Văn mẫu lớp 5

Tả cây đu đủ mà em yêu thích

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây đu đủ mà em yêu thích.

Tả cây đu đủ – Bài làm 1:

Trong vườn cây ăn quả nhà em có trồng nhiều loại cây lắm. Nào là cây na, cây ổi, cây mít, cây xoài,… Cây nào em cũng đều thích cả. Nhưng em thích nhất lại là cây đủ đủ mới trồng cách đây không lâu.

Cây đu đủ nhà em không cao lắm. Chiều cao của cây áng chừng khoảng 2 mét. Cái thân cây thì nhỏ xíu. Chúng mọc thẳng từ dưới đất lên và những chẳng làm nhánh gì cả. Gốc cây ở bên dưới to nhất thì có màu xanh xám. Phần thân bên trên có màu xanh. Trên ngọn cây, những cái cành đâm ra, mỗi cành là một lá trông rất hay. Nhìn cây giống như một cái dù nhỏ xinh vậy. Lá của cây đu đủ rất đặc biệt. Chúng mọc to, dài và nhọn những lại có rất nhiều khe hở. Em chưa thấy một loại lá cây nào đặc biệt như vậy và thật khó để em có thể diễn tả chính xác hình thù của nó. Những buổi sớm tinh sương, những hạt sương đọng lại trên những chiếc lá khiến chúng trở nên lung linh hơn, đẹp đẽ hơn.

Khi mùa quả đến, những quả đu đủ mọc ra từ thân cây. Chúng có vỏ ngoài màu xanh từ lúc nhỏ cho tới trước khi chúng chín. Khi chín quả đu đủ có màu vàng. Quả phình to và rỗng ở giữa. Bổ ra sẽ thấy bên trong có những hạt nhỏ màu đen. Hạt non thì có màu trắng. Đu đủ ăn mềm, thơm và rất bổ dưỡng.

Xem thêm:  Tả cảnh biển Vũng Tàu

Em rất thích ăn đu đủ nên càng yêu thích loài cây này hơn.

ta cay du du - Tả cây đu đủ mà em yêu thích

Tả cây đu đủ

Tả cây đu đủ – Bài làm 2:

Nhà em trồng khá nhiều loại cây, cây nào cũng canh tốt và cho ra quả ngon nhưng em thích nhất vẫn là cây đu đủ mọc sau nhà.

Cây đu đủ không phải do ai trồng mà nó tự mọc lên bởi hạt đu đủ em ném ra đó. Lúc đầu em chỉ định nghịch cho vui nhưng không ngờ sau đó cây đu đủ đã mọc lên và lại còn cho quả nữa.

Thân cây đu đủ chỉ to như cái bắp chân của bố em thôi nhưng nó mọc cao lên thẳng tắp. Chiều cao của cây có lẽ là khoảng 2 mét. Trên thân cây đôi chỗ có những cái đốt khá đặc trưng. Rễ cây bám sâu xuống dưới lòng đất. Lên đến ngọn cây, những cành cây mới bắt đầu vươn mình ra ra. Cành cây nhỏ xíu và khá mỏng manh. Chúng chỉ như một cái cuống lá khổng lồ và cũng chỉ đủ sức để nâng đỡ một chiếc lá. Lá của cây đu đủ rất lạ. Chúng to và là sự kết hợp của nhiều phiến lá. Nhìn vào lá cây đu đủ em có liên tưởng đến chiếc quạt của những vua chúa thời xưa. Phải chăng người xưa đã mượn hình ảnh lá đu đủ để tạo nên chiếc quạt như vậy?

Em thích nhất là khi đu đủ ra quả. Từng quả, từng quả một thi nhau mọc ra từ thân cây. Từ ngọn cây đổ xuống, quả mọc sai chi chít. Quả nhỏ xen lẫn quả to. Đu đủ có ích với con người lắm nhé. Hoa đu đủ có thể dùng để chữa ho. Quả đu đủ xanh thì dùng để làm nộm. Đu đủ chín thì dùng để ăn tráng miệng.

Xem thêm:  Các bài văn thuyết minh về cây bàng trường em

Với rất nhiều công dụng hữu ích của mình, đu đủ đã mang lại niềm vui cho nhiều người trong đó có em và gia đình em.

Nhã Đan

Post Comment