Văn mẫu lớp 5

Tả cây cổ thụ mà em biết

Đề bài: Em hãy viết một bài văn tả cây cổ thụ mà em biết.

Tả cây cổ thụ – Bài làm 1:

Nói đến cây cổ thụ, em không thể không nhắc đến cây phượng già nằm ở giữa sân trường em. Từ khi em vào học ở ngôi trường này, cây phượng đã ở đó đầy hiên ngang và kiêu hãnh.

Ngôi trường của em được xây dựng từ cách đây hơn 20 năm. Dường như cây phượng vĩ đã có ở đây từ thời ấy. Nhìn chúng khác hẳn so với những loài cây khác. Gốc phượng già to phải mấy người ôm mới vừa. Nếu em đứng một mình dưới gốc cây, em có cảm giác như mình thật bé nhỏ. Cũng vì đã già nên thân cây phượng xuất hiện những đốm mốc trắng bạc. Từ thân cây to sụ ấy chúng vươn lên cao tít và tỏa ra bốn phía xung quanh. Những tán lá xum xuê đưa mình ra hứng lấy nắng. Nhờ vậy mà ánh nắng bị cản lại chỉ còn những đốm nhỏ li ti có thể chiếu xuống mặt đất. Đằng sau những tán lá ấy là những chú ve đang ẩn mình nương náu chỉ chờ đến ngày mùa hè đến để cất cao tiếng hát. Bên dưới gốc cậy, một vài cái rễ nổi lên trên mặt đất.

Vào mùa hè, hoa phượng thi nhau đua nở. Em thường nhặt những cánh phượng rơi rụng và những cái nhụy của nó và ép vào trong trang vở để tạo thành hình con bướm. Mỗi lần mở trang vở ra, hình ảnh về một bầu trở đỏ rực hoa phượng lại hiện lên trong mắt em.

Xem thêm:  Em hãy tả một công viên mả em đã có dịp ghé thăm vào một buổi sáng mùa xuân nắng đẹp.

Nếu ai hỏi em kí ức về thời học trò mà em ghi nhớ nhất là gì, em sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng đó là kí ức về những bông hoa phượng đỏ.

ta cay co thu - Tả cây cổ thụ mà em biết

Tả cây cổ thụ

Tả cây cổ thụ – Bài làm 2:

Trong sân trường em trồng nhiều loại cây lắm, đó đều là những cây to tỏa bóng mát giúp chúng em che nắng. Nhưng chúng em thích chơi nhất là dưới gốc cây tràm.

Cây tràm là một trong những cây cổ thụ lớn nhất trong sân trường em. Nhìn từ xa, cây giống như một cái ô khổng lồ. Thân cây to lắm. Có khi cả 10 người ôm cũng không thể ôm trọn hết thân cây. Em nghe bác bảo vệ nói, cái cây này ở đây trước cả khi ngôi trường này được xây dựng. Cây tràm là vật báu mà ngôi trường không thể nào xóa bỏ.

Cây tràm mọc ở gần cổng trường, ngay phía trước cửa phòng của bác bảo vệ. Vì vậy mà bác trở thành người cai quản cây tràm từ lúc nào không hay. Cái vỏ cây trông có vẻ sần sùi và đen sậm. Những cái của cây xiên ngang mặt đất. Nhìn chúng như những con chăn đang uốn mình trên mặt đất. Chạy chơi dưới gốc cây phải cẩn thận nếu không vấp phải rễ cây sẽ rất đau. Phía trên cao, cây tỏa ra những tán lá xanh um tùm. Lá già sẽ chuyển sang màu vàng. Chúng theo gió bay lượn trên không trung rồi khẽ rơi nhẹ xuống mặt đất. Bên trên cao, những cánh hoa vàng cũng khoe sắc giữa những tán lá xanh. Hàng năm, cây tràm đều cho ra những quả màu xanh. Dần dần, quả trà già và chuyển sang màu đen sậm. Dưới gốc cây quả tràm, lá tràm rơi đầy.

Xem thêm:  Tả ngôi nhà thân yêu của em.

Kí ức tuổi thơ em đã lớn lên bên cây tràm này. Nghĩ đến ngày em phải xa ngôi trường này, xa bạn bè, xa cây tràm em lại thấy xuyến xao.

Nhã Đan

Post Comment