Văn mẫu lớp 5

Tả cây đa cổ thụ mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây đa cổ thụ mà em biết.

Tả cây đa cổ thụ – Bài làm 1:

Một lần về thăm quê nội của mẹ cách đây nhiều năm, em đã được tận mắt nhìn thấy một cây đa cổ thụ. Cây đa cao lớn và nằm ở ngay đầu làng như canh giữ cho những người dân sống trong làng. Từ lần ấy em có ấn tượng sâu sắc với cây đa này.

Cây đa cao lắm. Cái bóng của nó đổ xuống dưới mặt đất đủ để che một khoảng đất rất rộng. Bên trên ngọn cây, những con chim làm tổ ở đó và ngày ngày cất những tiếng hót líu lo. Bên dưới gốc đa, bác hàng nước ngày ngày ngồi đó lấy những ché nước làm niềm vui. Nhìn những gương mặt rạng ngời của người dân sau khi vừa ở ngoài đồng ruộng nắng nóng về, giờ lại lại được ngồi dưới bóng mát của cây đa, uống một ngụm nước chè, em thấy họ thật hạnh phúc.

Những cái lá đa có màu xanh, chúng rất to và dầy. Em thấy các bạn nhỏ ở đây có thể biến lá đa thành những con trâu, con nghé rất đẹp. Buổi chiều đến, các bạn thường chạy chơi bên dưới gốc đa. Dường như có rất nhiều những hoạt động của người dân được diễn ra bên dưới gốc đa này. Cây đa chính là nơi chứng kiến những đổi thay của mảnh đất này và của những con người nơi đây. Cây đa khổng lồ là để che chở và bao bọc cho người dân.

Xem thêm:  Tả con thỏ mà em biết

Dù không gắn bó với cây đa giống như người dân làng nhưng em vẫn rất yêu mến loài cây này.

ta cay da co thu - Tả cây đa cổ thụ mà em biết

Tả cây đa cổ thụ

Tả cây đa cổ thụ – Bài làm 2:

Trước cổng trường em có một cây đa cổ thụ. Xung quanh gốc cây là một cái bồn hình tròn được xây cao khoảng 80cm. Em không rõ cây đa cổ thụ này được trồng từ bao giờ nhưng có lẽ là phải vài chục năm rồi.

Thân cây đa to có lẽ phải đến cả mười người ôm mới vừa. Thân cây xù xì. Chạm vào là thấy nhám. Đứng bên cạnh cây đa em có cảm tưởng như mình là một cô bé tí hon đang ở bên cạnh gã khổng lồ vậy. Em chẳng thể nào với tới được lên những tán lá của cây bởi chúng cáo vút. Đứng sát gốc cây nhìn lên thì chỉ thấy lá cây chứ không bao giờ có một khe hở nào có thể giúp em nhìn thấy bầu trời. Có thể nói là tán cây rất rậm rạp. Lẩn khuất đằng sau những tán lá ấy là những tổ chim non bé nhỏ. Chúng làm tổ ở đó và ngày ngày cất những tiếng hót líu lo.

Lá của cây đa to như lòng bàn tay của mẹ. Những chiếc lá cứng cáp này có thể dùng làm con nghé, món đồ chơi yêu thích của chúng em.

Em vẫn nhớ mãi ngày thi học sinh giỏi. Sau buổi thi, lớp chúng em tập trung ở dưới gốc đa. Sau đó, cô giáo hỏi từng người về cách mọi người làm bài và cô cũng đã áng chừng được điểm của từng bạn. Cô giảng cho chúng em bài toán mà chúng em cho là khó. Cô chỉ cho chúng em bài văn cần phải có những ý gì. Năm ấy, cả lớp em ai cũng có giải. Kỉ niệm đó em không thể nào quên.

Xem thêm:  Tả con voi trong sở thú - Văn mẫu lớp 4

Cây đa đã gắn bó với trường học của em, gắn bó với các thế hệ học sinh và trở thành một niềm tự hào của cả trường.

Nhã Đan

 

Post Comment