Văn mẫu lớp 5

Tả cây phượng trường em mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây phượng trường em mà em yêu thích.

Tả cây phượng trường em – Bài làm 1:

Trong sân trường em có trồng khá nhiều cây phượng. Nhìn thoáng qua thì có vẻ như cây nào cũng giống nhau nhưng thực tế mỗi cây hoa phượng lại có một vẻ đẹp riêng. Đối với em, em thích nhất là cây hoa phượng được trồng trước cửa lớp.

Hoa phượng vẫn được ví là loài hoa của lứa tuổi học trò. Chính vì vậy mà trong lòng em hoa phượng có một ý nghĩa thật đặc biệt. Ngày em mới bước vào trường, trên cây phượng còn một vài chùm hoa đỏ sắp tàn. Em còn nhớ khi em đứng dưới gốc cây, một cánh phượng đã rơi xuống vai áo em. Từ đó, em có ấn tượng đặc biệt với cây hoa phượng.

Gốc của cây hoa phượng này khá lớn. Thân mọc lên cao khoảng 60 phân thì chia thành hai nhánh to. Mỗi nhánh của cây phải to bằng thân của những cây phượng khác. Có lẽ cây phượng này được trồng lâu hơn cả nên so với những cây khác, cây phượng này lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, lá của chúng thì cũng chỉ nhỏ như những lá cây phượng khác thôi. Lá cây mọc thành từng cành, trong cành to lại có những cành con. Khi mùa hè đến những cành lá lẩn trốn đi đâu mất, trên cây chỉ còn lại một sắc màu rực đỏ. Nhìn cây phượng lúc này không khác gì một chiếc ô màu đỏ rực rỡ giữa trời xanh.

Xem thêm:  Từ đoạn trích cảnh 7 của vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ), hãy nêu suy nghĩ của anh (chị) về hạnh phúc của con người khi được sống thực với mình và với mọi người

Em yêu thích cây phượng cũng một phần vì những bông hoa phượng này. Mỗi khi nhìn ngắm hoa phượng, em lại thấy cuộc sống này thật tươi đẹp.

ta cay phuong truong em - Tả cây phượng trường em mà em yêu thích

Tả cây phượng trường em

Tả cây phượng trường em – Bài làm 2:

Cây phượng là loài cây đặc trưng mà sân trường nào cũng có ít nhất vài ba cây. Trong sân trường em, cây phượng cũng được trồng khá nhiều. Cây phượng được trồng thẳng hàng và lớn đều nhau nên trông rất đẹp.

Thân cây phượng có màu nâu xám xịt, trên thân cây có những cái u thịt nổi lên rất rõ. Những cái rễ cây oằn mình trên mặt đất. Chúng nằm im lìm ở đó mỗi ngày nhưng rễ cây lại là bộ phận quan trọng nhất của cây phượng. Nhờ có rễ cây, cây phượng mới có thể đứng vững được giữa đất trời. Cũng nhờ có rễ cây, cây phượng mới có thể vươn mình lên mạnh mẽ như vậy. Cây phượng có rất nhiều cành con. Trên mỗi cành con lại được chia ra làm nhiều nhánh nhỏ. Càng lên đến ngọn, thân cây càng bé lại. Lá của cây hoa phượng có màu xanh nõn giống như những lá me. Lá phượng được gắn kết với nhau bằng những cành lá to rồi cành lá  nhỏ. Trong gió, lá phượng đung đưa và cùng những chú ve sầu cất cao tiếng hát.

Mùa hè đến là khi phượng nở hoa rực rỡ nhất. Hoa phượng được tạo nên bởi nhiều cánh nhỏ. Ở giữa là nhụy khoa mọc dài như sợi râu của những chú bướm. Chính vậy mà chúng em cũng thường ép cánh hoa phượng và nhụy hoa trong trang vở để tạo thành hình con bướm. Thi thoảng trên những bông hoa phượng có xuất hiện những cánh hoa màu trắng sữa. Sau khi hoa phượng tàn, những quả phượng dài sẽ bắt đầu xuất hiện. Bên trong quả phượng là những hạt nhỏ như hạt đậu. Quả phượng chín có màu đen và hạt của nó có thể ăn được.

Xem thêm:  Tả cái tủ đựng quần áo của em

Em yêu sao những giây phút được cùng các bạn chơi đùa bên dưới gốc phượng. Đó là một phần tuổi thơ mà em mãi không thể nào quên.

Nhã Đan

Post Comment