Văn mẫu lớp 5

Tả cây lúa mà em đã từng nhìn thấy

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây lúa mà em đã từng nhìn thấy.

Tả cây lúa – Bài làm 1:

Em sinh ra và lớn lên ở một làng quê nổi tiếng với nghề trồng lúa nước. Chính vì vậy mà từ lúc em sinh ra cho tới bây giờ cây lúa đã gắn liền với tuổi thơ của em.

Từ những hạt thóc vàng, cây lúa được ươm mầm và dần trở thành nguồn lương thực chính của người dân Việt Nam. Không rõ từ bao giờ cây lúa ra đời. Cũng chẳng biết vì sao nó lại được gọi là cây lúa. Em chỉ biết rằng lúa là cây lương thực quan trọng không thể thiếu của con người Việt Nam cũng như người dân của nhiều quốc gia khác.

Cây lúa nước được trồng trên những đồng ruộng bao la thẳng cánh cò bay. Lúc đầu, người ta cấy những cây mạ non xuống dưới đất. Mạ non được bảo vệ kĩ lưỡng lắm. Có những năm thời tiết khắc nghiệt quá, người nông dân còn phải bọc ni lông bên ngoài để thời tiết không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây mạ.

Vào vụ, những cây mạ non đã trưởng thành thành những cây lúa bóng bẩy và tươi tốt. Cây lúa rì rào trong gió như đang kể những câu chuyện từ thời xa xưa nào đó. Cây lúa từ màu xanh non chuyển dần sang màu vàng. Những hạt thóc như những bông hoa. Lúa chín, người nông dân lại cùng nhau ra đồng gặt lúa, cùng nhau gánh lúa về chất đầy sân. Lúa được đưa vào máy tuốt lúa để lấy thóc. Mùa gặt kết thúc, trước cửa nhà nào cũng có một đống rơm to.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Thúy Kiều qua đoạn trích “Thúy Kiều báo ân báo oán”

Em yêu cây lúa như yêu quê hương và yêu đất nước của mình vậy.

ta cay lua - Tả cây lúa mà em đã từng nhìn thấy

Tả cây lúa

Tả cây lúa – Bài làm 2:

Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Câu ca dao ấy có lẽ đã in đậm trong trái tim của nhiều người dân Việt Nam chúng ta. Trong lòng em, hình ảnh của cây lúa cũng đã in sâu vào trong tâm trí.

Hàng ngày trên đường đi học, em đều đi qua một cánh đồng lúa chín thơm phức. Hương lúa thoang thoảng bay trong gió như đưa em về với miền cổ tích ngọt ngào. Còn nhớ ngày nào, cây lúa mới chỉ là những cây mạ non còn xanh. Người dân cùng với những con trâu, những chiếc máy cầy ngày ngày ra đồng ruộng xới đất, gieo mạ. Cánh đồng lúa phủ rợp một màu xanh của mạ. Có những sào ruộng người ta dùng những tấm bạt ni lông để bọc cây mạ bên trong. Cây mạ non nớt nên nếu không bảo vệ cẩn thận thì rất dễ bị hỏng.

3 tháng thấm thoắt trôi qua. Cuối cùng thì những cây mạ cũng đã bắt đầu trưởng thành. Chúng hóa mình thành những cây lúa thân mềm. Lúa từ từ chuyển vàng. Cả một cánh đồng bao la phủ một màu vàng của lúa. Những hạt thóc bé xíu cũng dần trưởng thành và trở thành những hạt thóc bầu bĩnh. Hạt thóc ấy sau khi được xay xát sẽ trở thành những gạt gạo trắng và chúng ta vẫn dùng để nấu cơm mỗi ngày.

Xem thêm:  Tả hoa Phượng mùa hè.

Em thích nhất là mùa gặt ở quê bởi khung cảnh ấy mới rộn ràng và đầy ấm cúng làm sao. Các gia đình đổi công cho nhau, hôm nay gặt nhà này thì ngày mai gặt nhà khác. Tình đoàn kết cũng từ đó mà nhân lên.

Dù nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng em vẫn sẽ luôn giữ gìn truyền thống nông nghiệp của dân tộc.

Nhã Đan

Post Comment