Văn mẫu lớp 5

Tả cây xương rồng mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây xương rồng mà em biết.

Tả cây xương rồng – Bài làm 1:

Buổi sớm mai thức dậy, em nhìn ra ngoài cửa sổ. Những tia nắng đầu tiên cũng đã bắt đầu buông mành. Trê cây xương rồng, những hạt sương đêm qua vẫn còn đọng lại khiến xương rồng trở nên lấp lánh hơn trong nắng mai.

Cây xương rồng này là món quà sinh nhật mẹ tặng cho em năm em lên 9 tuổi. Cây có hình gần giống như quả địa cầu. Đường kính của cây có lẽ bằng bàn tay của em. Cây được trồng trong một cái chậu sứ bé xinh màu trắng. Kích thước của chậu cũng chỉ vừa đủ bằng kích thước của cây thôi. Cây xương rồng có vỏ ngoài rất đặc biệt. Chúng có những khe rỗng tạo thành các múi. Em không thấy cây xương rồng có lá. Em chỉ thấy những cái gai dài và nhọn hoắt đâm ra. Những cái gái giúp chúng tự bảo vệ mình khỏi quân địch. Nếu không may thì cái gai ấy có thể đâm thủng tay.

Xương rồng vẫn nổi tiếng là loài cây ưa khí hậu khắc nghiệt như ở sa mạc. Chúng không cần tưới nhiều nước bởi thân của chúng có khả năng chứa nước rất kì diệu. Do vậy mà em cũng không cần phải tưới nhiều  nước cho cây. Đất trồng cây xương rồng cũng chẳng cần tơi xốp. Thậm chí là trên cát, xương rồng vẫn có thể phát triển và ra hoa.

Xem thêm:  Tả cây bút mực mà em yêu thích

Em đặt chậu cây xương rồng ngoài ban công để nó được đón gió và nắng trời. Có lẽ nhờ vậy mà xương rồng đã nở hoa rất đẹp. Em rất yêu thích món quà tặng này của mình và sẽ nâng niu nó như một người bạn.

ta ca xuong rong - Tả cây xương rồng mà em biết

Tả cây xương rồng

Tả cây xương rồng – Bài làm 2:

Trong số rất nhiều loại cây cảnh để bàn mà em biết thì em yêu thích nhất là cây xương rồng bởi loài cây này ẩn chứa một sức mạnh vô cùng to lớn.

Em nói như vậy là bởi sức sống mãnh liệt của nó. Cây xương rồng có rất nhiều. Mỗi loại lại có một hình dáng khác nhau. Có cây thì hình cầu, có cây thì hình trụ tròn, có cây lại mỏng dẹt. Điểm chung của chúng là có những cái gai rất nhọn mà nếu đâm vào tay có thể khiến chúng ta bị chảy máu. Những cái gai này chính là lá của xương rồng. Chúng biến đổi như vậy là để nếu sống ở những vùng khí hậu  khắc nghiệt và thiếu nước trầm trọng như ở sa mạc chúng vẫn có thể sống được.

Vậy nhưng, những cái gai chưa bao giờ là rào cản khiến con người phải sợ chúng. Ngược lại, em rất thích vẻ đẹp mạnh mẽ của cây xương rồng. Dù không cần tưới nhiều nước, không cần lo việc bón đất cho cây nhưng đều đặn mỗi năm chúng vẫn ra những bông hoa màu đỏ, màu vàng. Những bông hoa nhỏ mọc ra từ thân cây khiến cả cái cây trở nên rực rỡ sắc màu.

Xem thêm:  Tả con sông quê em

Em đã đặt lên trên bàn học của mình một chậu hoa xương rồng nho nhỏ. Mỗi ngày, em đều dành một chút thời gian ra để nói chuyện với cây, tâm sự với cây về chuyện học hành. Nhìn vào cây xương rồng, em lại tự nhủ mình phải mạnh mẽ như loài cây này.

Em sẽ học những đức tính tốt đẹp của cây xương rồng là dù có khó khăn thế nào cũng phải nỗ lực vươn lên.

Nhã Đan

Post Comment