Văn mẫu lớp 8

Tả chiếc áo dài Việt Nam

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả chiếc áo dài Việt Nam.

Bài làm:

Nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến sự dịu dàng và nét đẹp phía sau tà áo dài duyên dáng. Áo dài đã trở thành trang phục truyền thống của nước ta, trở thành hình ảnh mang tính tượng trưng cho người con gái đẹp. Em cũng rất yêu tà áo dài của nước mình.

Gọi là áo dài bởi thân áo dài xuống đến tận mắt cá chân của người mặc. Chiếc áo được may rất cẩn thận. Từng đường kim, mũi chỉ đều cho thấy được sự khéo léo, tài tình của người thợ và vì vậy mà khi mặc lên mình sẽ để lộ ra những đường cong duyên dáng của cơ thể. Chiếc áo được chiết lại ở phần eo sau đó xẻ thành hai tà.

Trước đây, áo dài được may khá đơn điệu. Áo dài thường được may bằng vải lụa trắng hoặc vải satanh, quần thì là vải màu đen. Tuy nhiên, những năm trở lại đây khi đời sống khấm khá hơn và sức sáng tạo của con người cũng nâng cao hơn, chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều những mẫu áo dài cách tân rực rỡ nhiều màu sắc. Áo dài đã không còn đơn điệu một 1 màu và giống như một bông hoa vậy. Từ những họa tiết thêu tay rồi đến những họa tiết vẽ lên áo đều vô cùng ấn tượng. Vào những dịp quan trọng như cưới hỏi hay những ngày hội vui như lễ tết, chúng ta lại thấy hình ảnh của người phụ nữ quen thuộc trong tà áo dài. Quần của áo dài cũng không còn chỉ là màu đen nữa mà có rất nhiều màu. Khi lựa chọn màu sắc cho quần, người ta thường chọn một màu trùng với màu áo hoặc trùng với màu của một chi tiết trên áo để tạo nên sự hài hòa. Tà áo dài không nhất thiết là phải dài đến mắt cá chân nữa mà được rút ngắn lại có khi chỉ dài đến đầu gối thôi.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình” – Bài tập làm văn số 1 lớp 12

ta chiec ao dai viet nam - Tả chiếc áo dài Việt Nam

Tả chiếc áo dài Việt Nam

Chất liệu dùng để may áo dài cũng đa dạng hơn. Đó có thể là những chiếc áo dài pha ren hiện đại và cá tính. Nếu đến đám cưới, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cô dâu đang e lệ bên trong một chiếc áo dài ren màu đỏ. Trong các cuộc thi sắc đẹp quốc tế có sự tham dự của người đẹp Việt Nam. Chúng ta luôn lựa chọn áo dài là trang phục truyền thống và trang phục dạ hội. Tất nhiên, đó đều là những mẫu áo dài được thiết kế một cách tỉ mỉ và có phần khá lộng lẫy. Chính vì vậy mà khi nhắc đến Việt Nam, bạn bè quốc tế đều rất ấn tượng với hình ảnh phụ nữ Việt trong tà áo dài.

Riêng đối với học sinh, tà áo dài trắng truyền thống vẫn là hình ảnh vô cùng quen thuộc. Hình ảnh những nữ sinh đến trường trong tà áo dài trắng mới đẹp làm sao. Chiếc áo thể hiện cho sự ngây thơ và trong sáng của lứa tuổi học trò. Là một người học sinh, tôi cũng có ao ước một ngày được mặc lên mình tà áo dài trắng ấy. Năm nay tôi đã là học sinh lớp 8 rồi. Chỉ 2 năm học nữa thôi là tôi sẽ bước vào cấp 3. Khi ấy, tôi sẽ được thỏa mãn niềm ao ước của mình.

Không chỉ riêng mình tôi yêu thích tà áo dài truyền thống của dân tộc mà dường như ai cũng yêu mến nó. Chính vì vậy mà áo dài đi vào trong thơ ca như một lẽ tự nhiên. Có rất nhiều bài hát và bài thơ hay nói về áo dài. Chiếc áo dài nhìn bên ngoài tuy có vẻ mỏng manh là vậy nhưng lại vô cùng kín đáo.

Xem thêm:  Soạn bài trang phục thế nào là đẹp.

Áo dài là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam, là thứ mà chúng ta cần phải giữ gìn đến muôn đời sau. Dù hiện nay các trang phục vô cùng đa dạng cả về kiểu dáng và chất lượng nhưng chúng ta vẫn không thể nào xa rời được chiếc áo này.

Nhã Đan

 

Từ khóa tìm kiếm

Post Comment