Văn mẫu lớp 4

Tả cây dừa mà em từng nhìn thấy lớp 4

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây dừa lớp 4.

Tả cây dừa lớp 4 – Bài làm 1:

Trước đây em vẫn nghĩ cây dừa chỉ được trồng ở những nơi gần biển nhưng năm vừa rồi khi nhà em chuyển nhà em mới biết dừa có thể được trồng ở khắp mọi nơi. Lý do là bởi trước cửa ngồi nhà mới này có trồng một cây dừa.

Em đứng từ dưới gốc cây nhìn lê thì thấy cây dừa cao tít đến tận mây xanh. Có lẽ nó phải cao tới 10 mét hay thậm chí tả 20 mét cũng nên. Trông cây dừa chẳng khác nào một cái cột chống trời. Người chủ cũ ở đây nói cây dừa này năm nào cũng ra quả vì vậy mà nếu gia đình em có ý định sửa nhà thì cũng đừng chặt cây dừa đi.

Thân cây dừa trơn láng, cách một đoạn lại có những vòng tròn chạy quanh thân cây. Chính vì vậy mà muốn trèo lên hái dừa thì phải có kỹ thuật rất điêu luyện. Trèo lên được là một chuyện. Đứng từ trên cao ấy mà hái dừa cũng lại là chuyện khác. Vậy nên hè vừa rồi khi cây dừa ra quả. Bố mẹ em đã phải thuê người về trèo lên cây hái dừa. Nhìn những quả dừa nằm chụm lại với nhau trên tít ngọn cây cao em nghĩ chúng chỉ nhỏ bé xinh xinh thôi. Nào ngờ khi hái xuống, quả dừa nào cũng to. Bố em phải dùng dao chặt mới có thể tách được lớp vỏ ngoài của dừa ra. Lớp vỏ ấy mẹ em đem phơi khô để bón cho những giỏ phong lan. Em thì chỉ thích uống nước dừa mà thôi.

Xem thêm:  Tả chiếc áo đồng phục của em lớp 4

Có lẽ vì là cây dừa nhà mình nên em thấy nước của nó thật ngọt, thật thơm. Cả gia đình em cũng đã thống nhất là dù thế nào cũng sẽ giữ lại cây dừa này.

ta cay dua lop 4 - Tả cây dừa mà em từng nhìn thấy lớp 4

Tả cây dừa lớp 4

Tả cây dừa lớp 4 – Bài làm 2:

Nhắc đến cây dừa, em lại không sao quên được hàng dừa ven biển nơi em từng ghé qua. Cây nào cũng cao vút và ở trên ngọn cây cao ấy là những quả dừa mọng nước.

Những cây dừa này có lẽ đã được trồng ở đó từ lâu lắm rồi. Thân cây cao và hơi nghiêng mình hướng về phía biển. Những bạn nhỏ cùng biển có thể trèo lên ngọn cây nhanh thoăn thoắt. Em nhìn và lại nhớ đến câu ca dao “con mèo mày trèo cây cau, hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà,…” Các bạn ấy cứ leo lên rồi lại tụt xuống như thể cây dừa là một cái thang để bước lên trời. Em cũng đã cố gắng thử leo lên mà không được.

Cây dừa càng đâm lên cao thì thân của nó càng nhỏ lại. Chúng không có nhánh cây như những loại cây khác mà cái thân cứ thẳng tuốt lên trên. Những tàu lá dừa sẽ mọc ra từ ngọn. Những cái tàu lá to như một chiếc lược khổng lồ đang chải vào mây xanh. Lá cây dừa rất sắc, nếu không cẩn thận để chúng cứa vào tay có thể bị chảy máu. Từ gốc tàu lá ra đến ngọn, những cái lá dừa mọc đối xứng nhau rất đẹp.

Xem thêm:  Tả cây ăn quả mà em yêu thích lớp 4

Hàng năm, cây dừa ra những bông hoa trắng như hoa cau và chúng có một mùi hương dịu nhẹ. Sau đó, cây dừa sẽ bắt đầu kết quả. Quả dừa có lớp vỏ xanh, cứng và dầy ở bên ngoài. Bên trong là sọ dừa, đập ra sẽ có nước dừa và cùi dừa. Đi biển, em thích nhất là được nằm hóng gió biển và uống nước dừa.

Đã lâu lắm rồi em chưa có dịp được trở lại thăm biển nhưng trong lòng em kí ức về những cây dừa vẫn còn sống mãi.

Nhã Đan

Post Comment