Văn mẫu lớp 4

Tả cây dừa mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây dừa mà em biết.

Tả cây dừa – Bài làm 1:

Em sinh ra và lớn lên ở một miền quê nổi tiếng trồng nhiều dừa nhất Việt Nam, đó chính là tỉnh Bến Tre. Chính bởi vậy mà tuổi thơ của em gắn liều với loại cây này. Trong tâm trí của em, hình ảnh về rừng dừa đã trở nên quá quen thuộc.

Ở quê em, người ta trồng dừa thành từng hàng. Cây nào cây nấy sừng sững giữa trời xanh. Có những cây dừa phải cao tới 20 thậm chí là 30 mét. Gốc cây dừa to và xù xì. Có nhưng cây mà vòng tay người lớn cũng chẳng thể nào ôm trọn. Tuy nhiên, cũng có những cây dừa có độ tuổi ít hơn một chút. Chiều cao của những cây dừa này không quá lớn và thân của chúng cũng vừa xinh thôi.

Cây dừa không có cành như những cây khác. Cái thân của chúng mọc thẳng lên trên. Trên ngọn cây, những lá dừa đâm ra và rủ xuống mặt đất. Mỗi cây dừa sẽ có khoảng 30 lá. Lá dừa còn được người dân quê em gọi là tàu dừa. Mỗi tàu dừa lại có những cái bẹ dài tới 4 mét. Nhìn thoáng qua bẹ dừa trông giống như một cái máng dài. Chúng to và rất dẻo dai. Từ cái bẹ ấy lại có tới hơn 100 cái lá đâm ra. Nhìn chúng giống như những sợi lông vũ khổng lồ đang lơ lửng giữa trời. Những lúc có gió thoảng qua nhìn chúng mới thật là đẹp. Những lá dừa già sẽ rụng xuống, để lại một dấu ngấn trên thân dừa.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của”

Em thích nhất vẫn là mùa dừa ra quả. Nhìn những quả dừa mọc ở cao tít trên ngọn cây, em ước giá như mình có thể trèo lên và chạm vào những quả dừa ấy. Mai sau dù có xa quê hương, em vẫn sẽ nhớ mãi hình ảnh hàng dừa rì rào trong gió.

ta cay dua - Tả cây dừa mà em biết

Tả cây dừa

Tả cây dừa – Bài làm 2:

Trước cửa nhà em có trồng một cây dừa. Cây dừa cao tít  và là cây dừa duy nhất ở trong khu nhà em sinh sống. Bố nói, cây dừa có ở đây từ khi em chưa chào đời.

Nếu đi từ đằng xa thì nhìn cây dừa trông có vẻ bé nhỏ. Nhưng càng tiến lại gần sẽ càng thấy cây dừa cao tít. Dường như ngọn cây có thể chạm đến cả mây xanh. Thân cây dừa được bảo vệ bởi một chiếc áo giáp cứng. Chúng khẳng khiu và không hề có cành. Chính vì vậy mà nếu muốn trèo lên ngọn cây để hái quả thì đòi hỏi phải có kỹ thuật rất điêu luyện. Lũ trẻ chúng em chỉ dám ôm thân cây chứ không ai dám trèo lên trên cây cả.

Trên ngọn cây ấy không chỉ có quả thôi đâu mà còn có những tàu lá dừa đang sinh sống nữa. Những tàu lá nhìn như chiếc lược chải đầu của mẹ. Bố em nói khi xưa, người dân mình thường dùng những tàu lá này để lợp ngói hay dựng những ngôi nhà lá đơn sơ.  Em không phải trải qua những giây phút khó khăn nhưng qua lời kể của bố, em cảm nhận được cây dừa có ý nghĩa như thế nào đối với con người Việt Nam.

Xem thêm:  Tả ngôi nhà thân yêu của em

Còn bây giờ, cây dừa chính là một trong những loài cây rất hữu ích khi chúng cho chúng ta những quả dừa mọng nước.

Nhã Đan

 

 

Post Comment