Văn mẫu lớp 7

Tả cây tre Việt Nam mà em đã từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây tre Việt Nam mà em đã từng nhìn thấy

Bài làm:

Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

Thân gầy guộc lá mong manh

Mà sao nên lũy, nên thành tre ơi.

Bốn câu thơ ấy đã khắc sâu vào trong tâm trí của những người dân quê hương Việt Nam. Từ lâu, tre đã trở thành một người bạn tri kỉ đồng hành cùng chúng ta từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đối với em, cây tre cũng là cả một niềm tự hào.

Cây tre có thân tròn và mọc thẳng tắp. Mỗi thân tre lại chia thành từng đốt dài ngắn khác nhau. Tre không đứng một mình mà đứng thành từng bụi, từng khóm tạo nên hàng, nên lũy. Có lẽ chính vì như vậy mà cây tre trở thành biểu tượng cho sức mạnh của con người Việt Nam. Năm xưa, người anh hùng Thánh Gióng đã nhổ tre đánh giắc, ngày nay tre tiếp tục giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà chung.

ta cay tre viet nam - Tả cây tre Việt Nam mà em đã từng nhìn thấy

Tả cây tre Việt Nam

Lá của cây tre khá mỏng và nhọn. Nhìn những cái lá trông có vẻ mảnh khảnh vậy nhưng lại rất dẻo dai. Vào mùa măng mọc, chúng ta sẽ được nhìn thấy những búp măng non nhô lên từ bên dưới những gốc tre. Chúng là những cây tre con. Một ngày nào đó, chúng sẽ lớn lên và trưởng thành như những cây tre bây giờ. Chúng sẽ tiếp tục làm công việc bảo vệ và gìn giữ quê hương. Măng non cũng giống như thế hệ học sinh chúng em. Một ngày nào đó chúng em cũng sẽ lớn lên và làm chủ đất nước, xây dựng đất nước như cha ông ta đã làm bao đời qua.

Xem thêm:  Hình ảnh “chú tôi” và “cậu cai” trong ca dao châm biếm

Toàn bộ cây tre phủ lên một màu xanh mướt. Đó là màu xanh của lá cây, màu xanh của thân cây, màu xanh của một sức sống tiềm tàng. Tre xưa kia chẳng bị khuất phục bởi chiến tranh thì giờ đây những trận gió to, những cơn bão lớn cũng chẳng khiến tre đổ nghiêng. Ngày ngày, chúng vẫn rì rào trong gió nhưng sau đó, tre luôn đứng thẳng. Giống như con người Việt Nam lúc nào cũng hiên ngang ngẩng cao đầu.

Nếu như có dịp về quê hương em, mọi người sẽ thấy bạt ngạt tre. Dường như cây tre bao bọc lấy cả xóm làng. Những bạn nhỏ trăn trâu trên cánh đồng quê thường rất thích chơi đầu bên dưới những bụi tre. Ở đó gió lồng lộng và râm mát. Những chú trâu dường như cũng chỉ muốn loanh quanh gặm cỏ non bên dưới những bụi tre già. Phía sau những bụi tre ấy, những ngôi nhà nhỏ lấp ló hiện đằng xa. Chẳng phải nhà xây cao tầng mà sao vẫn đẹp đến lạ. Rồi khi đêm xuống, ánh trăng treo lơ lửng ở trên những ngọn tre. Khung cảnh ấy mới thật nên thơ làm sao. Cây tre cứ như vậy gắn bó với người dân lao động nơi thôn quê. Tre chứng kiến những khó khăn, vất vả của người dân. Tre chia ngọt, sẻ bùi với còn người. Và tre cũng mang đến cho con người sự ấm áp, bình yên.

Xem thêm:  Tả cây xoài lớp 7

Mọi người biết không,cây tre cũng có nhiều công dụng hữu ích lắm nhé. Năm xưa, người dân thường phải dùng tre để đan phên nứa, dựng vách nhà. Tre còn có thể dùng làm cột hay làm nên những đồ vật có ích cho nhà nông như cán cuốc, cán cày. Đối với các cụ già, tre trở thành người bạn đồng hành với việc biến mình thành một chiếc điếu cày. Đối với các em bé nhỏ, tre đưa các em vào những giấc ngủ ngon bằng cách trở thanh những chiếc nôi êm. Đối với các bà, các mẹ, các chị, tre giúp họ đan rổ, đan rá. Ngày nay, người ta vẫn dùng tre để tạo nên nhiều đồ dùng mĩ nghệ khác. Cây tre đã giúp người dân lao động cải thiện được đời sống của chính mình. Đất nước mình nhờ vậy mà cũng phát triển hơn lên. Những đồ dùng làm từ tre không chỉ được người Việt Nam yêu mến mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận.

Tre thân thuộc là vậy, có ích là vậy nên bao đời qua, người Việt Nam vẫn luôn gìn giữ cây tre. Tre già thì măng mọc, thế hệ chúng em cũng sẽ tiếp bước ông cha bảo vệ cây tre đến mãi mãi về sau.

Nhã Đan

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Bài viết số 6 lớp 8

Post Comment