà hàng xóm em có nuôi một con trâu, mỗi ngày em đi học đều nhìn thấy nó đang đứng gặm cỏ trong chuồng. Nhìn con trâu cao lớn và rất khỏe mạnh. Chú có làn da đen bóng nhìn khác hẳn so với những chú bò. Cái đầu của chú rất to, còn có hai cái sừng dài và nhọn đâm sang hai bên nữa. Hai cái tai của chú thì trông không khác nào hai cái lá đa cứ phe phẩy, phe phẩy. Để nâng đỡ được thân hình vạm vỡ của mình thì 4 cái chân của chú vô cùng vững chắc. Cộng thêm cái đuôi lúc nào cũng ngoe nguẩy khiến chú trở nên vô cùng đáng yêu.

Đi qua cánh đồng quê em vào mùa cấy, mọi người sẽ được nhìn thấy những con trâu đang kéo cày trên đồng ruộng. Phân trâu lại được dùng để bón cây. Ngoài ra, trâu còn phục vụ con người rất nhiều việc khác như kéo xe, trục bùn đáy ao nuôi tôm,… Chính vì vậy mà con trâu trở thành một người bạn thân thiết của nhà  nông. Ở làng em, nhà em mà có trâu là quý lắm, giống như có một kho báu ở trong nhà vậy.

Xem thêm:  Phố em có một hàng cây to, nhiều cành vướng vào đường dây điện, một số cành sà xuống thấp, mùa mưa bão đến dễ gây nguy hiểm.

Tuy nhà em không nuôi trâu nhưng đối với em, trâu vẫn là một người bạn gắn liền với tuổi thơ của em.

ta con trau - Tả con trâu của làng quê Việt Nam

Bài văn tả con trâu hay nhất

Tả con trâu – Bài làm 2:

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam đã quen thuộc với câu nói “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Hình ảnh con trâu đã gắn liền với làng quê và trở thành biểu tượng của sự cần cù, chịu khó, là cánh tay phải của các bác nông dân.

Mùa hè năm ngoái, em có dịp được về thăm cố hương nơi bố em đã sinh ra và lớn lên. Đây là lần đầu tiên em được ngắm nhìn tận mắt cảnh thôn quê cũng là lần đầu tiên em được nhìn thấy con trâu ở ngoài đời. Trước mắt em lúc ấy là một chú trâu to khỏe, lực lưỡng. Nhìn chú nhang nhác giống chú voi mà em từng nhìn thấy trong vườn bách thú. Nhưng chú không có cái vòi dài như voi.

Chú trâu này có hai cái sừng vừa dài vừa nhọn đâm ra hai bên khiến chú trở nên vô cùng dữ tợn. Đây chính là vũ khí lợi hại giúp chú bảo vệ mình trước kẻ thù. Thế nhưng đối với người nông dân thì chú hiền lành lắm. Thường ngày, chú vẫn cùng bác nông dân ra ngoài đồng ruộng, giúp đỡ bác trong việc cày cấy. Không hôm nào chú tỏ ra mệt mỏi. Làn da đen bóng trông chú càng trở nên khỏe mạnh hơn.

Xem thêm:  Cảm nhận về quan điểm của tác giả Ru-xô và văn bản Đi bộ ngao du.

Khi đã hoàn thành xong công việc của mình, trâu được bác nông dân thưởng cho một bó cỏ tươi thật là to. Chú vừa ăn vừa tận hưởng cuộc sống một cách thật sảng khoái. Thỉnh thoảng chú cũng được thưởng thức những bó rơm khô. Sau khi ăn, chú sẽ lim dim đôi mắt và ngủ một giấc ngon lành.

Con trâu của làng quê Việt Nam là vậy đấy. Nhờ có chú mà người nông dân đã bớt đi được bao nhiêu nỗi nhọc nhằn. Vì vậy mà em rất yêu quý con trâu.

Nhã Đan

Post Comment