Văn mẫu lớp 5

Tả cây sầu riêng mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây sầu riêng mà em biết.

Tả cây sầu riêng – Bài làm 1:

Nước ta được thiên nhiên ưu ái khi mang đến cho con người rất nhiều loại quả ngon. Mỗi vùng miền lại có một loại đặc sản riêng. Ở miền Nam, loại cây nổi tiếng nhất đó chính là cây sầu riêng.

Sầu riêng là một trong những loại cây thân gỗ to. Chiều cao của cây sầu riêng này có lẽ phải cao đến hơn 10 mét. Gốc cây không to lắm. Từ thân cây, những cành cây nhỏ đâm ra. Mặc dù nhìn chúng trông có vẻ khá là nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng vững chắc. Trên ngọn của cây, những cánh lá mọc ra rậm rạp. Chúng có hình trứng thuôn dài, mặt bên trên láng bóng, mặt bên dưới có màu vàng. Những chùm hoa sầu riêng mọc ra ở thân cây có màu trắng rất đẹp.

Mỗi năm khi mùa hè đến cũng là lúc cây sầu riêng kết trái. Quả sầu riêng giống như quả mít, chúng có những cái gai nhọn ở bên ngoài nhưng to hơn. Mùi sầu riêng chín có thể làm thơm phức mấy gian nhà. Đi từ đằng xa, chúng ta đã có thể ngửi thấy mùi sầu riêng rồi. Nếu để một quả sầu riêng chín ở trong nhà thì có lẽ bất cứ đồ vật nào trong nhà cũng phảng phất hương sầu riêng. Đối với em, mùi hương ấy thật thơm ngon và thân quen. Thế nhưng không phải ai cũng thấy mùi hương của loại quả này. Có những người không thể ăn được sầu riêng bởi mùi hương này.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm

Quả sầu riêng có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến nên nhiều loại thực phẩm ngon. Vì vậy mà em rất thích sầu riêng.

ta cay sau rieng - Tả cây sầu riêng mà em biết

Tả cây sầu riêng

Tả cây sầu riêng – Bài làm 2:

Trong số những loại cây mà em yêu thích, em yêu thích nhất là cây sầu riêng bởi loài cây này cho ra những quả sầu riêng rất ngon. Ở nước ta, miền Nam là nơi trồng được nhiều sầu riêng nhất.

So với những loại quả khác, quả sầu riêng khá kén người dùng. Có rất nhiều người không chịu được hương của quả sầu riêng. Nhưng đối với em, mùi hương ấy thật là thơm. Từ cơm sầu, người ta có thể làm nên rất nhiều món ngon như bánh sầu riêng, kẹo sầu riêng, kem sầu riêng,…

Thân của cây sầu riêng thuộc loại gỗ cứng, nhìn cũng hao hao giống như cây mít. Lá của cây sầu riêng to và rộng. Lá của cây có những đường gân xanh ở giữa. Với khí hậu 2 mùa ở vùng Nam Bộ, cây sầu riêng sinh sôi và nảy nở rất nhanh chóng. Nhờ vậy mà những chùm hoa luôn nở đúng mùa. Những chùm hoa trắng khiến cho cây sầu riêng trở nên đẹp hơn, dịu dàng hơn. Vào những ngày tháng 5, tháng 6, những quả sầu riêng đã bắt đầu nhú. Quả sầu riêng mọc ra từ thân cây. Chúng mọc với nhau thành từ chùm vào treo lủng lẳng trên cây. Những cái cành cây trông có vẻ yếu ớt nhưng thật ra lại rất vững chắc để có thể nâng đỡ được những quả sầu riêng to.

Xem thêm:  Nghị luận suy nghĩ về bài thơ Khuyên Thanh Niên của Hồ Chí Minh

Đằng sau những cái vỏ gai nhọn kia à những múi sầu riêng chín vàng thơm phức. Em thích nhất mỗi buổi chiều được ngồi ăn sầu riêng cùng với gia đình. Em yêu cây sầu riêng và sẽ luôn trân trọng những quả sầu riêng mà chúng mang lại.

Nhã Đan

 

Post Comment