Văn mẫu lớp 4

Tả cây ăn quả mà em thích nhất

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây ăn quả mà em thích nhất.

Tả cây ăn quả – Bài làm 1:

Nói đến cây ăn quả thì trong vườn nhà em có khá nhiều cây khác nhau. Gần như 4 mùa đều có những quả ngon để ăn. Tuy nhiên, cây ăn quả em thích nhất đó chính là cây roi.

Người miền Bắc gọi nó là cây roi nhưng em được biết ở trong miền Nam người ta gọi nó là cây mận hồng đào. Cây roi này được bà em trồng từ lâu lắm rồi. Hình như khi ấy em còn chưa chào đời. Em nhớ những năm gần đây, năm nào cây roi cũng sai trĩu quả. Cây roi mọc khá cao, có lẽ chiều cao của nó phải lên tới 6 hoặc 7 mét. Những cái rễ cây đâm sâu xuống mặt đất và đủ sức để nâng đỡ những cành cây cao lớn và những quả roi căng mọng. Gốc cây roi không to lắm, nó có màu nâu đen và khá tròn trĩnh. Tuy nhiên, năm tháng đã khiến cho thân cây có những vệt nứt nẻ chỗ to, chỗ nhỏ. Thân cây chia làm hai cành cây lớn. Từ hai cành cây này lại tỏa ra rất nhiều nhánh nhỏ.

Lá cây roi có hình bầu dục và hơi giống với lá xoài theo như quan sát của em. Mỗi khi đến mùa roi, những bông hoa sẽ đua nhau nở rộ. Thế rồi từ những bông hoa ấy, những quả roi sẽ mọc ra thành từng chùm. Quả roi có màu xanh khi còn non và lúc chín sẽ chuyển sang hồng. Nhìn chúng giống như những chiếc chuông được treo lên trên cây. Khi ăn, quả roi có vị ngọt, thịt dày và hạt thì rất nhỏ.

Xem thêm:  Tả cây dừa mà em từng nhìn thấy lớp 4

Không chỉ có em mà cả gia đình ai cũng yêu thích cây ăn quả này.

ta cay an qua - Tả cây ăn quả mà em thích nhất

Tả cây ăn quả

Tả cây ăn quả – Bài làm 2:

Quê hương em vốn nổi tiếng với loại quả nhãn lồng. Gia đình em cũng may mắn trồng được một cây nhãn với tán lá um tùm và đặc biệt là năm nào nhãn cũng sai trĩu quả.

Quả nhãn chính là một đặc sản của quê hương em. Đi đến bất cứ nơi đâu người ta cũng có thể nhìn thấy loại cây này từ hai bên đường đi cho tới sân vườn của mỗi nhà. Lá nhãn có hình bầu dục nhỏ và dài. Chúng có màu xanh giống như rất nhiều loại lá cây khác. Lá nhãn chính là nơi trú ngụ yêu thích của những con bọ xít. Mùa xuân đến, những lá nhãn vươn mình ra hứng những giọt mưa xuân. Để rồi sau đó, chúng bắt đầu đơm hoa và kết quả. Hoa nhãn tỏa ra một mùi hương khiến những chú ong ở đâu bay đến từng đàn hút mật. Trước đây em còn sợ ong. Bây giờ thì hình ảnh ấy đã trở nên quá đỗi quen thuộc rồi.

Lá hoa rụng xuống cũng là lúc trên cây xuất hiện những quả nhãn non. Những quả nhãn mọc với nhau thành từng chùm và lơ lửng trên cây. Vỏ nhãn có màu nâu vàng, bên trong là cùi màu trắng và hạt màu đen bóng. Mùa hè mà được ăn những quả nhãn chín cây thì thật là tuyệt vời. Quả nào quả nấy mọng nước và ngọt lịm.

Xem thêm:  Tả cơn mưa rào mùa hạ lớp 5

Cây nhãn đã gắn bó với người dân quê hương em suốt bao nhiêu năm qua. Đó là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Đó là lý do vì sao mà em đặc biệt yêu mến loài cây này.

Nhã Đan

Post Comment