Văn mẫu lớp 6

Tả cây phượng vĩ vào một ngày hè lớp 6

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây phượng vĩ vào một ngày hè lớp 6.

Bài làm:

Cứ mỗi khi nhắc đến hoa phượng, em lại không sao quên được cái sắc hoa đỏ rực rỡ ấy. Dù em từng được ngắm nhìn nhiều loài hoa đẹp nhưng trong lòng em vẫn chỉ có một màu đỏ của hoa phượng mà thôi.

Trường của em là trường liên cấp nên học hết lớp 5, em vẫn tiếp tục học lên lớp 6 tại chính ngôi trường này chứ không phải chuyển trường như nhiều bạn nhỏ khác. Em nghĩ đó là một điều may mắn đối với em và các bạn.

Nếu như mọi năm hoa phượng nở lúc là lúc chúng em phải tạm xa ngôi trường của mình suốt 3 tháng liền thì mùa hè năm vừa rồi, chúng em chỉ tạm xa trường có một tháng thôi. Sau 1 tháng trở lại, quả thực cây hoa phượng đã rực rỡ hơn rất nhiều rồi. Tháng 5 là tháng mà hoa phượng bắt đầu nở nhưng tháng sáu mới là thời kì khởi sắc của loài hoa này. Dường như mỗi lúc hoa phượng một đỏ rực hơn. Những cái lá bắt đầu lụi dần để nhường chỗ cho hoa phượng nở. Những cành cây kia mới mùa đông nào còn trơ trụi lá thế mà giờ đây lại rực rỡ toàn những hoa là hoa. Đôi chỗ có xuất hiện những cánh lá xanh nổi bật lên giữa nền trời đỏ.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh/chị về hai nhân vật Chiến và Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

ta cay phuong lop 6 - Tả cây phượng vĩ vào một ngày hè lớp 6

Tả cây phượng lớp 6

Em vốn dĩ đã rất yêu màu đỏ bởi đỏ là màu của máu, là màu của cờ Tổ quốc, là màu của tình yêu. Hoa phượng với màu đỏ au càng làm em yêu hơn bởi nó là tượng trưng cho loài hoa của tuổi học trò. Vậy là cứ mỗi giờ ra chơi, chúng em lại cùng nhau nô đùa dưới gốc cây phượng. Em có thể cảm nhận rõ từng nhịp thở của cây. Cây phượng cũng đang hòa chung nhịp đập với chúng em, cũng cùng chúng em học bài trong mỗi giờ lên lớp. Nơi gốc phượng ấy chúng em đã cùng nhau ôn bài. Nơi gốc phượng ấy đã chứng kiến và ghi dấu tuổi thơ của chúng em suốt 5 năm học vừa qua.

Mùa thi đến, chúng em mỗi người một góc ngồi ôm sách vở dưới gốc phượng. Đôi chỗ, những tia nắng xuyên qua những cánh hoa phượng chiếu xuống mặt đất. Nhưng như vậy cũng chẳng đủ để ảnh hưởng tới chúng em. Chúng chỉ đủ làm cho những con chữ trở nên rõ nét hơn mà thôi. Cây hoa phượng không chỉ làm tốt nhiệm vụ khoe sắc cho đời mà còn làm tốt nhiệm vụ che bóng mát cho chúng em nữa. Nếu để đem ra so sánh thì thật khó có loài cây nào có thể so sánh được với cây hoa phượng.

Sau vài ngày nắng gặt thì lại có một trận mưa rào. Sau mỗi trận mưa ấy, dưới gốc phượng lại đầy những chùm hoa rụng. Phượng tuy mạnh mẽ nhưng cũng khó lòng mà chống lại được những trận gió to. Tuy vậy, những cơn mưa rào ngày hè cũng chẳng đủ làm cho phượng xấu đi. Đó là bởi khi chùm hoa này rơi xuống thì lại có chùm hoa khác bung mình. Mỗi ngày chúng lại càng đỏ thắm hơn. Bên trong những chùm hoa ấy, những chú ve sầu đang ngân vang những bài ca gọi hè. Cảm tưởng như đây chính là những ngày Tết đối với chúng. Em cũng muốn được hòa mình vào với thiên nhiên, được cùng với ve sầu hòa chung khúc ca yêu đời.

Xem thêm:  Tả cảnh mùa xuân trên quê hương em

Mùa hè qua đi để lại trong lòng em một nỗi xúc động khó tả. Tiếng ve không còn nữa. Những chùm hoa phượng cũng thưa dần. Nhưng em biết một mùa hè nữa sẽ lại tới và em vẫn luôn mong chờ để lại được ngắm nhìn hoa phượng nở thêm một lần nữa.

Nhã Đan

Post Comment