Văn mẫu lớp 7

Tả cây mít mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây mít mà em yêu thích.

Bài làm:

Em sinh ra và lớn lên ở thành phố, nơi ấy chỉ có nhà và xe cộ chứ không có đất để trồng các loại cây ăn quả. Thế nhưng thật may mắn, quê ngoại của em lại có rất nhiều đất vườn. Cứ mỗi mùa hè, em lại được bố mẹ cho về chơi với ông bà ngoại 1 tuần. Vậy là em được thỏa thích ngắm nhìn những loại cây ăn quả. Trong đó em thích nhất là cây mít.

Cây mít nhà ông bà ngoại to lắm. Ông kể với em cây mít có ở đó từ thời các cụ rồi, ông cũng chẳng rõ nó ở đó từ khi nào. Thế nhưng từ ngày ấy đến bây giờ, năm nào cây mít cũng sai trĩu quả. Đây là giống cây mít dai, ăn dai và ngon lắm. Đây là cây mít dai duy nhất trong vườn nhà ông. Những cây mít còn lại đều là cây mít mật.

Cây mít khoác lên mình một vẻ ngoài xù xì. Khi sờ vào thân cây sẽ cảm nhận được sự thô ráp mà năm tháng đã in hằn lên nó. Lá của cây mít nhìn hơi giống cái lá đa. Chúng cứng cáp và lúc nào cũng xanh mơn mởn. Em thường hay đứng dưới gốc cây và nhìn lên rồi cố gắng đếm xem trên cây có bao nhiêu lá. Nhưng chưa bao giờ em có thể đếm được hết những chiếc lá trên cây. Có lần, bà ngoại em đã bứt một cái lá mít để làm cho em con nghé ọ. Em thích lắm, em đã cố gắng học nhưng vẫn chưa biết cách làm như thế nào.

Xem thêm:  Hướng dẫn làm thể loại văn nêu cảm nghĩ về người mẹ của em

ta cay mit - Tả cây mít mà em yêu thích

Tả cây mít

Mùa hè đến, những quả mít sẽ bắt đầu xuất hiện. Cây mít nhà ông bà em đặc biệt ở chỗ những quả mít cứ mọc san sát nhau dưới gốc cây. Quả cao lắm cũng mọc ở quá đầu người lớn một chút thôi. Vì vậy mà bứt mít dễ lắm. Mỗi khi có quả mít chín, hương thơm của quả mít sẽ lan tỏa ra khắp các vùng xung quanh. Ông ngoại em chỉ cần ra ôm lấy quả mít, xoay xoay chúng một chút là cái cuống sẽ rụng ra. Lúc này, nhựa mít màu trắng sữa chảy ra tua tủa. Ông sẽ bê mít vào để ở góc sân để cho nhựa chảy hết.

Những quả mít mang trên mình một chiếc áo khoác màu xanh với đầy những cái gai nhọn. Nếu như chạm mạnh, vết gai sẽ hằn lên đôi bàn tay. Nhưng nếu chạm nhẽ, quả mít sẽ cho cảm giác gai gai buồn buồn nơi lòng bàn tay. Chúng gai góc như vậy có lẽ là vì muốn tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bề ngoài thôi chứ múi mít thì lại ngon vô cùng. Nếu ai đã ăn mít một lần thì sẽ nhớ mãi không thể nào quên.

Khi bổ mít, bà em thường đeo bao ni lông vào tay để không bị dính nhựa mít. Mít sau khi bổ xong sẽ được lau sạch nhựa bằng những chiếc lá mướp mà ông bà trồng ngoài vườn. Lá mướp lau đến đâu, nhựa mít sạch đến đó. Những múi mít vàng ươm hiện ra. Mùi thơm bắt khắp nhà. Ông bà thường hay bóc sẵn mít và cất vào trong tủ lạnh. Nhưng phải bọc mít thật kín nếu không thì mùi mít sẽ ám vào những thức ăn khác.

Xem thêm:  Tả cây mít lớp 2

Đến bây giờ mỗi khi nhớ lại, em vẫn không thể nào quên hương vị của những quả mít chín cây. Những múi mít dai, giòn và thơm ngậy. Thứ mít mà chỉ có về nhà ông bà em mới có thể thưởng thức. Nhắc đến đây, em lại thấy lòng rạo rực, chỉ muốn được chạy ngay về quê hương để được thưởng thức thứ quả tuyệt ngon này.

Nhã Đan

Post Comment