Văn mẫu lớp 5

Tả con gà nhà em nuôi

Đề bài: Em hãy tả con gà mà em đã từng nhìn thấy.

Tả con gà – Bài làm 1:

Nhà em có một cái chuồng gà nho nhỏ. Trong đó, mẹ em có nuôi một đàn gà rất đáng yêu. Trong số những con gà ấy em ấn tượng nhất là cô gà mái mơ xinh đẹp.

Cô gà mái có thân mình khá là mũm mĩm. Cô có bộ lông màu nâu óng mượt và rất dày. Những chiếc lông ở cổ và mình của cô mềm mại bao nhiêu thì những chiếc lông ở hai cánh và ở đuôi lại cứng cáp bấy nhiêu. Mỗi buổi sáng, cô đều nhảy lên chiếc ổ của mình và đẻ cho nhà em một quả trứng. Sau đó, cô sẽ lại xòe rộng đôi cánh để nhảy xuống mặt đất. Mặc dù cũng có cánh nhưng cô không thể bay được như chim. Tuy nhiên, cô vẫn có thể bay lên, bay xuống ở những độ cao vừa phải. Tuy không được to lớn như chú gà trống nhưng cô gà mái vẫn vô cùng nhanh nhẹn. Trong đàn gà, cô tỏ ra là kẻ già dặn hơn. Đến nay, cô gà này đã đẻ cho nhà em khá nhiều lứa trứng rồi. Một vài chú gà nhỏ hơn trong đàn chính là con của cô gà mái mơ này.

Tuy cũng có mào đỏ nhưng cái mào của cô không to được như mào của gà trống. Đây cũng là một đặc điểm giúp em có thể phân biệt được đâu là gà trống và đâu là gà mái. Mái mơ chăm chỉ lắm. Mỗi ngày, cô đều đặn đi xung quanh vườn để tìm kiếm thức ăn. Cô dùng chân của mình để xới đất tìm giun. Cô mổ những hạt thóc còn vương vãi trên sân. Thỉnh thoảng em lại ném cho gà một nắm thóc.

Xem thêm:  Tả cảnh nắng hạn.

Em sẽ chăm sóc cho cô gà mái này thật là tốt để mỗi ngày cô ấy đều đẻ trứng cho em ăn.

ta con ga - Tả con gà nhà em nuôi

Bài văn tả con gà hay nhất

Tả con gà – Bài làm 2:

Gà là loài gia cầm gần gũi và quen thuộc đối với chúng ta. Gia đình em cũng có nuôi một vài con gà đẻ trứng. Trong đó em ấn tượng nhất với một cô gà mái mơ.

Cô gà mái nhà em có bộ lông màu vàng. Phần cổ của cô là những chiếc lông nhỏ, ngắn và có màu vàng đậm hơn một chút. Những chiếc lông đuôi của cô cứng hơn nhưng ngắn hơn so với lông đuôi của gà trống. Vẻ ngoài của cô gà mái mơ cũng không được rực rỡ sắc màu như gà trống. Nhưng cô vẫn có một sức hấp dẫn riêng. Cô có hai cái cánh mà khi dang ra có thể che chắn được hết cho đàn gà con mới nở.

Đôi chân của cô không to lắm nhưng lại rất chắc khỏe. Những cái móng chân sắc nhọn vẫn được cô sử dụng để bới giun. Hàng ngày, cô dẫn theo đàn con nhỏ của mình ra sân và bới giun cho chúng ăn. Chiều đến, cô lại dẫn chúng trở về chuồng. Đến nay, cô gà đã nuôi lớn được 3 lứa con rồi. Chú gà con nào do cô chăm sóc cũng lớn lên khỏe mạnh, béo tốt. Sau mỗi một lứa con, cô nghỉ ngơi một thời gian rồi lại tiếp tục đẻ trứng. Trước khi đẻ trứng, cô thường kêu vang “Cục tác! Cục tác”. Mặc dù có ổ, nhưng cô gà chỉ thích đào một cái hố nhỏ rồi nằm đẻ trứng vào đó. Em thích nhất là ra vườn nhặt những quả trứng ấy.

Xem thêm:  Tả cây hoa hướng dương mà em yêu thích

Nhờ có cô gà mái này mà em lúc nào cũng có trứng để ăn. Vì vậy mà em rất yêu quý cô.

Nhã Đan

Post Comment