Văn mẫu lớp 7

Tả cây dừa mà em đã từng nhìn thấy lớp 7

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây dừa mà em đã từng nhìn thấy lớp 7

Bài làm:

Đôi khi nghĩ đến, em vẫn nghĩ mình thật may mắn vì được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Bến Tre, nơi có những hàng dừa mọc đầy hai bên đường. Từ nhỏ đến lớn, cây dừa đã trở thành một người bạn thân thuộc, gắn bó với con người nơi đây. Ai cũng yêu cây dừa bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Riêng với em, cây dừa giống như một người bạn tri kỉ.

Sống ở mảnh đất được bao bọc bởi dừa nên mỗi sáng tỉnh giấc, điều đầu tiên mà em nhìn thấy ở bên ngoài ô cửa sổ của mình đó chính là những cây dừa. Em biết, không chỉ có nơi em sống mới trồng được dừa. Ở khắp mọi miền trên Tổ quốc Việt Nam, đâu đâu cũng thấy bóng dừa. Cây dừa cũng giống như người dân Việt Nam chịu khó, chịu khổ. Mảnh đất dù cằn cỗi đến đâu, dù mặn như thế nào, dù khí hậu khắc nghiệt ra sao thì cây dừa vẫn có thể vươn mình lên cao lớn và kiêu hãnh. Tuy nhiên, dừa được trồng nhiều nhất vẫn là vùng ven biển. Những cây dừa cao chọc lên tận mây xanh. Gốc cây là nơi to nhất, sau đó thân cây càng lên cao lại càng nhỏ lại. Đứng từ dưới nhìn lên, những tàu lá dừa rồi những quả dừa chỉ nhỏ xíu. Nếu em đưa tay lên thậm chí bàn tay em có thể che lấp được chúng. Nhiều lúc em không hiểu vì sao ngọn cây cao và nặng như vậy mà gốc dừa vẫn có thể bám rễ sâu dưới lòng đất. Quả thực, sức sống của dừa quá là mạnh mẽ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về thầy giáo chủ nhiệm yêu quý của em

ta cay dua lop 7 - Tả cây dừa mà em đã từng nhìn thấy lớp 7

Tả cây dừa lớp 7

Đối với người dân Việt Nam, cây dừa đã trở thành người bạn rất có ích. Bất kể bộ phận nào cũng cây dừa cũng đem đến cho con người những giá trị nhất định. Từ rễ cây, thân cây, những tàu lá dừa, hoa dừa, quả dừa đều có thể dùng vào những việc có ích. Trong số những bộ phận này, quả dừa có lẽ là được nhiều người biết đến nhất. Những quả dừa đều rất to và nặng. Chúng được bọc bên ngoài bằng những lớp vỏ dày màu xanh. Bên trong lớp vỏ này là phân sọ dừa. Đục một chút ở trên đầu là chúng ta có thể lấy được phần nước dừa ngọt thanh ở bên trong. Uống hết nước dừa, phần cùi dừa có thể dùng ăn trực tiếp, làm mứt hoặc kho với thịt. Phần gáo dừa thì có người dùng làm gáo múc nước. Người khéo léo hơn có thể làm ra những đồ mĩ nghệ từ chúng. Thậm chí ngay cả vỏ dừa cũng chẳng bỏ phí đâu nhé. Chúng ta có thể dùng nó để sản xuất than củi đấy. Ở những vùng sông nước, con người thường dùng thân dừa để làm cầu bắc qua sông. Nếu ai đã từng nghe đến cầu khỉ, cầu dừa thì đó chính là cầu làm từ thân dừa đấy. Tàu lá dừa thì dùng để lợp mái nhà, lợp chuồng cho các con vật gia súc, gia cầm. Rễ dừa thì dùng để đun củi. Có thể nói, không có loại cây nào lại mang đến nhiều lợi ích cho con người đến như vậy.

Xem thêm:  Bài văn biểu cảm Tả cây dừa quê em

Mỗi buổi chiều hè, em thường hay cùng các bạn chạy chơi bên dưới những hàng dừa. Tối đến lại cùng với cả gia đình đi dạo mát. Em thích nhất là những trưa hè nóng nực được uống một ly nước dừa mát lạnh, bên trong có chút cùi dừa non bào sợi. Nghĩ đến thôi đã thấy rất thèm rồi. Cứ mỗi dịp gần Tết cổ truyền, chị gái em lại dùng cùi dừa làm mứt. Tết đến, ba sẽ đặt lên ban thờ một quà dừa, mẹ sẽ bày lên bàn đủ các loại mứt dừa do chị em làm. Cảm giác sum vầy, ấm cúng khiến em chẳng thể nào quên.

Cây dừa có ích với người Việt Nam như vậy nên cây dừa đã đi vào trong những áng thơ, áng văn và những câu hát như một lẽ tự nhiên. Đối với em, cây dừa là người bạn của tuổi thơ. Ôi yêu mến làm sao cây dừa của quê hương mình.

Nhã Đan

 

 

Post Comment