Văn mẫu lớp 7

Tả cây hoa mai mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây hoa mai mà em biết.

Bài làm:

Nếu miền Bắc có hoa đào là niềm tự hào mỗi khi tết đến thì đối với người dân miền Nam như em, hoa mai chính là một niềm tự hào. Gần như nhà ai có vườn đều trồng ít nhất một cây hoa mai. Bao lâu nay, hoa mai đã trở thành một nét đặc trưng của thành phố. Nhà em cũng có một cây hoa mai như vậy.

Cây hoa mai nằm nhỏ bé ở một góc trong vườn nhà. Ở xung quanh, mẹ em trồng rất nhiều những loài hoa khác. Nào là hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc,… hoa nào cũng đẹp và có nhiều màu sắc khác nhau. Thế nhưng giữa một rừng hoa ấy, hoa mai vẫn cho thấy mình là kẻ kiêu hãnh nhất. Sao với những cây hoa khác, cây hoa mai cũng cao lớn hơn hẳn. Cây mai khóc lên mình một chiếc áo màu xanh. Đó là màu xanh của những chiếc lá. Điểm tô trên nền xanh biếc ấy là những bông hoa mai nhỏ bé, xinh xắn.

ta cay hoa mai - Tả cây hoa mai mà em biết

Tả cây hoa mai

Những ngày mùa đông đến, những chiếc lá trên cành bắt đầu rụng xuống. Nhìn cây mai trơ trụi lá khiến người ta có cảm giác cô đơn và lạnh lẽo. Tuy nhiên, đó chỉ là một quy luật bình thường của tạo hóa. Những chiếc lá rụng đi là để cho những chiếc lá mới có cơ hội được sinh sôi. Những ngày này, gia đình em ai cũng chăm chút cho cây mai, ai cũng ngóng đợi những chiếc lá non và những bông hoa mai đua nở.

Xem thêm:  Dàn ý cảm nhận của anh chị về chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo

Dường như không phụ công người chăm bón. Những nụ hoa mai đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện. Chúng nhỏ bé và đáng yêu vô cùng. Rồi những chiếc lá xanh cũng lưa thưa mọc. Nhìn thấy chúng, em lại càng háo hức hơn đến ngày nụ nở hoa. Càng gần đến Tết, những nụ hoa càng lớn lên. Chúng giống như những con bọ nhỏ xinh đang làm đẹp cho cây.

Mỗi năm cứ đến dịp này, bố em lại đánh cây mai đặt vào trong một chậu cảnh. Sau đó, bố đặt chậu mai ở một góc nhà. Những ngày cuối năm bận rộn, bố mẹ em ai cũng lo đến việc sắm tết. Mọi người dường như quên mất sự hiện diện của cây hoa mai. Đêm 30 Tết, em treo lên cành mai những phong bao lì xì màu đỏ rực rỡ hay những chiếc đèn lồng, câu đối,… Khi ấy, hoa mai vẫn chưa nở rộ đâu. Sáng mùng 1, gia đình em ai cũng vui vẻ trong bộ quần áo mới. Và hoa mai cũng vậy. Hoa mai cũng khoác lên mình một tấm áo mới với sắc vàng rực rỡ. Chao ôi! Hoa mai mới đẹp làm sao. Những cánh hoa hôm qua mới còn e ấp nụ, hôm nay đã nở xòe. Bông nào cũng mang một sắc vàng tươi. Dường như hoa mai cũng cảm nhận được cái không khí vui tươi của ngày tết. Chúng cũng muốn được đua sắc trong ngày đầu tiên của năm mới này. Những cánh hoa mai xếp chồng lên nhau, cánh nào cũng mềm mịn như nhung. Mỗi bông hoa mai thường có 5 cánh, bông nào nhiều sẽ có 7 cánh, 9 cánh. Thi thoảng lại có những cánh mai rụng xuống. Dưới gốc cây cũng rực rỡ một sắc vàng. Bông hoa này rơi xuống là để nhường chỗ cho những nụ hoa mới bung mình hé nở. Nụ hoa xen lẫn với nụ lá thay nhau nở xòe và khoe sắc.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mao ốc vị thu phong sở phá ca của Đổ Phủ

Những ngày tết qua đi, mọi người quay lại với công việc thường ngày. Những bông hoa mai dường như muốn níu kéo tết nên chúng đã nở rực lâu hơn một chút. Khi những bông hoa cuối cùng rụng xuống. Bố em  lại chuyển cây mai ra phía sau vườn. Vậy là cây mai vàng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của nó.

Đối với em, hình ảnh cây mai vào những ngày tết như thế này đã trở nên quen thuộc. Em sẽ chăm bón cho cây mai thật tốt để sang năm mai sẽ lại nở hoa.

Nhã Đan

Post Comment